Nguyên tắc hay dạy con thành tài của bậc cha mẹ thông thái

Không có công thức chung trong việc nuôi dạy con cái, nhưng các bậc cha mẹ đều dùng chung một số nguyên tắc trong cách nuôi dạy con thành tài. Sau đây là các nguyên tắc mà các bậc cha mẹ dùng để nuôi dạy con thành người tài giỏi.

Nguyên tắc hay dạy con thành tài của bậc cha mẹ thông thái

Đặt niềm tin vào trẻ

Đặt niềm tin tối đa vào trẻ chính là món quà tốt mà cha mẹ thông thái tặng cho con. Nếu trẻ được tin tưởng tối đa để tự làm một việc gì đó, trẻ sẽ tin bản thân rằng chúng đã làm tốt việc đó.

Tán dương mọi thành tựu của con

Các giảng viên khoa Cao đẳng Hộ sinh TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyên rằng cha mẹ không nên tán dương hay khen thưởng con về những điều nhỏ nhặt, có như thế mới kích thích sự phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, các bậc bố mẹ sẽ tin rằng, bất kỳ thành tựu nào mà con làm được cũng cần được để tâm và tán dương. Ngay cả khi đứa trẻ chìa trước mặt người mẹ 1 chiếc khăn giấy với những nét vẽ nghệch ngoạc trên đó, người mẹ cũng cần nâng niu và giới thiệu với cả gia đình “bức tranh” và con vừa vẽ.

Dạy trẻ tôn trọng cha mẹ

Các bậc cha mẹ thông thái luôn dạy con mình biết tôn trọng cha mẹ từ khi còn nhỏ. Mọi đứa trẻ trong gia đình đều hiểu rằng bố mẹ là người dẫn đường và mọi việc cha mẹ làm đều quan trọng hơn việc của các con. Nhờ vậy mà những đứa trẻ không ý lại, không đòi bố mẹ làm hộ chúng mọi việc. Chúng sẽ cố gắng tự thực hiện bằng đôi tay của mình.

Khuyến khích con nên tự kiểm soát hành vi

Thay vì trừng phạt trẻ khi chúng làm gì sai, các bậc cha mẹ thường đưa ra các quy tắc mà nếu trẻ tuân theo trẻ sẽ được lợi. Theo đó trẻ sẽ tự kiểm soát được hành vi của mình. Những điều cấm và hình phạt sẽ khiến tư duy của các con bị khép lại, trong khi các quy tắc sẽ kích thích trẻ tìm cách tự điều chỉnh hành vi để được lợi nhất cho bản thân.

Ví dụ như thay vì buộc trẻ để phần thức ăn cho em, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ nên tự nguyện làm điều đó bằng cách giúp trẻ hiểu rằng khi chúng cho đi chúng sẽ lại nhận được thứ khác.

Nguyên tắc hay dạy con thành tài của các bậc cha mẹ thông thái

Chấp nhận sự bừa bộn

Trẻ con hiếu động nên bậc phụ huynh phải chấp nhận nhà có trẻ sẽ không thể gọn gàng, ngăn nắp. Về kinh nghiệm chăm con, thay vì cáu gắt vì trẻ bày bừa, bố mẹ thông thái vui vẻ chấp nhận sự bừa bộn ấy. Họ hiểu rằng trẻ con không thể ở yên 1 chỗ, chúng khá tò mò về mọi thứ, chúng ném thứ nọ, đập thứ kia. Họ để trẻ tự do sống trong phòng bừa bộn miễn trẻ thấy thích thú và thoải mái.

Không quan trọng vẻ bề ngoài

Cha mẹ thông thái không sợ quần áo con dính bẩn hay tay đầy bùn đất, bởi bản thân các trẻ cũng đâu quan tâm trông bề ngoài của chúng thế nào. Chính vì vậy mà họ không ngại cho trẻ chơi ở vũng lầy, miễn sao con thấy vui vẻ.

Tán dương sự tự lập

Nhiều bố mẹ tin rằng con sẽ thành công trong tương lai nếu chúng tin chúng có thể làm mọi thứ. Nhưng quan trọng hơn điều đó là phải làm cho trẻ tin rằng có thể tự mình làm mọi thứ. Điều này giúp trẻ hiểu rằng trẻ không chỉ đi theo dòng chảy mà chúng tự định hình tương lai của chính mình.

Lần đầu ai cũng thế

Để trẻ có thể tự lập, cha mẹ khuyến khích trẻ tự làm 1 số việc phù hợp theo độ tuổi từ khi còn nhỏ. Khi trẻ bắt đầu tự làm một điều gì đó, dù ở độ tuổi nào, cha mẹ cũng nên ở bên hỗ trợ và khuyến khích trẻ tự làm điều đó. Nếu trẻ làm sai, bạn đừng giúp trẻ hoàn thành, mà hãy khuyến khích trẻ như “ai làm lần đầu cũng thế”, làm nhiều lần rồi con sẽ thành thạo. Ví dụ như việc cho con tự mặc quần áo, bố mẹ hãy chỉ con cách mặc rồi để chúng thực hành cho đến khi chúng mặc đúng.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội