Theo dõi phân của trẻ sơ sinh giúp cha mẹ phát hiện sớm bệnh lý

Trẻ sơ sinh trong giai đoạn bú mẹ có thể đi ngoài phân vàng hoặc xanh tùy vào chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Vậy màu sắc của phân trẻ sơ sinh cho biết điều gì?

Phân trẻ sơ sinh cho biết những vấn đề gì?

Bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Thông thường các trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn và không ăn thức ăn dạng đặc có thể đi ngoài 4 lần/ngày hoặc nhiều hơn hoặc chỉ 1 lần mỗi 6 – 7 ngày. Thời gian đi ngoài giãn ra không bất thường, phân mềm và trẻ sơ sinh yêu tăng cân đều đặn. Trẻ uống sữa công thức đi ngoài 1 lần mỗi ngày tránh bị táo bón và  cảm thấy thoải mái.

Nhiều trẻ sơ sinh dễ bị căng thẳng và khóc khi đi ngoài, nhưng phụ huynh không cần lo lắng, vì điều này là hiện tượng bình thường. Trong trường hợp phân trẻ sơ sinh cứng, khó đi ngoài thì phụ huynh nên đưa trẻ sơ sinh đến bác sĩ để được kiểm tra.

Trường hợp như trẻ đi đại tiện ra phân trẻ có một số biểu hiện lạ khác bình thường, cha mẹ nên để ý bởi vì đó có thể là dấu hiệu thông báo sức khỏe trẻ sơ sinh đang gặp vấn đề.

Trường hợp như phân trẻ sơ sinh thay đổi khi trẻ sơ sinh chuyển sang ăn dặm hoặc chuyển từ ăn sữa mẹ sang sữa công thức thì đó là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, trường hợp phân có một trong những đặc điểm bên dười thì phụ huynh phải hết sức lưu ý.

Phân có màu xanh lá

Hiện tượng phân của trẻ sơ sinh chuyển màu xanh lá thường xuất phát từ việc trẻ sơ sinh hấp thụ quá nhiều lactose có trong sữa. Để giải quyết tình trạng này, người mẹ chỉ cần tập trung cho trẻ sơ sinh bú hết sức ở một bầu ngực rồi mới chuyển sang bú ở bên còn lại.

Trẻ đi ngoài ra phân màu xanh lá có thể đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa.

Trường hợp như trẻ sơ sinh của phụ huynh đang ăn sữa ngoại thì có thể trẻ sơ sinh không hợp với sản phẩm này, cha mẹ có thể nghiên cứu và đổi sang sản phẩm khác cho trẻ sơ sinh nhé! Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể đó là tác dụng phụ của thuốc trong khi đang điều trị bệnh lý ở trẻ hoặc là cơ thể trẻ phản ứng với một vài thực phẩm hoặc đường ruột, hệ tiêu hóa của trẻ không tốt.

Đối với tình huống trên, các mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ sơ sinh đi để điều trị kịp thời.

Phân có màu nhạt

Tình trạng phân trẻ sơ sinh có màu nhạt là vấn đề nguy hiểm. Đây có thể là tín hiệu thông báo trẻ đang mắc bệnh vàng da. Trường hợp thấy trẻ sơ sinh có bất kỳ triệu chứng gì của bệnh vàng da, cha mẹ nên cho trẻ sơ sinh đi khám bác sĩ. Thông thường bệnh sẽ tự khỏi sau một vài tuần, tuy nhiên một số trường hợp bệnh trở nên nặng hơn và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Chính vì vậy, các mẹ không nên chủ quan đối với sự thay đổi trên cơ thể trẻ sơ sinh, đặc biệt là phân chuyển màu khác so với bình thường.

Phân có lẫn máu

Hiện tượng này xảy ra khi trẻ sơ sinh bị táo bón, trẻ đi đại tiện rất khó khăn và có nguy cơ bị nứt hậu môn trường hợp tình trạng trên kéo dài gây triệu chứng phân trẻ sơ sinh có lẫn máu. Khi bị táo bón, một số em trẻ sơ sinh rất mệt mỏi và bị mất nước, vì thế cha mẹ phải tăng cường chăm sóc và cho trẻ sơ sinh bú để bù lại nước.


Tình trạng phân trẻ sơ sinh có màu nhạt là vấn đề nguy hiểm

Các chuyên gia Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ đến các mẹ, các mẹ nên chú ý đến việc phân trẻ có máu khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trường hợp phân có nhầy máu kèm theo đi ngoài nhiều lần bất thường, thì mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám tại một số cơ sở y tế.

Việc chăm sóc nuôi dạy trẻ sơ sinh luôn đòi hỏi cẩn thận và cha mẹ phải theo dõi sát sao tình trạng của trẻ sơ sinh. Một trong những phương pháp để theo dõi sức khỏe của trẻ sơ sinh đó là dựa vào phân trẻ sơ sinh. Trường hợp phân của trẻ có điều gì bất thường, phụ huynh nên mau chóng đưa trẻ sơ sinh đi khám để xác định nguyên nhân.

Nguồn: giáo dục trẻ thơ tổng hợp


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội