Nữ Hộ sinh Cao đẳng chia sẻ cách phân biệt sốt mọc răng ở trẻ

Khi trẻ xuất hiện triệu chứng sốt, nhiều bậc phụ huynh không biết vì sao con sốt. Trong bài viết sau đây, chuyên gia y tế chia sẻ cách phân biệt sốt mọc răng và sốt bệnh lý.

Phương pháp phân biệt sốt mọc răng và sốt bệnh ở trẻ nhỏ

 

Thời điểm nào trẻ sơ sinh bắt đầu mọc răng?

 

Trẻ thường bắt đầu có dấu hiệu mọc răng trong giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi từ 4 – 7 tháng tuổi. Một số tình huống trẻ có thể mọc răng sớm hơn khi mới 3 tháng tuổi. Bình thường, thứ tự mọc răng của trẻ sơ sinh như sau: 02 răng cửa dưới -> 02 răng cửa trên -> 02 răng cửa bên hàm trên -> 02 răng cửa bên hàm dưới -> Răng hàm -> Răng nanh.

Đa phần trẻ sơ sinh sẽ mọc khoảng 20 răng sữa trước 3 tuổi. Vì vậy, nếu khi đã được 3 tuổi mà chưa mọc đủ răng phụ huynh nên cho bé đi khám để biết rõ về tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ. Bên cạnh đó, phụ huynh cần theo dõi sát một số vấn đề răng miệng của trẻ như sâu răng, sún răng…

Một số tình huống trẻ sơ sinh mới chào đời đã mọc sẵn 1 – 2 răng (được gọi là răng sơ sinh) hoặc trẻ mọc răng quá sớm. Vấn đề mọc răng quá sớm có thể ảnh hưởng đến quá trình bú sữa hoặc răng lung lay khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ bị nghẹt thể. Khi đó, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ hướng dẫn xử lý.

 

Một số dấu hiệu sốt mọc răng ở trẻ sơ sinh phụ huynh cần biết?

 

Nữ Cao đẳng Hộ sinh Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, như các mẹ cũng đã rõ, hiện nay có nhiều nguyên do gây ra tình trạng sốt cao ở trẻ sơ sinh trong đó mọc răng là một trong một số nguyên do phổ biến. Bên cạnh đó, dấu hiệu sốt mọc răng ở trẻ sơ sinh thường bị nhầm lẫn với một số tình huống sốt do bệnh. Dưới đây là một số dấu hiệu sốt mọc răng ở trẻ sơ sinh phụ huynh cần lưu ý

Có rất nhiều nguyên do gây ra tình trạng sốt cao ở trẻ sơ sinh trong đó mọc răng là một trong một số nguyên do phổ biến. Tuy nhiên, dấu hiệu sốt mọc răng ở trẻ sơ sinh thường bị nhầm lẫn với một số tình huống sốt do bệnh. Dưới đây là một số dấu hiệu sốt mọc răng ở trẻ sơ sinh phụ huynh cần lưu ý:

Dấu hiệu sốt ở trẻ sơ sinh do mọc răng

Trẻ mọc răng thường chỉ sốt nhẹ chứ không sốt quá cao và không bị tiêu chảy. Do đó, nếu trẻ sốt cao trên 38 độ kèm theo tình trạng tiêu chảy rất có thể trẻ đang bị một bệnh nào khác chứ không phải sốt do mọc răng. Vì vậy, phụ huynh nên đưa bé đến cơ sở y tế để được theo dõi kịp thời.

Khi mọc răng, trẻ thường bị sốt nhẹ từ 38 – 38,5 độ C. Tình huống nướu răng bị sưng viêm có thể khiến trẻ bị sổ cao hơn. Trẻ thường bị sốt khi nướu răng bị sưng đỏ và răng sắp nhú ra.

Trẻ mọc răng có thể gây sốt

Một số dấu hiệu khác

Ngoài dấu hiệu sốt, trẻ khi mọc răng cũng thường xuất hiện một số bệnh lý của con như: chảy nước mũi, ngứa nướu, sưng đau nướu khiến trẻ sợ bú, hoặc đưa đồ vật vào miệng cắn, nghẹt mũi, hắt hơi, ho, nôn, phát ban,…

Trẻ sốt mọc răng thường lười ăn hơn. Do đó, phụ huynh không nên ép trẻ ăn mà thay vào đó có thể chia thành những bữa nhỏ để trẻ ăn từng ít một.

 

Cần làm gì khi trẻ bị sốt mọc răng?

 

Dựa trên các nguyên nhân gây sốt mọc răng bên trên, các nữ Cao đẳng Hộ Sinh tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ đến bạn đọc cách chăm sóc trẻ sốt do mọc răng như sau:

  • Khi trẻ sơ sinh mọc được 2 – 3 răng, phụ huynh có thể dùng miếng gạc sạch quấn quanh ngón tay rồi nhúng vào nước ấm để vệ sinh răng cho trẻ vào mỗi buổi sáng.
  • Khi số răng đã nhiều hơn và trẻ bắt đầu ăn dặm phụ huynh có thể dùng bàn chải mềm để đánh răng cho trẻ.
  • Ngoài dấu hiệu sốt mọc răng ở trẻ sơ sinh, trẻ còn thường bị chảy nước dãi. Khi đó, có thể dùng khăn sạch lau miệng thường xuyên cho bé để tránh tình trạng phát ban và giữ gìn vệ sinh cho trẻ
  • Khi mua vòng nhai cho trẻ, không nên mua một số loại có chứa chất lỏng ở bên trong vì dễ bị rò rỉ dịch và trẻ dễ nuốt phải, gây hại cho sức khỏe.
  • Nếu bé bị đau nướu do mọc răng, phụ huynh có thể dùng vòng silicon cho bé nhai hoặc có thể rửa sạch ngón tay và chà nhẹ lên nướu của bé đẻ giúp bé giảm khó chịu.
  • Không nên dùng những loại cồn, gel hay bất cứ loại thuốc nào để chà vào nướu của trẻ.
  • Có rất nhiều loại bàn chải mềm và kem đánh răng dành cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng bày bán tại những cửa hàng bán đồ sơ sinh để phụ huynh lựa chọn.
  • Tình huống cho trẻ dùng thuốc giảm đau, cha mẹ cần tuân theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ.
  • Để giảm tình trạng đau nướu, phụ huynh nên bỏ vòng nhai hoặc một chiếc khăn sạch, ướt vào ngăn mát tủ lạnh sau đó cho bé gặm. Không để ở ngăn đá vì sẽ khiến dụng cụ bị nứt vỡ.

Nội dung được chia sẻ từ các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur về vấn đề chăm sóc trẻ bị sốt mọc răng.  Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám.

Theo Giáo dục trẻ thơ tổng hợp


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội