Một số phương pháp cần thiết cho việc giáo dục trẻ con mầm non

Giáo dục trẻ mầm non bằng những phương pháp nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cho trẻ là câu hỏi được rất nhiều bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm đến.

Phương pháp giáo dục trẻ con mầm non

Phương pháp giáo dục trẻ con mầm non

Mầm non là cấp học đầu đời của trẻ, tại đây trẻ sẽ được hình thành những tính cách căn bản, là tiền đề cho sự phát triển của trẻ trong tương lại, do đó, những phương pháp giáo dục phù hợp với lứa tuổi cho trẻ dưới đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc nuôi, dạy, chăm sóc trẻ.

Phương pháp giáo dục bằng tình cảm

Khi trẻ lên 3 thường đã được cha mẹ cho đi nhà trẻ, ở lứa tuổi này thì việc xa cách cha mẹ là điều rất khó khăn đối với trẻ, do đó, để có thể giúp con đang lớn nhanh chóng hòa nhập được môi trường mới, các thầy cô giáo tại nhà trẻ phải luôn thể hiện những hành động, cử chỉ, âu yếm, thân thiện chứa đựng sự yêu thương với con trẻ. Điều này sẽ tạo cho trẻ cảm giác tin tưởng, gần gũi, thân thiện như đang ở cùng bố mẹ, anh chị em trong gia đình. Qua đó, trẻ sẽ phát sinh tình cảm khi tiếp xúc với cô, người bảo mẫu và những người xung quanh.

Phương pháp truyền cảm qua lời nói

Trong khi nói chuyện hay kể cho trẻ nghe những câu truyện thì các cô giáo nên sử dụng những câu nói diễn cảm hay những câu hỏi gợi mở kết hợp cùng với cử chỉ, điệu bộ nhằm khuyến khích, động viên trẻ mạnh dạn khi giao tiếp với những người xung quanh hay đồ vật. Với phương pháp giáo dục trẻ nhỏ này sẽ giúp chúng can đảm bộc lộ ý muốn của mình, chia sẻ cảm xúc với mọi người, đồ vật bằng những lời nói, hành dộng cụ thể. Điều này rất có lợi cho sự hình thành khả năng ngôn ngữ của trẻ ngày càng mạch lạc, trôi chảy hơn và phát triển óc sáng tạo, tư duy, tưởng tượng của bé.

Phương pháp minh họa, trực quan

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non này sử dụng các vật dụng như đồ chơi, tranh ảnh, sự vật thật,… làm mẫu kèm với lời nói và cử chỉ để cho trẻ quan sát, nói, làm theo phương pháp này giúp trẻ hình thành sự nhạy bén ở các giác quan của trẻ.

Phương pháp thực hành

Hành động, thao tác với đồ vật đồ chơi, dụng cụ đơn giản phù hợp với mục đích và nội dung giáo dục. Trẻ cùng cô quan sát, thao tác với đồ vật như sờ mó, cầm nắm, mở đóng, chồng lên và phân loại vật dụng với nhau.

Phương pháp chơi mà học, học mà chơi

Trẻ ở lứa tuổi này cách giáo dục tốt nhất chính là cho trẻ tham gia các trò chơi thích hợp với lứa tuổi của trẻ nhằm kích thích trẻ hoạt động và mở rộng hiểu biết về môi trường xung quanh, điều này tốt cho sự phát triển tư duy sáng tạo, ngôn ngữ ở trẻ. Với phương pháp học mà chơi, chơi mà học sẽ khiến cho trẻ có hứng thú hơn trong học tập và hình thành kỹ năng sống cho trẻ mầm non.

Phương pháp đánh giá khích lệ, noi gương

Việc khích lệ trẻ có những việc làm, lời nói và hành vi tốt sẽ khiến cho trẻ khác nhận biết được đâu là hành động đúng và sẽ cố gắng noi gương theo bạn để được khen ngợi.

Với những việc làm sai, cô giáo sẽ hướng dẫn, chỉ ra những điều chưa tốt cho trẻ hiểu, tiếp thu và sửa chữa. Trong trường hợp, trẻ không chịu hợp tác, cô giáo sẽ không la mắng, nóng giận, nói lời không đẹp mà sẽ từ từ uốn nắn con theo từng ngày để con có thể khắc phục và tiến tới từ bỏ khuyết điểm của mình.

Giáo dục trẻ con bằng cách vừa chơi vừa học

Giáo dục trẻ con bằng cách vừa chơi vừa học

Phương pháp đưa ra tình huống

Khi trẻ ở độ 5 tuổi, các thầy cô sẽ đưa ra các tình huống thực tế hoặc những tình huống giả tưởng nhằm kích thích trẻ suy nghĩ, tìm tòi và nghĩ ra cách giải quyết vấn đề theo cách nghĩ phù hợp với lứa tuổi này của con.

Phương pháp tiếp nhận thông tin

Phương pháp này sử dụng các phương tiện nghe, nhìn để truyền đạt thông tin, kích thích trẻ suy nghĩ, chia sẽ ý  tưởng, bộc lộ cảm xúc bằng lời nói với mọi người xung quanh. Đây là một phương pháp phổ biến, đang được nhiều trường mầm non áp dụng.

Trên đây là một số phương pháp giáo dục trẻ mầm non hiệu quả mà các bậc phụ huynh và thầy cô nên áp dụng tại nhà hay tại ngôi trường đầu đời của trẻ. Những phương pháp này có thể giúp trẻ sớm hình thành nhân cách và phát huy trí não theo hướng tích cực, giúp cha mẹ dễ dàng dạy con ngoan ngoãn, nghe lời hơn!


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội