Làm thế nào để giúp bé phát triển sự sáng tạo?

Để giúp bé 5 tuổi phát triển sự sáng tạo, mời các bạn cùng tìm hiểu những cách giúp phát triển sự sáng tạo cho trẻ dưới đây nhé!

 

 

<center><em>Khuyến khích trẻ giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.</em></center>

Khuyến khích trẻ giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Khuyến khích trẻ giải quyết vấn đề một cách sáng tạo

Hỏi con bằng những câu hỏi mở mà không có kết quả để lựa chọn là đúng hay sai và khuyến khích trẻ cho bạn biết lý do vì sao lại nghĩ như vậy (diều này sẽ giúp thúc đẩy sự sáng tạo, nhận thức và phát triển về mặt ngôn ngữ cho trẻ).

 

Hãy gợi cho con bạn nghĩ đến những câu hỏi xa hơn và thúc đẩy sự tò mò hơn mà sự mong đợi câu trả lời của bạn sẽ truyền cảm hứng cho chúng. Bạn có thể giúp bé bằng cách giải đáp trí tò mò đó của trẻ mà không cần làm bất cứ điều kiện gì mà bé muốn.

 

Cho trẻ thỏa thích sáng tạo.

 

Đưa cho chúng một danh sách những thứ cần tìm (ví dụ: một thứ có màu sắc, 2 đồ vật nhẵn, 4 thứ có mùi thơm) sau đó chúng sử dụng những từ khóa đã cho để tìm ra đồ vật đó.

 

Chuẩn bị sẵn các vật liệu có thể tái chế (ví dụ: hộp đựng trứng, hộp các tông, v.v.) để thực hiện các dự án với con. Và bố mẹ đừng lo lắng về sự lộn xộn, vì như vậy, con bạn mới không có rào cản nào có thể ngăn cách sự sáng tạo của chúng.

Để con trẻ phá vỡ các quy tắc.

 

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pastuer chia sẻ: Thay vì chơi trò chơi board game theo quy luật, hãy xem con trẻ có thể tự tìm ra được một quy luật mới và áp dụng quy luật chúng tự tìm ra vào trò chơi hay không.

 

Xem con trẻ có thể nghĩ ra được bao nhiêu cách sử dụng khác nhau đối với các vật dụng như kẹp giấy hoặc cuộn khăn giấy hay cho chúng sáng tạo ra bảng chữ cái với dây cam thảo, sợi mì spaghetti hoặc sợi mì ống.

<center><em>Cung cấp cho con trẻ nhiều loại công cụ mở giúp phát triển sáng tạo.</em></center>

Cung cấp cho con trẻ nhiều loại công cụ mở giúp phát triển sáng tạo.

Cung cấp cho con trẻ nhiều loại công cụ mở.

 

Việc cung cấp cho trẻ các công cụ để trẻ có thể tùy ý chơi với chúng bằng nhiều cách trẻ tự sáng tạo ra  khác nhau cũng là điều giúp cho bé mở rộng được sự sáng tạo của mình. Các đồ chơi như: con rối, hình động vật, bộ dụng cụ nấu ăn hoặc bộ dụng cụ bác sĩ, xe cộ đồ chơi, hình khối, quần áo búp bê, đất sét,…

 

Hãy cho phép sự diễn ra lộn xộn và thời gian chơi được thoải mái, sáng tạo tức là lộn xộn. Trẻ con càng có nhiều sự cho phép từ bố mẹ và càng có nhiều thời gian rảnh để làm việc này, thì trẻ càng có nhiều không gian để tìm tòi khám phá, thử nghiệm và thể hiện sự sáng tạo.

 

Khuyến khích con trẻ kể chuyện sáng tạo.

 

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pastuer chia sẻ:Mời con trẻ vẽ những bức tranh để đi với những câu chuyện mà chúng kể hoặc châm biếm để đi với nghệ thuật mà chúng tạo ra. Đối với một câu chuyện trẻ yêu thích, hãy chuyển đổi thứ gì đó. Làm cho nhân vật chính là một con gấu thay vì Goldilocks, hoặc để câu chuyện diễn ra trên một con tàu thay vì khu rừng.

 

Được giáo dục trẻ thơ tổng hợp


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội