Một số trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ phổ biến hiện nay

Việc rèn luyện trí thông minh cho trẻ thông qua những trò chơi trí tuệ đã và đang mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Cha mẹ hãy tham khảo một số trò chơi giúp con phát triển trí tuệ dưới bài viết này nhé!

Trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ

Trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ

Trí thông minh của trẻ không phải là chỉ do bẩm sinh mà có, mà còn phải rèn luyện, học hỏi trong suốt quá trình con trẻ lớn khôn. Các chuyên gia chỉ ra rằng những trò chơi trí tuệ không chỉ giúp trẻ giải trí mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ nhỏ.

Những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ

Rubik: Rubik là một trò chơi được phát minh vào năm 1974 bởi giáo sư kiến trúc người Hungary Ernõ Rubik. Đây là một trong số những trò chơi giúp phát triển trí tuệ, được nhiều trẻ em trên thế giới ưa thích nhất. Trò chơi này đòi hỏi sự tư duy, logic, tập trung, tưởng tượng hình học không gian. Trò chơi này rất tốt để rèn luyện trí thông minh logic cho trẻ. Ngày nay người ta phát triển rất nhiều loại rubik 4×4 5×5… 9×9, rubik dài, tam giác, khối cầu…

Cờ: Một số loại cờ nổi tiếng khắp thế giới và còn được đưa vào là một môn thể thao thi đấu trong các kỳ vận hội như cờ vua, cờ tướng, cờ vây. Cho trẻ chơi những loại cờ này không chỉ tốt cho việc nuôi dạy con ngoan ngoãn, giúp trẻ phát triển trí tuệ mà còn phải đòi hỏi sự tập trung quan sát, phân tích thế cờ và tính toán đưa ra chiến thuật hợp lý. Trò chơi này khiến cho người chơi có cảm giác như mình đang trong một cuộc chiến thật sự. Chơi cờ nhiều còn giúp trẻ rèn luyện được khả năng tiếp nhận thông tin, phân tích, phán đoán và đưa ra quyết định chính xác.

Trò chơi ghép chữ: Trò chơi ghép chứ hay còn gọi Scrabble là một trò chơi trí tuệ khá phổ biến với trẻ em nước ngoài, còn tại Việt Nam vẫn chưa được nhiều người biết đến. Trò chơi này gồm có rất nhiều miếng gỗ có in chữ cái từ A-Z yêu cầu người chơi là nhặt bất kỳ miếng gộ và ghép thành những từ ngữ có nghĩa.

Nhiều bà mẹ chia sẻ kinh nghiệm chăm con, cho con chơi trò chơi này giúp rèn luyện khả năng ngôn ngữ và tăng vốn từ cho trẻ. Thực tế trong tiếng anh có khoảng 750.000 từ (bao gồm từ thông dụng, từ cổ, từ mượn, biến thể…). Nhưng một người bản địa thông từ chỉ biết khoảng 20.000 từ. Vì thế trò chơi này luôn cuốn hút được nhiều người chơi muốn học hỏi, khám phá và tăng vốn từ.

Sudoku: Nhiều người cho rằng đây là một trò chơi trí tuệ Nhật bản, tuy nhiên lại có tài liệu cho rằng trò chơi này xuất hiện vào những năm 70 tại Mỹ, có nguồn lại cho rằng cho trơi này được bắt nguồn tại Trung Quốc. Cho dù trò Sudoku bắt nguồn từ đất nước nào đi chăng nữa thì đây vẫn là trò chơi trí tuệ được rất nhiều trẻ trên thế giới yêu thích.

Trò chơi này gồm có 81 ô vuông được chia thành các nhóm 3×3. Nhiệm vụ của người chơi là tìm các số còn thiếu để điền vào ô trống sao cho mỗi con số chỉ xuất hiện một lần trong mỗi hàng và mỗi ô vuông 3×3. Trò Sudoku này giúp trẻ rèn luyện trí thông minh logic, toán học sự kiên nhẫn và tập trung.

Trò Kendama: Đây là một trò chơi truyền thống của Nhật Bản. Trò kendama được làm bằng gỗ với một cây ken (hình dạng giống thanh kiếm) và quả tama(quả bóng), được nốt với nhau bằng một sợi dây. Để chơi trò chơi này người chơi phải sử dụng đầu gối nhún lên xuống để kéo quả bóng thẳng đứng lên sau đó có thể dễ dàng đón quả bóng vào một trong các chén lõm hoặc vào đầu nhọn.

Trò chơi này giúp trẻ tăng khả năng tập trung và rèn luyện tính kiên trì, đồng thời cũng rèn luyện khả năng phối hợp tay và mắt, sự cân bằng, phản xạ cũng như sự dẻo dai của tay chân và của cả cơ thể.

Cách chọn đồ chơi trí tuệ của người Nhật

Cách chọn đồ chơi trí tuệ của người Nhật

Học cách người Nhật lựa chọn trò chơi trí tuệ cho trẻ

Nhật Bản được biết đến là đất nước có nhiều phương pháp giáo dục trẻ em thông minh, đây cũng là đất nước có rất nhiều thương hiệu đồ chơi trẻ em nổi tiếng trên toàn thế giới, được nhiều nước vận dụng, trong đó có cả Việt Nam.

Tiêu chí lựa chọn đồ chơi của người Nhật là luôn chú trọng tới các trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Đem lại lợi ích rất lớn cho sự phát triển trí thông minh, khả năng tư duy, sáng tạo và hình thành nhân cách cho trẻ sau này.

Người Nhật luôn hướng đến những món đồ chơi thân thiện với môi trường, món đồ chơi có nhiều ý nghĩa phù hợp trong những giai đoạn phát triển nhất định của trẻ, nhằm kích thích khả năng sáng tạo, tập trung khám phá, nghiên cứu sâu, tránh sự nhàm chán cho trẻ nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, an toàn cho trẻ khi sử dụng.

Nguồn: giaoductretho.net

 


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội