Để nuôi con khỏe mạnh người mẹ cần làm gì?

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn mình có thể nuôi con khỏe mạnh nhưng không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết nuôi và yêu thương con đúng cách.

Làm cha mẹ ai cũng muốn mình có thể nuôi con khỏe mạnh thông minh

Làm cha mẹ ai cũng muốn mình có thể nuôi con khỏe mạnh thông minh

Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ tuy dân giã nhưng luôn được biết đến là nguồn thức ăn tốt và giàu dinh dưỡng nhất cho trẻ nhỏ, vì thế trong giai đoạn đầu đời mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ để con được thông minh khỏe mạnh. Đây cũng là bí quyết nuôi con khỏe được nhiều chuyên gia trên thế giới khuyên các bà mẹ trẻ nên áp dụng trong quá trình nuôi con. Vì trong sữa mẹ chứa những dưỡng chất giúp sức đề kháng của bé phát triển chống lại chứng dị ứng và những căn bệnh truyền nhiễm.

Tiêm vắc-xin

Muốn giữ sức khỏe của con thật tốt, hạn chế mắc các bệnh lý ở con cha mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để tiêm phòng đúng ngày. Vắc-xin sẽ giúp cơ thể trẻ tự tạo miễn dịch với những chứng bệnh phổ biến cũng như giúp con khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên cha mẹ cần tìm được địa chỉ tiêm tin cậy, an toàn, đảm bảo cho con.

Để đảm bảo sức khỏe cho con mẹ càn cho con tiêm vacxin định kỳ

Để đảm bảo sức khỏe cho con mẹ cần cho con tiêm vacxin định kỳ

Thật cẩn thận trong cách ăn uống của mẹ

Khi cho con bú, mẹ đã truyền tất cả những gì mình hấp thụ sang cơ thể trẻ thông qua sữa mẹ. Vậy nên hãy tránh sử dụng thức uống chứa caffeine hay rượu, đồ cay, nóng, có cồn. Đồng thời mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo nguồn dưỡng chất tốt nhất cho con. Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ không chỉ ăn cho mình mà còn ăn cả cho con.

Cho con uống nhiều nước

Dỗ ngọt và động viên con tập thói quen uống nước lọc mỗi khi khát cho đến khi bé ngưng bú mẹ. Tránh việc đưa những đồ ăn thức uống có chứa đường vào khẩu phần của bé hết mức có thể. Điều đó sẽ giúp bé định hình khẩu vị và từ chối những đồ ăn ngọt.

Mẹ cần pha sữa cho con đúng cách để dảm bảo lượng chất dinh dưỡng

Mẹ cần pha sữa cho con đúng cách để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng

Pha sữa đúng cách

Nhiều bà mẹ thường quá ít sữa nên phải kết hợp nuôi con bằng sữa công thức. Mẹ hãy nhớ lúc pha sữa cần tránh pha sữa quá loãng sẽ khiến sữa không cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể trẻ. Ngược lại, nếu pha sữa quá đặc sẽ làm cho thận trẻ hoạt động quá sức. Ngày nay vì sự bận mải trong cuộc sống nhiều mẹ thường vắt sữa để trong tủ cho con dùng dần khi mình vắng nhà, cách vắt sữa này khá tiện lợi và được rất nhiều bà mẹ áp dụng, tuy nhiên cũng cần chú ý đến cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất để không làm giảm lượng dinh dưỡng vốn có trong sữa mẹ.

Tập cho bé vận động nhiều

Thay vì chỉ ẵm con trên tay hay cho con ngồi, nằm một chỗ bố mẹ nên tích cực cho con vận động, phơi nắng 10 – 15 phút mỗi ngày để giúp tim, cơ chân tay và phổi phát triển tốt.

Trong chế độ ăn của con cần bổ dung đầy đủ lượng rau xanh

Trong chế độ ăn của con cần bổ dung đầy đủ lượng rau xanh

Đừng quên rau xanh

Bên cạnh những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như tôm, cá, trứng, thịt mẹ cũng nên bổ sung vào khẩu phần ăn của con những loại rau xanh như rau bi-na hay cải xanh, chúng là nguồn cung cấp vitamin rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Các loại rau trên cũng chứa cả can-xi giúp xương và răng bé chắc hơn. Mẹ cũng cần chú ý trong chế độ ăn của con nên hạn chế muối và những gia vị tẩm ướp không cần thiết.

Nuôi con chưa bao giờ là công việc đơn giản và nhẹ nhàng ở đó luôn đòi hỏi sự tinh tế khéo léo và am hiểu rộng nhưng trên tất cả cha mẹ hãy nuôi con bằng tình yêu và sự ân cần để con có thể lớn khỏe mỗi ngày.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội