Rèn luyện trí thông minh cho trẻ qua một số loại game

Rất nhiều các bậc phụ huynh nghiêm cấm việc con chơi game vì sợ sẽ ảnh hưởng tới kết quả học tập. Tuy nhiên, có một số loại game lại có thể giúp trẻ rèn luyện trí thông minh và phát triển não bộ rất tốt.

Game Puzzles With Matches giúp trẻ phát triển khả năng tư duy

Game Puzzles With Matches giúp trẻ phát triển khả năng tư duy

Game thực chất không hề xấu, nó là một công cụ giải trí, thư giãn và rèn luyện não bộ rất tốt. Cha mẹ hoàn toàn có thể rèn luyện trí thông minh cho trẻ đang lớn khôn qua một số loại game dưới đây:

Game Memory training

Trò Memory training yêu cầu các bé được quan sát các đồ vật trong thời gian ngắn, sau đó tìm lại chúng giữa rất nhiều đồ vật và hình ảnh khác. Mục đích là để giúp trẻ tăng khả năng nhận biết, ghi nhớ đồ vật, hình ảnh giúp phát triển trí tuệ. Trò chơi này có nhiều bài từ dễ đến khó để bé có thể luyện tập theo từng mức độ. Trò chơi này phù hợp với những trẻ từ 2 đến 3 tuổi.

Trò Puzzles With Matches

Trò chơi xếp diêm quen thuộc đòi hỏi tư duy của não bộ. Các bé sẽ phải di chuyển một số que diêm nhất định để đáp ứng được yêu cầu của trò chơi. Khi chơi và luyện tập trò này não bộ cũng được rèn luyện khả năng tư duy, phán đoán và trí thông minh. Trò chơi này thích hợp với các bé trên 6 tuổi.

Game Freaking Math

Đây là một thể loại game giúp rèn luyện phản xạ và tăng khả năng tính toán. Các phép toán cộng trừ nhân được đưa ra trong thời gian rất ngắn. Nhiệm vụ của trẻ là chọn xem phép toán đó đúng hoặc sai. Độ khó sẽ nâng dần lên ở các phép toán sau. Trò chơi này thích hợp cho trẻ từ 10 tuổi trở lên để rèn luyện khả năng tập trung, phản xạ và tư duy toán học.

Game Sudoku

Sudoku là một trò chơi quen thuộc với nhiều người. Người chơi phải thực hiện điền các con số từ 1-9 vào các cột dọc, hàng ngang và các ô 3×3 sao cho các con số không được lặp lại. Đây là trò chơi đòi hỏi não bộ phải rèn luyện, để tăng khả năng tư duy logic, tư duy toán học. Trẻ từ 13 tuổi trở lên hoàn toàn có thể chơi được trò chơi này.

Game Mensa Brain Test

Game Mensa Brain Test là một trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ bằng những câu hỏi IQ. Trước khi bắt đầu bài test, trẻ sẽ được làm quen với 5 câu hỏi. Trong 5 câu hỏi đầu tiên trẻ sẽ xem câu trả lời đúng cùng với lời giải thích để làm quen trước khi bắt đầu bài kiểm tra. Có 3 loại bài kiểm tra để người chơi lựa chọn. Bài test ngắn với 20 câu hỏi IQ. Bài test trung bình có 40 câu. Và bài test dài cố 60 câu hỏi. Các câu hỏi bao gồm lĩnh vực logic, toán học, ngôn ngữ và trực quan.

Những loại game giúp trẻ rèn luyện trí não

Những loại game giúp trẻ rèn luyện trí não

Game Mensa Brain Test là một game, khó ngay cả với những người lớn, muốn chơi được game này đòi hỏi khả năng tổng hợp nhiều lĩnh vực khác nhau của trẻ. Trẻ em từ 15 tuổi trở lên hoàn toàn có thể chơi trò chơi này để củng cố khả năng của não bộ và rèn luyện tư duy.

Những loại game tốt cho trí tuệ này đều có thể dùng trên điện thoại di động hay máy tính bảng. Do đó cha mẹ có thể dễ dàng tải về cho con chơi. Tuy nhiên, cha mẹ hãy luôn kiểm soát thời gian chơi game của con để không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của trẻ.

Rèn luyện trí não thông qua những trò chơi hiện không phải là điều xa lạ, cha mẹ có thể lựa chọn những game phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Tuy nhiên chơi game chỉ là phương pháp dự phòng trong rất nhiều cách để con rèn luyện trí thông minh.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội