Thang phát triển “chuẩn không cần chỉnh” của bé 1 tuổi

Giai đoạn phát triển của bé từ lúc chào đời đến 1 tuổi được coi là quan trọng nhất bởi đây là khoảng thời gian hoàn thiện những kỹ năng cơ bản của một con người.

Con trẻ dưới 1 tuổi

1 tuổi là giai đoạn con trẻ phát triển và hoàn thiện mạnh nhất về thể chất cũng như trí não

Cân nặng của trẻ 1 tuổi

Những em bé tròn 12 tháng đến 23 tháng 29 ngày được gọi chung là bé 1 tuổi. Ở lứa tuổi này, bé cần tăng trung bình mỗi tháng 200-300 g. Bé 12 tháng tuổi được coi là phát triển bình thường nếu cân nặng gấp 3 lần lúc sinh.

Trong quá trình con đang lớn nếu trẻ không tăng cân hoặc tăng chậm thì các bậc phụ huynh cũng không nên quá lo lắng vì ở lứa tuổi này, tốc độ tăng cân thấp hơn lúc dưới 1 tuổi. Nhưng nếu liên tục trong 2-3 tháng bé không tăng hoặc sụt cân thì nên đưa đến bác sĩ để được khám và tham vấn dinh dưỡng.

Chiều cao chuẩn của trẻ 1 tuổi

Bé mới sinh thường có chiều dài 48-52 cm. Chiều cao trung bình của bé lúc tròn 12 tháng là 75 cm, lúc 24 tháng là 85 cm (chiều cao lúc trưởng thành thường gấp đôi so với lúc 2 tuổi). Trong giai đoạn trẻ từ 1 đến 3 tuổi chiều cao của con phát triển rất nhanh. Vì thế trong thời gian này cha mẹ cần chú ý đặc biệt đến chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt của con. Việc chăm sóc tốt trong thời gian này sẽ tạo được tiền đề tốt cho sự phát triển chiều cao của bé lúc trưởng thành.

Giai đoạn con 3 tuổi con phát triển chiều cao rất nhanh

Giai đoạn con từ 1 đến 3 tuổi con phát triển chiều cao rất nhanh

Quá trình mọc răng của trẻ 1 tuổi

Tùy theo từng trẻ mà giai đoạn mọc răng sẽ khác nhau, thông thường trẻ bắt đầu mọc răng khi được 6 tháng tuổi. Sau đó, số răng được tính bằng cách lấy số tháng tuổi trừ đi 4 (chẳng hạn, bé 18 tháng tuổi sẽ có 14 răng). Đến 24 tháng, bé có đủ bộ răng sữa 20 cái. Một số em bé chậm mọc răng, có thể do suy dinh dưỡng hay còi xương. Một số bé tuy mọc răng chậm (có thể do di truyền) nhưng vẫn khỏe mạnh, tăng trưởng bình thường so với lứa tuổi. Chế độ ăn của con cũng cần tùy thuộc vào số răng trẻ mọc, không nên cho trẻ ăn đồ quá cứng, lạnh như thế sẽ ảnh hướng đến sức khỏe và dinh dưỡng cũng như làm men răng trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

Mẹ nên lưu ý tăng cường phơi nắng vào buổi sáng cho bé (mỗi ngày 15-20 phút) để cơ thể tổng hợp vitamin D, đồng thời cho uống sữa ít nhất 500 ml/ngày để cung cấp đủ canxi. Bé 15 tháng tuổi biết nói líu ríu, gọi “ba”, “mẹ” hoặc tên một vật quen thuộc nào đó. Đến 18 tháng, bé nói được trung bình 10 từ, xác định một hoặc nhiều phần của cơ thể. Lên 24 tháng, bé biết xếp 3 từ lại thành câu.

răng trẻ bắt đầu mọc từ giai đoạn 8 tháng và cũng tùy theo sự phát triển của từng trẻ

6 tháng là lúc trẻ nhỏ bắt đầu mọc răng 

Kỹ năng vận động

Khi được 10-12 tháng, bé bắt đầu biết đứng chựng, 15 tháng biết đi bộ một mình và bò lên cầu thang. Lúc 18 tháng tuổi, bé biết chạy có thể leo lên cầu thang nếu được người lớn dắt tay, tự ngồi được trên ghế nhỏ và rất thích lục lọi ngăn kéo hoặc giỏ rác. Đến lúc 2 tuổi là con có thể đi và chạy nhảy vững vàng.

Kỹ năng ngôn ngữ của trẻ 1-2 tuổi

Bé 15 tháng tuổi biết nói líu ríu, gọi “ba”, “mẹ” hoặc tên một vật quen thuộc nào đó. Đến 18 tháng, bé nói được trung bình 10 từ, xác định một hoặc nhiều phần của cơ thể. Lên 24 tháng, bé biết xếp 3 từ lại thành câu.

Bên cạnh những bé biết nói và nói sõi rất sớm, có một số bé lại rất chậm nói. Tuy nhiên, nếu cha mẹ thấy bé phát âm được vài từ, hiểu và làm được hầu hết các yêu cầu của người lớn thì chắc chắn bé sẽ nói được.

Kỹ năng ngôn ngữ của trẻ nhỏ

Kỹ năng ngôn ngữ của con ở thời điểm này cũng phát triển rất nhanh

Tâm lý và xã hội

Khi được 15 tháng, bé biết làm theo các mệnh lệnh đơn giản, biết chỉ tay để biểu hiện các đòi hỏi của mình, biết ôm chặt ba hoặc mẹ để bày tỏ sự thương yêu.

Lên 18 tháng, bé thích tự ăn một mình hoặc tự làm một số việc, chỉ tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp rắc rối. Bé có thể giải thích khi bị ướt hoặc bị bẩn và đã biết ôm hôn ba mẹ.

Bé 24 tháng đã cầm thìa tốt, biết phụ mẹ cởi quần áo, biết nói về những điều vừa trải qua và lắng nghe các câu chuyện đơn giản.

Ngoài những thang điểm về sự phát triển của trẻ 1 tuổi, cha mẹ cũng có thể tham khảo những cuốn sách giúp mẹ tự tin trong cách nuôi dạy con để có thể hiểu tâm lý, sự phát triển của trẻ theo từng giai đoạn và nuôi con một cách hoàn hảo nhất.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội