Dạy con dưới 1 tuổi theo cách của các bà mẹ Nhật

Ngày nay cha mẹ đều hiểu rằng, dưới 1 tuổi con đã có sự phát triển vượt bậc về trí thông minh vậy để phát huy được điều đó ở con cha mẹ cần làm gì?

Các ông bố bà mẹ luôn được nhiều

Các ông bố bà mẹ Nhật luôn được nhiều người ngưỡng mộ trong cách nuôi dạy con

Cũng giống như nhiều bà mẹ khác trên thế giới, mẹ Nhật luôn được nhiều người ngưỡng mộ bởi cách chăm con khéo léo, lanh lợi, văn minh. Mỗi một đứa trẻ lớn lên luôn là niềm tự hào và hãnh diện của cha mẹ, để có thể nuôi con kiểu Nhật chúng ta cần biết cách người Nhật đã dạy con như thế nào khi chúng còn dưới 1 tuổi.

Luôn theo sát con

Giai đoạn 0 – 1 tuổi vẫn còn là quá sớm để dạy con tự lập. Bé chưa thể tự bảo vệ bản thân và nhận thức được những hành động của mình. Lúc này cha mẹ chính là người bạn đồng hành quan trọng nhất với con, ở bên con để chăm sóc và giáo dục trẻ nhỏ từng chút một. Đây là một lưu ý quan trọng trong các nguyên tắc nuôi dạy con kiểu Nhật, bởi các ông bố, bà mẹ Nhật là những người rất gắn bó với con cái trong khi đó nhiều ông bố bà mẹ Việt Nam lại bỏ qua giai đoạn này.

Giữ gìn sức khỏe

Một đợt ốm, hay khi cơ thể con bị mắc các bệnh ở trẻ có thể khiến quá trình phát triển trí não và thể chất của bé bị chậm lại. Với mục tiêu tạo ra nhiều kết nối thần kinh nhất trong năm đầu tiên, bố mẹ cần nhớ duy trì sức khỏe cho con, tránh để bé mắc các bệnh hô hấp, tiêu hóa thường gặp. Đồng thời cũng cần chú ý chăm sóc sức khỏe của chính mình để không làm gián đoạn việc khám phá và học hỏi của bé. Khi có một sức khẻo tốt con mới có thể phát triển khỏe mạnh thông minh.

Mẹ Nhật luôn chú ý tối đa đến việc bảo vệ sức khỏe cho con

Mẹ Nhật luôn chú ý tối đa đến việc bảo vệ sức khỏe cho con

Cho con luyện tập từng ngày

Nhiều người thường nghĩ giai đoạn con dưới 1 tuổi trẻ chưa hiểu biết nhiều, nhưng thực chất từ tháng thứ 4 trở đi con đã nhận biết được những thứ xung quanh và phản ứng thông qua ánh mắt hay những những âm thanh o oe. Vì thế thay vì chỉ cho con ăn, ngủ cha mẹ nên tập thể dục, massage, kích thích các giác quan của bé… Việc học tập ở lứa tuổi này chính là kích thích sự tinh nhạy của các giác quan. Điều quan trọng là bạn cần phải đưa ra những kích thích phù hợp với đặc điểm của bé, theo đúng giai đoạn mà bé đang trải qua.

Không bao bọc con quá đà

Một phần vì do môi trường sống một phần vì do những cách nhận thức về việc nuôi dạy mà trong khi bố mẹ Việt chỉ cho con ở trong nhà thì cha mẹ Nhật đã cho con ra ngoài để quan sát, tắm nắng thường xuyên. Khi lớn hơn một chút trẻ Nhật cũng được thoải mái nghịch ngợm, khám phá thay vì luôn có bố mẹ theo sát ở bên. Cha mẹ Nhật cũng quan niệm, những bài học từ cuộc sống xung quanh luôn có giá trị hơn so với những bài học cha mẹ dạy con hàng ngày.

Trẻ được phép vui chơi khám phá thế giới xung quanh

Trẻ được phép vui chơi khám phá thế giới xung quanh

Không ép trẻ ăn

Một thực tế dễ nhận thấy là người Nhật nuôi con rất nhàn, ở Nhật sẽ không bắt gặp cảnh cha mẹ bế con đi ăn rong hay ép con ăn bằng được kể cả trẻ khóc. Trẻ Nhật được ăn theo nhu cầu của bản thân, khi trẻ không muốn ăn hoặc không chịu ăn bố mẹ sẽ dừng và nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên họ sẽ tìm cách thay đổi khẩu vị cũng như tìm ra nguyên nhân vì sao con lười ăn. Vì thế bố mẹ Nhật cảm thấy rất đơn giản trong việc nuôi dạy con nhỏ.

Luôn biết việc nuôi dạy con trẻ sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không thể dập khuân nhưng những cách nuôi và chăm con của người Nhật luôn đạt được thành quả đáng ngưỡng mộ. Minh chứng cho điều đó dễ nhận thấy trong mỗi một đứa trẻ ở Nhật chúng đều có tính tự giác cao, sự tự lập, tinh thần đoàn kết và quan trọng hơn cả là sự thành công trong cuộc sống.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội