Nuôi dạy con ngoan “thực sự không phải là một cuộc chiến”

Dạy con đôi khi không cần phải “đao to búa lớn” hay những giáo huấn đòn roi mà các bậc làm cha mẹ có thể “tận dụng” những tình huống hành động trong sinh hoạt hàng ngày.

Nuôi dạy con ngoan “thực sự không phải là một cuộc chiến”

Nuôi dạy con ngoan “thực sự không phải là một cuộc chiến”

Dạy con ngoan sao cho phù hợp và hiệu quả là điều mà các bậc cha mẹ luôn canh cánh trong lòng. Làm sao để chúng phát triển tư duy tốt mà không cần sử dụng đến đòn roi, “đao búa” nhưng nếu là những người cha mẹ thông minh, họ sẽ vận dụng những tình huống thực tế để thấm nhuần vào con những đạo lý sâu sắc làm người trước khi chúng bước vào cuộc đời. Hôm nay, các chuyên gia đầu ngành Giáo dục sẻ chia sẻ về câu chuyện ngắn nhưng chứa đựng đây lòng yêu thương con cũng như cách dậy con độc đáo của một ông bố chỉ với 3 tô mì. Câu chuyện này đã từng làm “dấy động dư luận” và càng chứng minh được rằng: “nuôi dạy con ngoan thực sự không phải là một cuộc chiến”. Hầu hết trẻ nhỏ ở Trung Quốc đều đã được nghe câu chuyện này từ bố mẹ, thầy cô giảng dạy trong nhà trường, nhiều bậc phụ huynh còn ghi chép lại để có thể dạy con bài học sâu sắc mà người cha trong câu chuyện đã truyền tải.

Bát mì đầu tiên – Bài học về đạo làm người

Sáng hôm ấy, người bố chuẩn bị 2 tô mì, một tô phía trên có trứng còn một tô thì không có gì. Đặt 2 tô mì xuống bàn, người bố hỏi con muốn ăn bát mì nào, cậu con trai không ngần ngại đáp: “Con ăn bát có trứng kia”. Người bố tiếp lời: “Con nhường cho bố được không? Khổng Dung 7 tuổi đã biết nhường lê cho anh trai, còn con đã 10 tuổi rồi!” (Khổng Dung là một nhân vật trong điển tích Trung Hoa nổi tiếng với câu chuyện nhường lê). Cậu con trai nhất quyết không chịu nhường, khi bố hỏi lại: “Con thật sự không nhường?”, cậu bé kiên quyết trả lời: “Con không nhường!” rồi cậu bé ăn một nửa miếng trứng như để khẳng định rằng đây là tô mì của mình. Người bố hết sức bất ngờ nhưng vẫn nhẫn nại hỏi con lần cuối: “Con sẽ không hối hận chứ?”. Cậu bé liền ăn nốt miếng trứng còn lại và trả lời một cách quả quyết: “Con không hối hận!”. Người bố lặng lẽ chờ con ăn xong mới bê bát mì còn lại lên ăn, phía dưới bát mì có tận 2 quả trứng và bé trai cũng vừa mới nhận ra điều đó. Người bố chỉ vào bát rồi nghiêm túc nói với con trai: “Con hãy nhớ rằng, kẻ muốn kiếm lời từ người khác, mãi mãi sẽ không kiếm được lợi lộc gì”. (Câu chuyện ba bát mì và bài học dạy con)

Bát mì thứ 2 – Bài học về sự nhận thức, đừng nghĩ cho riêng mình

“Một buổi sáng khác, người bố lại làm 2 tô mì, một tô có trứng ở trên, một tô không có và tiếp tục hỏi con chọn tô mì nào. Lần này, cậu bé đáp: “Con đã 10 tuổi rồi, con nhường trứng cho bố!”, nói rồi bé nhanh nhẹn bưng bát mì không trứng về phía mình. Như lần trước, bố hỏi lại: “Con không hối hận chứ?”, cậu con trai cũng vẫn kiên định đáp: “Con không hối hận”. Bé trai hào hứng ăn thật nhanh tô mì nhưng ăn đến cuối vẫn không thấy trứng đâu, gương mặt lộ rõ vẻ thất vọng. Nhìn sang tô mì của bố, cậu bé phát hiện tô mì này không chỉ có một quả trứng bên trên mà bên dưới vẫn còn một quả trứng nữa. Lúc này, người bố lại chỉ vào quả trứng, nói: “Muốn chiếm lợi ích của người khác, rồi cũng có khi phải chịu thiệt”. (Câu chuyện ba bát mỳ và bài học dạy con)

Qua 2 tô mì, liệu đến tô mì thứ 3, đứa con đang lớn này liệu có nhận thức được người cha mình đang dạy cho mình những bài học triết lí nhân sinh, có cho đi thì mới nhận lại được không?

Bát mì thứ 3 – Bài học cho đi và nhận lại

“Mấy tháng sau, người bố lại chuẩn bị tình huống như cũ và hỏi con chọn tô mì nào. Cậu bé đáp: “Khổng Dung nhường lê thì con cũng nhường mì, bố là bậc trưởng bối, mời bố ăn trước!”.“Vậy bố không khách khí nhé”, nói rồi người bố bắt đầu ăn tô mì có trứng. Cậu con trai cũng bình thản ăn tô không trứng còn lại. Đến cuối bát, cậu bé bất ngờ phát hiện ra trong tô của mình có một quả trứng. Lúc này, người bố mới tỏ vẻ hài lòng và nói với con một cách đầy ẩn ý: “Người không màng đến kiếm lợi riêng cho bản thân, rồi cuộc đời cũng sẽ không để họ chịu thiệt thòi”. (Câu chuyện ba bát mỳ và bài học dạy con)

Chỉ với 3 bát mì, người bố trong câu chuyện trên đã dạy con trai mình bài học đắt giá

Chỉ với 3 bát mì, người bố trong câu chuyện trên đã dạy con trai mình bài học đắt giá

Trên trang tâm sự Eva cũng đã nhiều lần đề cập câu chuyện này, để qua đó các bậc cha mẹ có thêm kinh nghiệm và nuôi dạy con cái để chúng sau này biết đối nhân xử thế, không tham lam lợi ích cá nhân, đồng thời phải bình tĩnh, sáng suốt và đối diện với những thử thách, bởi vì trong cuộc sống hẳn con người sẽ phải trải qua rất nhiều lựa chọn và rồi sẽ có lúc vì những lợi ích cá nhân trước mắt mà đưa ra quyết định sai lầm. Vì thế bài học về ba bát mì để nuôi dạy con từng làm “dấy động dư luận” về cách nuôi dạy con độc đáo của người bố trong câu chuyện. Vậy qua câu chuyện này, cha mẹ đã biết cách dạy con những bài học đối nhân xử thế đầu đời hay chưa?

Chỉ với 3 bát mì, người bố trong câu chuyện trên đã dạy con trai mình bài học đắt giá về “ cái được và cái mất”, về sự “cho đi và nhận lại”, để sau này lớn lên, đứa trẻ sẽ biết cách đối nhân xử thế, sẽ không bị những lợi ích cá nhân “làm mờ mắt’ mà dẫn đến sai lầm.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội