Phương pháp giáo dục trẻ hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ

Ngủ đúng giờ là một thói quen tốt giúp trẻ có một sức khỏe dồi dào và tinh thần sảng khoái. Do đó các bậc phụ huynh cần phải biết cách giáo dục thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ càng sớm càng tốt.

Giáo dục trẻ hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ

Giáo dục trẻ hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ

Ngủ điều độ và đúng giờ có lợi ích rất lớn tới sự phát triển thể chất và trí thông minh của trẻ con đang lớn khôn. Nếu giấc ngủ không được đảm bảo sẽ khiến trẻ dễ nổi nóng, thường xuyên cáu gắt, ăn không ngon miệng, người lờ đờ không tập chung. Để trẻ có thể hình thành thói quen ngủ nghỉ đúng giờ cho trẻ thì các bậc phụ huynh hãy theo dõi bài viết dưới đây!

Theo như kinh nghiệm chăm con của nhiều bậc phụ huynh, thì có một số phương pháp giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ, các bậc phụ huynh có thể tham khảo như

Bắt buộc

Để hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ thì đôi khi cha mẹ cần phải sử dụng phương pháp này, trẻ thường ham chơi quên giờ ngủ, mẹ có thể bế trẻ vào phòng, buộc trẻ lên giường đi ngủ, sau đó rời đi. Cách này có vẻ hơi miễn cưỡng, trẻ có thể phản ứng lại tuy nhiên thực tế lại rất hiệu quả, trẻ thường ngủ rất nhanh. Có thể mẹ phải mất một vài tháng để rèn trẻ vào phòng ngủ sớm và bạn cần phải kiên trì thì mới giúp trẻ có thói quen này thành công.

Không gian ngủ

phòng ngủ của trẻ phải bảo đảm không bị tác động bởi tiếng ồn, ánh sáng chói thì sẽ giúp trẻ có thể ngủ sâu giấc hơn. Đây cũng là một yếu tố bắt buộc để có thể giáo dục trẻ ngủ đúng giờ, giúp con nhanh chóng chìm vào giấc ngủ hơn.

Cho trẻ sử dụng gấu bông khi ngủ

Khi bắt đầu ngủ một minh, trẻ thường sợ hãi và có cảm giác không an toàn vì trẻ đã quen với việc ôm mẹ ngủ. Để khắc phục tình trạng này, giúp con dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn thì một chú gấu bông hoặc gối ôm mềm có thể giúp trẻ điều chỉnh thói quen ngủ nhanh chóng hơn.

Trong trường hợp trẻ vẫn không thể ngủ dù đã có gấu bông thì mẹ có thể nằm cạnh con cho đến khi trẻ đi vào giấc ngủ thì mẹ hãy trở về phòng ngủ của mình. Dần dần trẻ sẽ quen với việc lên giường đi ngủ mà không cần đến mẹ.

Khích lệ và thưởng

Mẹ đừng tiếc lời khen ngợi, khích lệ và sẵn sàng thưởng để dỗ con đi ngủ và trao phần thưởng xứng đáng cho con. Tuyệt đối không được sử dụng roi vọt, quát mắng để dạy con đi ngủ đúng giờ. Đây thực sự là một sự bạo hành về tinh thần lớn khiến trẻ bất an khi ngủ, hậu quả là ảnh hưởng đến sự phát triển sinh lý và tâm lý của trẻ em trước tuổi dậy thì như chậm phát triển chiều cao, tự ti, thiếu gắn kết tình cảm với mẹ…

Phương pháp giáo dục trẻ ngủ đúng giờ

Phương pháp giáo dục trẻ ngủ đúng giờ

Các bậc phụ huynh cần sớm giáo dục trẻ hình thành thói quen ngủ nghỉ đúng giờ: buổi tối đi ngủ đúng giờ, buổi sáng thức dậy đúng giờ, nhưng cần có sự điều chỉnh thời gian giữa các mùa cho sao cho thích hợp. Cũng cần phải tìm hiểu nguyên nhân nào khiến trẻ thường ngủ muộn để có thể áp dụng các phương pháp thích hợp khiến trẻ lên giường đi ngủ sớm hơn, không thể đột ngột thay đổi quy luật ngủ nghỉ của trẻ. Chỉ có như vậy, trẻ mới có thể hình thành được thói quen ngủ nghỉ điều độ và đúng giờ.

Cha mẹ cũng cần phải kiểm soát không nên để trẻ quá hưng phấn hoặc vận động quá sức, cũng không nên giáo dục hoặc mắng nhiếc trẻ và không nên để trẻ ăn no hay bụng đói trước khi đi ngủ. Những hành động trước khi ngủ cần có quy tắc, không nên có những hành động vượt ngoài dự kiến. Nếu trẻ khóc lóc không muốn đi ngủ, phụ huynh có thể tỏ vẻ không để ý đến, sau vài ngày trẻ sẽ tự hình thành thói quen đi ngủ.

Với thói quen ngủ đúng giờ và ngoan ngoãn vào ban đêm sẽ giúp bé có tính tự lập hơn trong tương lai, đó cũng là bí quyết để nuôi con nhàn tênh của rất nhiều bà mẹ!


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội