Một vài nguyên tắc dạy con ngoan khi trẻ 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi đã bắt đầu hình thành tính cách riêng và tỏ ra rất bướng bỉnh. Để con có thể ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ nên đưa con vào khuôn khổ ngay từ đầu.

Việc giáo dục con ngay từ khi còn nhỏ là điều rất cần thiết

Việc giáo dục con ngay từ khi còn nhỏ là điều rất cần thiết

Hình thành và hoàn thiện tính cách là một quá trình dài, nhưng hoàn cảnh sinh hoạt và phương thức nuôi dạy con ngoan  trước tuổi đi học lại ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời sau này. Vì vậy, giáo dục nhân cách nói chung và giáo dục nhân cách trẻ 10 – 12 tháng nói riêng là điều rất quan trọng.

Hãy để con chơi một mình

Con trẻ dưới 1 tuổi đã bắt đầu biết chơi một mình. Vì thế bố mẹ có thể để trẻ chơi một mình cũng là cách tập cho trẻ có thói quen hành động theo ý chí và tạo dựng lòng tự tin. Trẻ chơi một mình còn là cơ sở để tham gia vào chơi đùa tập thể, trẻ từ chơi một mình dần dần mới biết chơi với những bạn khác. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn cần theo dõi ngầm từng hoạt động cũng như cử chỉ của trẻ để định hướng cho con, bố mẹ cũng không nên để con chơi một mình thường xuyên cũng như trong thời gian dài vì như thế sẽ dễ dẫn đến chứng trầm cảm.

Việc chơi một mình ở đây mục đích chính là tôn trọng quyền riêng tư ở trẻ cũng như tạo dựng cho con tính độc lập và sáng tạo là chủ yếu.

Bên cạnh việc chơi cùng con cha mẹ cũng nên để con chơi một mình

Bên cạnh việc chơi cùng con cha mẹ cũng nên để con chơi một mình

Dạy con dưới 1 tuổi cách thu dọn đồ chơi

Khi trẻ còn bé cũng là lúc bắt đầu hình thành thói quen của hành động. Thói quen tốt của trẻ là do những việc đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày bồi dưỡng dần lên. Dạy trẻ cất đồ chơi cũng là một thói quen rất tốt và phù hợp mà bố mẹ cần chú ý. Đây là cách để bồi dưỡng cho trẻ thói quen ngăn nắp, gọn gàng, không ỉ lại vào người khác, bên cạnh đó, tính tự tin và độc lập của trẻ dần tăng cường.

Dạy trẻ thông qua trò chơi

Khi trẻ bắt đầu có hứng thú với thế giới bên ngoài, cha mẹ nên tìm hiểu những kiến thức có tính chất định hướng trong việc bồi dưỡng năng lực, trí tuệ cho trẻ. Chẳng hạn dạy trẻ thông qua những trò chơi hàng ngày. Cha mẹ nên cho con chơi những món đồ chơi hình khối, lắp ghép hoặc một số món đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ. Tuy nhiên không vì muốn nhanh chóng dạy con mà cha mẹ ép trẻ chơi nếu trẻ không thích, thay vào đó hãy lựa theo sở thích của bé để bắt đầu một trò chơi rồi sau đó mới chuyển sang các trò khác.

Trí nhớ của trẻ từ 1 tuổi trở lên đã tốt hơn, cha mẹ có thể đọc cho bé nghe những bài thơ, câu truyện ngắn, đơn giản. Tuy chưa nói được nhiều nhưng bé đã có thể hiểu, nhớ những bài thơ và nói được một vài từ liên quan nếu người lớn gợi ý, thậm chí bé có thể ngân nga theo giai điệu câu hát quen thuộc.

Cho trẻ chơi trò chơi cũng là một cách để dạy con

Cho trẻ chơi trò chơi cũng là một cách để dạy con

Cho trẻ tiếp xúc với thế giới xung quanh

Nhiều bậc cha mẹ vì quá bận bịu với công việc mà để cho trẻ bị cách ly với cuộc sống bên ngoài, phải gò mình trong một không gian chật hẹp của ngôi nhà hay vườn trẻ, làm hạn chế các hoạt động mà ở lứa tuổi của con đáng ra phải được hưởng. Với những trẻ như thế thường bị thiếu nguồn chi thức, không lanh lợi, ít hoạt bát, cuối cùng làm giảm tính tích cực khám phá thế giới xung quanh.

Do đó, mỗi ngày hãy dành chút thời gian để chơi và vui đùa cùng con, cho con tiếp xúc với thế giới bên ngoài để kích thích tính học hỏi cũng như phát triển hơn về ngôn ngữ và năng lực nhận thức.

Ở các nước phương tây việc giáo dục trẻ sớm đã khá phổ biến và được hầu hết các ông bố, bà mẹ áp dụng với con mình, tuy nhiên ở nước ta việc giáo dục trẻ sớm chưa được phát triển rộng rãi nhưng ngay từ bây giờ cha mẹ có thể học cách giáo dục để con có một nền tảng kiến thức thật tốt và phát triển toàn diện.

Khái niệm giáo dục sớm ở các nước Anh, Mỹ, Úc không mới nhưng ở Việt Nam trào lưu này mới phát triển những năm gần đây do tất cả đều mong muốn các bé có một sự khởi đầu giáo dục toàn diện với sự phát triển trí não ngay từ 1000 ngày đầu đời.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội