Cách dạy thành công cho trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái

Trẻ lên 3 tuổi là giải đoạn trẻ được phát triển mạnh nhất. Dưới đây tổng hợp một số cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ cái các bậc phụ huỳnh cùng tham khảo nhé!

 

 

<center><em>Một số cách dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái </em></center>

Một số cách dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái.

Để để kích thích con trẻ tò mò với chữ cái bước đầu tiên bố và mẹ hãy kể những câu chuyện cho con nghe và cho con tiếp xúc với những quyển sách dạy về chữ cái có nhiều màu sắc và nhiều hình ảnh minh họa sinh động.

 

Bố mẹ không nên sử dụng trực tiếp ngay các loại thẻ cứng chỉ có mặt chữ cái đơn điệu hoặc nghe âm thanh phát âm của từng chữ cái vì điều đó sẽ gây cho con trẻ tính học thụ động và không hứng thú học.

 

Dưới đây chuyên mục Dạy con ngoan tổng hợp và chia sẻ một số cách dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái các bậc phụ huỳnh cùng tham khảo:

 

Dạy trẻ học chữ cái có trong ngay chính cái tên của bé.

 

Để thực hiện, bố mẹ hãy viết rõ từng chữ cái có trong tên của con trẻ vào từng mảnh giấy riêng lẻ rồi ghép từng mảnh lại thành một cái tên hoàn chỉnh của con, vừa chỉ vừa đọc rõ từng chữ cái. Thực hiện lâu dần trẻ sẽ nhận ra rằng những chữ cái này khi đặt lại gần nhau sẽ ra được tên của chính mình. Khi con trẻ đã biết được điều này rồi, bố mẹ hãy gắn bảng tên con trên những đồ vật cá nhân của con, nhờ đó con sẽ nhận biết được những thứ gì đồ vật thuộc về mình.

<center><em>Dạy trẻ 3 tuổi bắt đầu làm quen với các con chữ bằng những câu chuyện kể</em></center>

Dạy trẻ 3 tuổi bắt đầu làm quen với các con chữ bằng những câu chuyện kể.

 

Dạy trẻ học chữ bằng cách dọc sách và kể chuyện.

 

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Thói quen kể chuyện để trẻ được lắng nghe là việc rất quan trọng để khởi đầu cho việc dạy trẻ lên 3 bắt đầu làm quen với các con chữ. Khi nghe được những câu chuyện hay, con trẻ sẽ bắt đầu có những câu hỏi xoay quanh nội dung được kể nghe để hỏi bố mẹ và đưa ra những thảo luận đóng góp, đó thực sự là những dấu hiệu tốt, giúp con trẻ xây dựng và phát triển được ngôn ngữ nói.

 

Mỗi một quyển sách sẽ có một ý nghĩa mang đến cho con trẻ những suy nghĩ khác nhau và một quan điểm riêng biệt. Lời văn trong những câu chuyện là những câu từ có nhịp điệu, vì vậy hãy đọc với âm giọng đặc biệt giúp con phần nào hiểu được những hình ảnh minh họa trong câu chuyện đó nói lên điều gì.

 

Trẻ 3 tuổi có nhiều thời gian hoạt động với sách, thì càng lớn trẻ sẽ càng yêu sách hơn. Sách mang lại cho con trẻ những câu trả lời về tất cả mọi điều mà con tò mò xung quanh, nó mang lại rất nhiều điều hữu ích của con trẻ trong cuộc sống hiện tại và cả về sau này.

<center><em>Dạy cách phát âm kết hợp chỉ vào từng mặt chữ cho trẻ lưu nhớ.</em></center>

Dạy cách phát âm kết hợp chỉ vào từng mặt chữ cho trẻ lưu nhớ.

Dạy con trẻ học và đi đôi với thực hành.

 

Khi dạy trẻ 3 tuổi học về chữ cái, bố mẹ nên chỉ dạy con cách phát âm, đọc chữ cái đồng thời kết hợp chỉ vào từng mặt chữ. Điều này sẽ giúp con không học vẹt mà linh hoạt hơn khi tiếp xúc với những chữ ngẫu nhiên mà không cần phải dò lại bảng xem chữ cái đó là gì.

 

Trong quá trình dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ: bố mẹ cần lưu ý rằng con có đến 2 năm để học thành thạo bảng chữ cái trước khi bước vào lớp 1 vì vậy ở độ tuổi trẻ lên 3 rất nhạy cảm nên bố mẹ đừng quá khắt khe về việc phát âm chuẩn ngôn ngữ, hãy cho con trẻ thời gian để rèn luyện. Vì vậy, bố mẹ cần tạo cho con một môi trường học tập thật thoải mái vui vẻ để con trẻ thật tự tin trong việc học tập về sau.

 

Bố mẹ hãy luôn là tấm gương sáng để con trẻ noi theo và có thể hoàn thiện được bản thân ngay từ khi còn nhỏ. Những hành động trong giao tiếp, ứng xử của bố mẹ thường ngày cũng là những thứ mà con trẻ sẽ học hỏi được và quyết định tính cách của con trẻ sau này.

Được giáo dục trẻ thơ tổng hợp


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội