Dạy trẻ những kỹ năng cần thiết để tránh bị xâm hại tình dục

Hiện nay, số vụ xâm hại tình dục đang có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, do đó để con biết cách tự bảo vệ bản thân thì cha mẹ không được quên dạy con những kỹ năng này!

Giáo dục trẻ thơ kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục

Giáo dục trẻ thơ kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục

Theo ghi nhận từ Tổng Cục Cảnh sát cho biết, chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2017, trên cả nước xảy ra 805 vụ xâm hại trẻ em và đáng báo động hơn đó là tình trạng này cũng xảy ra đối với trẻ dưới 6 tuổi. Đo đó để ngăn ngừa được tình trạng này bên cạnh việc quan tâm, chăm sóc con cái thì cách tốt nhất là giáo dục trẻ sớm biết cách tự bảo vệ bản thân, phòng tránh nguy cơ bị xâm hại.

Các bậc phụ huynh nên dạy cho trẻ con đang lớn những kỹ năng phòng tránh xâm hại ngay từ khi trẻ còn nhỏ để có thể hạn chế tối đa nguy cơ trẻ bị lạm dụng. Tùy theo độ tuổi và sự hiểu biết của các bé mà cha mẹ có thể dạy cho bé những kỹ năng dù đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả tốt nhất.

Giáo dục trẻ nhận biết về giới tính

Kỹ năng quan trọng để giúp trẻ tự biết cách bảo vệ bản thân khỏi xâm hại tình dục đó là giáo dục cho trẻ nhận thức được giới tính của mình và các vùng nhạy cảm trên cơ thể. Việc cha mẹ vì lý do nào đó không dạy trẻ giới tính của mình khiến cho trẻ không có ý thức nhận biết sự nghiêm trọng của vấn đề, rất dễ bị đối tượng xấu lừa, lợi dụng để xâm hại trẻ. Do đó, phụ huynh cần phải giáo dục trẻ thơ nhận biết sớm giới tính của mình, những vùng nhạy cảm không được phép cho người ngoài đụng vào kể cả là người thân và dạy cho trẻ biết cách phản ứng nếu có người cố ý đụng chạm vào cơ thể khi chưa được sự đồng ý của trẻ.

Không được đụng vào cơ thể người khác khi chưa được sự cho phép

Bên cạnh việc Dạy con ngoan ngoãn nghe lời không cho người khác động chạm vào những vùng nhạy cảm của mình, trẻ cũng cần phải được dạy không nên chạm vào vùng nhạy cảm của người khác, nhất là đối với người không cùng giới tính. Không được tò mò về cơ thể người khác để hạn chế nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng hay khêu gợi tính đồi bại của những kẻ xấu.

Không được tiếp xúc với người lạ mặt

Giáo dục trẻ khi đến trường hay đi ra ngoài thì không được tiếp xúc, bắt chuyện làm quen với những người mà bé không quen biết nếu không có sự đồng ý của cha mẹ. Đồng thời, cha mẹ nên cảnh báo cho trẻ những nguy hiểm có thể gặp phải khi bé đi chơi một mình với người lạ mặt hoặc đi đến những nơi vắng vẻ, những nơi tối tăm, kín đáo.

Bên cạnh đó, khi trẻ ở nhà một mình, nếu có bất kỳ người lạ mặt nào đến, thì cần phải dạy trẻ lưu ý an toàn, tốt hơn hết là không nên cho bất kỳ người lạ mặt nào vào nhà. Cũng nên chú ý không cho trẻ đi chơi một mình dù chỉ là sang nhà hàng xóm hay đến nhà người quen mà không có sự theo dõi của bố mẹ.

Dạy trẻ cách cầu cứu khi bị xâm hại

Dạy trẻ cần phải biết xử lý, cầu cứu trong trường hợp không may bị kẻ xấu tấn công, cha mẹ nên đưa ra các giả thiết, hướng dẫn trẻ cách chạy trốn và cầu cứu sự giúp đỡ. Nên chú ý rằng do sự chênh lệch về sức khỏe nên mọi sự phản kháng của trẻ gần như không đem lại kết quả, thậm chí còn khiến kẻ xấu sử dụng những biện pháp bạo lực hơn. Vì vậy chỉ có thể dùng sự thông minh và những kỹ năng mới có thể giúp trẻ thoát thân an toàn.

Bên cạnh đó kinh nghiệm chăm con của nhiều bậc cha mẹ cần phải biết đó là nên bảo con ghi nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại của cha mẹ, người thân trong gia đình, đề phòng trong trường hợp xấu có thể liên hệ được với gia đình, nếu trẻ bị lạc thì chỉ con tìm đến sự giúp đỡ của công an.

Dạy con tìm đến sự giúp đỡ của công an

Dạy con tìm đến sự giúp đỡ của công an

Nói với cha mẹ những mối quan hệ bên ngoài

Cha mẹ cần phải dạy cho trẻ thành thật, không được sợ hãi giấu diếm cha mẹ bất cứ điều gì, mối quan hệ nào bên ngoài, không cần phải sợ hãi hay lo lắng khi có bất kỳ kẻ nào đe dọa hoặc làm tổn thương đến trẻ. Để đề phòng trường hợp có kẻ xấu lợi dụng đe dọa trẻ phải giữ bí mật thì trẻ nên thông báo cho cha mẹ và người thân biết.

Với những con trẻ đang lớn khôn vẫn chưa hoàn thiện về mặt thể chất và tâm sinh lý, nếu trẻ bị xâm hại tình dục sẽ dẫn đến những tổn thương về mặt tinh thần, sức khỏe và ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ sau này. Vì vậy, vấn đề giáo dục, dạy bảo những kỹ năng trên là việc làm cần thiết của người làm cha làm mẹ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội