5 nguyên tắc sống còn trong việc dạy kỹ năng sống cho trẻ

Chúng ta luôn hiểu tầm quan trọng của kỹ năng sống đối với trẻ nhỏ, nhưng dạy như thế nào cho đúng thì lại là câu hỏi mà nhiều cha mẹ không trả lời được.

Dạy con kỹ năng sống ngay từ nhỏ là điều rất cần thiết

Dạy con kỹ năng sống ngay từ nhỏ là  điều rất cần thiết

Trong xã hội phát triển ngày nay việc con bạn chỉ giỏi kiến thức trên sách vở mà thiếu đi những kỹ năng sống cơ bản thì chắc chắn bạn đã là người cha, người mẹ thất bại trong việc giáo dục trẻ con. Việc dạy con những kỹ năng sống đã là điều quan trọng thì cách dạy con như thế nào, áp dụng nguyên tắc ra sao lại là điều quan trọng hơn cả vì nó quyết định đến việc hình thành nhân cách, lối sống của con sau này.

 Không quá cưng chiều trẻ

Làm cha mẹ ai cũng yêu thương và muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất nhưng cha mẹ đừng vì tình yêu thương với con mà cưng chiều con trẻ quá mức. Cha mẹ cần hiểu, trẻ em sống theo bản năng nhiều hơn vì chúng chưa được ý thức rõ được về cách sống, thế nào là tốt, thế nào là chưa tốt. Nếu dễ dãi với con luôn cưng chiều, đáp ứng theo nhu cầu và sở thích của con thì sẽ biến con mình trở thành đứa trẻ ích kỉ, đòi hỏi, thậm chí độc đoán và không biết trân trọng những người thân hay những thứ xung quanh mình. Vô hình chung hành động tưởng chừng như tốt cho con lại làm con thiếu hụt kỹ năng sống trầm trọng.

Cần cho con không gian riêng

Nhiều cha mẹ Việt không quen với việc để cho con mình có một không gian riêng mà luôn muốn mọi thứ thuộc về thế giới của con đều phải nằm trong tầm kiểm soát của mình. Thực chất cha mẹ chỉ đang muốn thỏa mãn sự tò mò của mình. Cha mẹ cần tạo cho con một không gian riêng tư nhất định để con được sống là chính mình, thể hiện bản năng và tính cách, cha mẹ chỉ nên quan sát con từ xa và can thiệp vào khi thực sự cần thiết còn nếu không nên để tự con giải quyết việc của mình. Cách dạy này sẽ giúp con biết cách sử lý tình huống, tự lập hơn trong cuộc sống. Cha mẹ cần hiểu rằng ngay từ khi trẻ 1- 3 tuổi con đã muốn khẳng định sự tự lập trong cuộc sống.

Cha mẹ nên làm bạn cùng con trong cuộc sống

Cha mẹ nên làm bạn cùng con trong cuộc sống

Dạy con theo đúng độ tuổi

Mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có tác động lên hành vi của trẻ. Khi bé lên 3, con nên được học sự tự lập thông qua những việc vệ sinh cá nhân, tự ăn và mặc quần áo… Nhưng lớn hơn con bắt đầu tò mò, tìm kiếm và phát hiện, con nên được dạy về phát triển trí tuệ, sự hiểu biết bằng cách tìm đọc những cuốn sách hay, nói chuyện, tranh luận với những người xung quanh. Để con tuân theo quy luật phát triển tự nhiên cũng là cách con được học kỹ năng sống theo đúng lứa tuổi với những trải nghiệm thực tế nhất.

Cho con được tự lập

Để có thể nuôi dạy con khôn ngoan cha mẹ cần dạy cho con kỹ năng sống càng sớm càng tốt, kỹ năng sống ở đây gồm có cả việc để cho con được tự lập. Người lớn cần đưa ra các giới hạn giúp trẻ phát triển khả năng, tự kiểm soát, tự chịu trách nhiệm về việc làm để khuyến khích sự độc lập giúp con phát triển khả năng tự định hướng. Để thành công trong cuộc sống, trẻ sẽ cần cả hai điều này. Nhiều phụ huynh nhầm lẫn sự độc lập của con với sự nổi loạn hay bất tuân. Trẻ cần được tự lập vì đó là một phần của bản chất con người muốn được tự kiểm soát hơn là cảm thấy bị chi phối bởi người khác.

Tránh kỷ luật quá hà khắc

Trong cuộc sống sẽ khó tránh khỏi những lúc con tỏ ra ương bướng, không nghe lời nhưng dù con có như thế nào thì cha mẹ cũng cần nói “không” với bạo lực trong việc giáo dục con trẻ. Những đứa trẻ bị đánh đập thường có xu hướng thích gây gổ với những bạn khác và thường có xu hướng dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. Cha mẹ dạy con bằng lời nói, tình yêu sẽ giúp con cảm nhận được sự yêu thương chân thành, làm cho con trưởng thành với những suy nghĩ chín chắn hơn là do cha mẹ ép buộc. Đây cũng là một trong những kinh nghiệm chăm con được rất nhiều các bà mẹ trên thế giới áp dụng trong việc dạy trẻ.

Để dạy con có được những kinh nghiệm sống quý giá ngay từ nhỏ là điều không quá khó, nhưng đòi hỏi bố mẹ cần có phương pháp dạy đúng cùng sự kiên trì và nhẫn nại. Vì thế để con phát triển thành đứa trẻ tốt thì việc dạy con sao cho hợp lý phụ thuộc vào cha mẹ rất nhiều.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội