Làm gì để ngăn ngừa tình trạng hao hụt kiến thức sau hè cho trẻ?

Mùa hè là khoảng thời gian các trẻ tạm quên đi những áp lực học tập để được vui chơi thoải mái. Tuy nhiên nghỉ hè trong thời gian dài sẽ khiến cho các con bị hao hụt một lượng kiến thức đáng kể.

Trẻ rất dễ đánh mất kiến thức sau kỳ nghỉ hè dài

Trẻ rất dễ đánh mất kiến thức sau kỳ nghỉ hè dài

Sau một năm học căng thẳng, vất vả thì một kì nghỉ hè cho trẻ là điều rất cần thiết. Những hoạt động vui chơi ngày hè cùng bạn bè, gia đình sẽ giúp trẻ thoải mái, giảm tải căng thẳng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, một kỳ nghỉ hè chỉ toàn các hoạt động vui chơi sẽ khiến cho trẻ dễ quên đi những kiến thức đã được học. Vậy phải làm sao để ngăn ngừa tình trạng đó, giúp các con có đủ kiến thức để chuẩn bị cho một năm học mới?

Duy trì việc học hè

Chuyên mục Tâm sự Eva chia sẻ, có rất nhiều ý kiến xoay quanh về việc cho trẻ học hè, nhiều phụ huynh cho rằng kỳ nghỉ hè nên cho trẻ ở nhà để vui chơi thoải mái. Tuy nhiên, việc học hè không nhất thiết là bắt trẻ phải đến lớp hay đi học thêm gia sư, chỉ cần cho con dành ra từ 15 đến 30 phút mỗi ngày để đọc sách, ôn tập lại những kiến thức cũ cũng là cách để giúp trẻ không bị quên đi những kiến thức đã học.

Việc đọc sách giúp duy trì và nâng cao khả năng đọc hiểu của trẻ. Bố mẹ hãy cùng con đến các thư viện công cộng để con tự chọn cho mình sách mà con yêu thích cũng như tham gia các hội đọc sách nếu con muốn.

Một cách hiệu quả để theo dõi thói quen đọc sách của con đó chính là đánh dấu trên lịch hoạt động của con. Điều này còn giúp cân bằng việc đọc sách với các hoạt động hè khác.

Bố mẹ có con còn yếu ở kỹ năng đọc có thể giúp con phát âm những từ mà con chưa biết. Bên cạnh đó, hãy trang bị cho trẻ từ điển điện tử để trẻ có thể tự tìm hiểu ý nghĩa và cách phát âm của những từ mới.

Rèn luyện tư duy toán học cho trẻ

Trong kỳ nghỉ hè, nếu bắt buộc thực hiện các bài giải toán với trẻ sẽ dễ khiến chúng cảm thấy không thoải mái, tuy nhiên cha mẹ có thể khéo léo đưa việc giải toán như một thử thách, nhiệm vụ để kích trẻ, coi đó như là một nhiệm vụ cần phải hoàn thành trong ngày. Việc giải từ 3 đến 4 bài toán nhỏ mỗi ngày trong hè sẽ ngăn ngừa tư duy toàn học của trẻ bị hao mòn, việc làm này còn giúp các em củng cố kiến thức trong năm để chuẩn bị cho năm học mới.

Cách giúp trẻ không bị hao hụt kiến thức sau hè

Cách giúp trẻ không bị hao hụt kiến thức sau hè

Học và thực hành từ vựng tiếng Anh với các phụ tố

Các em có thể nâng cao và cải thiện khả năng đọc hiểu tiếng anh của mình qua việc học thêm các phụ tố. Hầu hết các từ có nhiều âm tiết thường bao gồm phần tiền tố hoặc hậu tố được thêm vào từ gốc. Bố mẹ có thể tìm được danh sách các phụ tố và nghĩa của chúng trong từ điển hoặc các nguồn trên mạng. Để việc học và thực hành các phụ tố trở nên hấp dẫn hơn, hãy biến nó thành một trò chơi. Các em có thể tự tạo cho mình các thẻ tiền tố và hậu tố. Ở mặt sau của các thẻ phụ tố, các em có thể viết lên ý nghĩa của chúng. Các em chắc chắn sẽ cảm thấy thú vị và có thể chỉ ra được ý nghĩa của các phụ tố. Bố mẹ cũng có thể dùng trò chơi này để giúp trẻ học thêm nhiều từ mới.

Phát triển khả năng ngữ pháp

Bên cạnh việc giúp trẻ ôn lại những cấu trúc ngữ pháp đã được học, các bậc phụ huynh cũng cần giúp trẻ đang lớn tìm hiểu, phát triển những cấu trúc ngữ pháp mới.

Trong thời gian hè, sẽ rất bổ ích nếu cho trẻ ôn bài và chuẩn bị bài mới từ 2 đến 4 buổi trong tuần. Bố mẹ hãy trang bị cho trẻ sách bài tập phù hợp với trình độ và khuyến khích trẻ tự kiểm tra đáp án. Kể cả khi trẻ làm sai, việc tìm ra đáp án đúng sẽ củng cố kỹ năng ngữ pháp của trẻ.

Giúp trẻ cải thiện điểm yếu

Cha mẹ hãy tìm ra môn học yếu kém của trẻ, để giúp trẻ cải thiện trong mùa hè. Bố mẹ có thể dành ra từ 15-30 phút mỗi ngày để giúp trẻ khắc phục nhược điểm của mình.

Bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục trẻ em. Các nguồn tài liệu online hoặc trong nhà sách đều có sẵn các tài liệu đa dạng, sách bài tập, trò chơi giúp trẻ vui chơi và học tập hiệu quả. Trẻ có thể vừa chơi vừa học với bạn của mình. Việc làm này không chỉ giúp trẻ cải thiện được nhược điểm của mình mà còn giúp trẻ củng cố được kiến thức, tự tin cho năm học mới.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội