Những điều cha mẹ cần làm để giúp con tự tin hơn

Một đứa trẻ tư tin, mạnh mẽ sẽ có những suy nghĩ tích cực và phát huy được hết những khả năng của mình. Vậy phải làm điều gì để giúp con tự tin, mạnh mẽ hơn?

Sự nhút nhát sẽ khiến cho trẻ xa cách với môi trường xung quanh, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của trẻ sau này, khiến cho trẻ luôn cảm thấy thất bại, lo lắng với tất cả mọi thứ, không dám đưa ra ý kiến của bản thân, không biết giải quyết các vấn đề xảy ra xung quanh mình, không biết cách nói chuyện hay ứng xử với người khác. Do đó, việc giúp con đang lớn tự tin hơn là điều cần thiết, tính cách tự tin hoàn toàn có thể được rèn luyện từ tính cách, từ môi trường sống, từ kiến thức, từ những định hướng phù hợp của bố mẹ, thầy cô.

Cách để giúp trẻ tự tin hơn

“Cố tình” cho bé tình cờ nghe được những phản ánh tích cực từ bạn

Được nghe lỏm những lời nhận xét tích cực về mình của cha mẹ sẽ giúp đứa trẻ mạnh mẽ hơn là được nghe trực tiếp. Bởi vì bằng cách này, đứa trẻ cảm thấy mình được cha mẹ tin tưởng hơn. Bạn có thể cố tình cho con nghe thấy được những lời khen đó. Lưu ý không được để con biết là bạn đang diễn trò sau lưng trẻ nhé!

Đừng bao giờ cho rằng con nhút nhát

Phụ huynh phải chú ý nhiều hơn mỗi khi miêu tả bé bằng những từ có thể gây ra cả kết quả theo cách tiêu cực và tích cực, chẳng hạn “nhút nhát”. Các phụ huynh trong buổi đầu đưa con đến lớp thường nói: “Bé nhút nhát lắm” và đứa trẻ sẽ được thể bám đu vào người bố mẹ, cúi đầu xuống và trở nên cực kỳ kém tự tin. Tất nhiên, sẽ có một số dè dặt hơn những đứa trẻ khác nhưng gán cho trẻ đặc tính này sẽ chỉ làm nó thêm thu mình vào trong vỏ ốc và càng khó khăn hơn để phá bỏ sự nhút nhát.

Giúp bé nhanh chóng thích nghi được với môi trường mới

Khi trẻ tiếp xúc với môi trường mới, bạn bè mới, có thể con sẽ không thoải mái. Hãy cho bé cơ hội thoát ra khỏi vỏ ốc của mình bằng cách khuyến khích bé vượt qua những dè dặt lo lắng. Khi đi cùng bé đến một địa điểm mới, ví dụ công viên, hãy động viên bé nói chuyện với các bạn cùng lứa tuổi và những người lớn khác về những điều cụ thể mà bạn biết là bé rất hào hứng, ví dụ anh chị em của bé, các kỳ nghỉ, món đồ chơi hay hoạt động mà bé rất thích… Sau đó, vào buổi tối, bạn có thể bồi đắp sự tự tin của con bằng cách kể với người bạn đời hay người bạn thân: “Hôm nay, lúc chơi ở công viên, con bé đã thể hiện bản thân thật tuyệt….

Giúp con rèn luyện tính tự lập

Hãy để cho con đối mặt với những khó khăn để chúng học được tính tự lập. Hãy để cho con hiểu được ” muốn thành công thì phải trải qua thất bại”. Do đó, nếu thấy con gặp khó khăn trong một công việc nào đó, đừng vội giúp đỡ trẻ mà hãy quan sát để cho chúng tự vượt qua, đừng cố gắng dọn cho con mình một con đường không có thử thách. Nếu thất bại, cha mẹ hãy dành cho con những lời động viên, phân tích cho con rằng con đã là được những điều gì và chưa làm được những điều gì. Đây là một cách dạy con ngoan mà cha mẹ nên ghi nhớ.

Giúp trẻ phát huy điểm mạnh của bản thân và cải thiện những điểm yếu

Có thể lúc đầu con sẽ không biết được điểm yếu, điểm mạnh của mình là gì. Cha mẹ có thể giúp con định hướng được điều này, có thể một số việc lúc đầu trẻ chưa làm được thì hãy động viên, khuyến khích trẻ và giúp trẻ luôn có một suy nghĩ tích cực là: “Tôi có thể làm được; tôi sẽ làm rất tốt…”. Khi trẻ nhận thức được ưu điểm và nhược điểm thì trẻ sẽ tự tin phát huy những điểm mạnh và cha mẹ sẽ định hướng để trẻ khắc phục những điểm yếu của bản thân để trẻ hoàn thiện hơn.

Những điều cần làm để giúp con tự tin hơn

Những điều cần làm để giúp con tự tin hơn

Vì sao trẻ thiếu tự tin?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ kém tự tin. Các bậc phụ huynh hãy chú ý tìm hiểu tất cả những môi trường mà trẻ đã tiếp xúc, quan sát trẻ thiếu tự tin ở đâu, biểu hiện của trẻ khi giao tiếp với người khác như thế nào, trên lớp trẻ có dám phát biểu không…Cũng có rất nhiều trẻ kém tự tin là do từ chính cha mẹ như thường xuyên quát tháo con, không cho con tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài khiến cho trẻ thiếu những kỹ năng sống cần thiết, khi trẻ làm sai thay vì đông viên tinh thần con cha mẹ lại chê bai con và so sánh con với một đứa trẻ khác…Đây đều là những nguyên nhân khiến trẻ trở nên nhút nhát, thiếu tự tin. Việc xác định được nguyên nhân sẽ giúp cho cha mẹ dễ dàng hơn trong việc đưa ra kế hoạch thay đổi cho trẻ, giúp trẻ có thể tự tin, mạnh mẽ hơn.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội