Bé 0 – 6 tháng tuổi: Chơi gì để giúp bé thông minh?

Cha mẹ có thể lựa chọn các trò chơi phù hợp với độ tuổi của bé từ 0 – 6 tháng tuổi để giúp bé phát triển tối đa cả về thể chất và não bộ.

 

 

 

<center><em>Mẹ là “đồ chơi” tốt nhất cho trẻ sơ sinh</em></center>

Mẹ là “đồ chơi” tốt nhất cho trẻ sơ sinh

 

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Hộ sinh  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: trong năm đầu đời của bé, hệ thần kinh và trí não phát triển mạnh mẽ nhất và với tốc độ phát triển nhanh chóng gấp nhiều lần so với các cơ quan khác. Do đó, việc lựa chọn các hoạt động vui chơi phù hợp cùng bé là cực kỳ cần thiết. Cha mẹ không cần phải sử dụng những đồ chơi quá đắt đỏ hay phức tạp vào thời điểm này, vì bé có thể học và phát triển từ những thứ đơn giản nhưng vẫn vui nhộn. Điều quan trọng nhất đối với bé trong thời gian này chính là sự hiện diện và hỗ trợ của cha mẹ, giúp bé phát triển toàn diện và hiệu quả. Cha mẹ có thể lựa chọn các trò chơi phù hợp với độ tuổi của bé để giúp bé phát triển tối đa cả về thể chất và não bộ.

 

Giai đoạn: Trẻ sơ sinh từ 0 đến 1 tháng tuổi.

 

Để giúp bé phát triển trí thông minh khi còn quá nhỏ dưới 1 tháng tuổi, cần tập trung vào việc rèn luyện trí nhớ của bé. Trong giai đoạn này, não bộ của bé chỉ phát triển trí nhớ ngắn hạn và bé sẽ nhớ lâu hơn nếu có ít sự thay đổi. Bạn có thể bắt đầu với các trò chơi đơn giản để bé nhớ gương mặt của người thân, hoặc để bé cầm nắm đồ vật. Điều này sẽ giúp bé phát triển khả năng ghi nhớ và lưu trữ thông tin trong não bộ của mình.

 

Một thời điểm tốt để trò chuyện với bé là khi bạn đang thay bỉm cho bé. Không nên im lặng vì bạn nghĩ bé không hiểu gì, thay vào đó hãy trò chuyện với bé, giới thiệu cho bé cảm giác ẩm ướt và khó chịu khi đang thay bỉm, và cảm giác thoải mái sau khi đã thay xong bỉm. Bạn có thể thay đổi giọng điệu của mình, tạo nhịp điệu trong lời nói để làm cho bé hứng thú với câu chuyện của bạn. Nếu bạn lặp lại điều này một vài lần, bé sẽ bắt đầu hứng thú và phản hồi lại lời nói của bạn.

 

Cha mẹ không nên bao quanh con quá kỹ, họ nên dần bỏ những đôi găng tay để cho bé có cơ hội tiếp xúc và cảm nhận nhiệt độ bên ngoài. Bạn có thể cho bé cầm những vật liệu khác nhau, chẳng hạn như những mảnh vải với chất liệu khác nhau, những vòng gỗ đồ chơi hoặc chỉ đơn giản là những đồ dụng có sẵn trong nhà.

 

Giai đoạn: Bé được 2 tháng tuổi.

 

Trẻ trong giai đoạn này đã bắt đầu phát triển khả năng nói chuyện, thể hiện cảm xúc của mình và nhận thức được những tác động từ những người xung quanh, đồ vật, âm thanh,… Những hoạt động thích hợp cho bé ở độ tuổi này có thể bao gồm:

 

– Bạn nên đưa mặt gần con khoảng 20-30cm và trò chuyện với bé. Hãy để bé nhìn thấy gương mặt của mẹ, nụ cười và cử chỉ của mẹ. Điều này có thể giúp bé rèn luyện trí nhớ và tăng cường tình cảm giữa mẹ và bé.

 

– Hãy cho bé xem gương để bé nhận ra gương mặt của mình.

 

– Cũng nên tập cho bé các bài tập thể dục như đạp xe đạp, duỗi chân tay,… để bé phát triển thể chất và cảm thấy thoải mái.

 

<center><em>Vận động bằng cách liên tục khua tay múa chân</em></center>

Vận động bằng cách liên tục khua tay múa chân

Giai đoạn: Bé được 3 tháng tuổi.

 

Trong giai đoạn này, bé có thể ít ngủ hơn trước đó và dành nhiều thời gian hơn để khám phá thế giới xung quanh và vận động bằng cách liên tục khua tay múa chân. Để giúp bé phát triển, mẹ có thể cho bé chơi:

 

– Thường xuyên đặt bé nằm sấp trong ngày giúp cho cổ bé cứng cáp và bé có thể nhìn thấy mọi vật xung quanh ở một góc độ mới mẻ, rõ ràng hơn. Bé sẽ học được khả năng bắt chước từ những hoạt động xung quanh bé có thể nhìn thấy.

 

– Mẹ có thể cho bé tập nhìn thấy mình và bạn trong gương, sau đó dần dần chỉ cho bé biết đó là mắt, mũi, miệng, và các bộ phận khác trên cơ thể. Từ đó, bé sẽ học được các đặc trưng cơ bản của con người mà các loài vật không có.

 

Giai đoạn: Bé được 4 tháng tuổi.

 

Trong giai đoạn này, việc hướng dẫn bé lấy đồ vật là rất quan trọng. Bạn có thể chuẩn bị cho bé những món đồ chơi thú vị, có màu sắc và âm thanh hấp dẫn để bé có thể nhìn thấy và nghe được. Khi bé cố gắng vươn tay để lấy đồ vật, đó là cơ hội để bé rèn luyện sức mạnh và khả năng điều khiển cơ thể của mình, làm cho bé dần dần có thể tập lẫy và tập ngồi trong tương lai.

 

Giai đoạn: Bé được 5 tháng tuổi.

 

Bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: trong giai đoạn này, xương của bé dần cứng cáp hơn và bé bắt đầu tập ngồi. Để giúp bé phát triển, bạn có thể thực hiện các hoạt động sau đây:

 

– Cho bé nhìn thấy, trỏ và gọi tên bất kỳ đồ vật nào trong nhà mà bé chú ý đến, giúp bé hiểu hơn về thế giới xung quanh.

 

– Cho bé xem các bức ảnh, tranh vẽ hoặc sách màu sắc để giúp bé phát triển khả năng nhận biết màu sắc và hình dáng.

 

– Chơi cùng bé, tạo ra những tiếng cười, nụ cười của bé sẽ giúp bé cảm thấy vui vẻ và tự tin hơn.

 

<center><em>Bé sẽ có động lực để lật và trườn</em></center>

Bé sẽ có động lực để lật và trườn

Giai đoạn: Bé được 6 tháng tuổi.

 

Trong giai đoạn này, bạn có thể:

 

– Thường xuyên gọi tên bé mỗi khi bạn vào phòng hoặc về nhà để bé có thể nhận ra tên mình.

 

– Đặt một món đồ chơi yêu thích xa tầm tay của bé khi bé đang nằm sấp hoặc đặt trước mặt khi bé đang ngồi. Bé sẽ có động lực để lật và trườn để lấy, từ đó rèn luyện khả năng thăng bằng và lấy đồ chơi bằng một tay.

 

Dù là các trò chơi được giaoductretho.net cho trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi chỉ là các trò chơi nhỏ nhặt chúng có vai trò rất quan trọng đánh dấu giai đoạn đầu đời và là tiền đề cho sự phát triển trong tương lai các bậc phụ huynh có thể tham khảo nhé!


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội