Người Do Thái dạy con thành tài bởi những nguyên tắc đơn giản

Không phải những cách dạy con “đao to búa lớn”, chỉ với sự nhẫn lại, tỉ mỉ cũng như tinh tế người Do Thái đã được cả thế giới ngưỡng mộ về cách dạy con.

Đề cao tính độc lập của trẻ nhỏ

Nếu ở những quốc gia khác cha mẹ thường cho rằng trẻ sẽ thành công nếu chúng tin mình có thể làm bất cứ điều gì. Thì cha mẹ người Do Thái lại đề cao tầm quan trọng suy nghĩ của trẻ. Vì thế ở đất nước Israel, bạn dễ dàng gặp những đứa trẻ chỉ từ 1 đến 3 tuổi có thê tự mình ăn bít tết một cách ngon lành mà ít khi cần người lớn hỗ trợ, bởi cha mẹ cho trẻ được phép tự làm bất cứ việc gì nếu chúng có đủ khả năng.

Cha mẹ người Do Thái rất đề cao tính tự lập của con trẻ

Cha mẹ người Do Thái rất đề cao tính tự lập của con trẻ

Mọi việc đều rất đơn giản

Chỉ cần trẻ nói lên sở thích, suy nghĩ cha mẹ Thái sẽ ủng hộ con hết mình, người Thái không đặt quá nhiều và bắt con phải giỏi giang thành công trong mọi lĩnh vực. Đối với họ con không thất bại đã là một điều đáng mừng với họ mọi việc con trẻ làm như một cuộc dạo chơi để con dần dần cảm nhận cuộc sống mà không bị áp lực từ những thứ người lớn đặt ra.

Người Do Thái tôn trọng mọi quyết định và suy nghĩ của con

Người Do Thái tôn trọng mọi quyết định và suy nghĩ của con

Sự tin tưởng là điều đáng quý nhất

Cha mẹ Do Thái thường thưởng cho những nỗ lực của con bằng sự tin tưởng tuyệt đối. Khi trẻ được tin tưởng hoàn toàn để làm một việc gì đó, nó hiểu rằng nó đã làm tốt và hiển nhiên ở những lần sau còn luôn cố gắng thật nhiều. Sự tin tưởng chính là một trong những cách nuôi dạy con khôn ngoan của cha mẹ Do Thái.

Cha mẹ người Do Thái luôn tin tưởng con tuyệt đối

Cha mẹ người Do Thái luôn tin tưởng con tuyệt đối

Cho phép con bừa bộn

Nếu cha mẹ Việt thường hay quát mắng, than phiền về sự bừa bộn của trẻ nhỏ thì cha mẹ người Do Thái lại cho phép con bừa bộn vì họ hiểu rằng, bọn trẻ không thể giữ mọi thứ ngăn nắp như người lớn. Đó là lý do thay vì cằn nhằn con cái, cha mẹ Do Thái cho phép chúng được thoải mái và từng bước giải thích với chúng tại sao cần gọn gàng.

Cha mẹ cho phép con được bày bừa mà không hề cảm thấy khó chịu

Cha mẹ cho phép con được bày bừa mà không hề cảm thấy khó chịu

Thường xuyên cho con vận động

Thay vì chỉ muốn nhốt con trong cái “cũi” mà cha mẹ vốn đặt sẵn ra vì luôn sợ con bị nguy hiểm, rình rập, cha mẹ Thái lại để cho con được thoải mái chạy nhảy vui chơi làm theo những thứ mình thích. Cha mẹ Do Thái hiểu rằng, cứ để cho trẻ vận động hết mình khi chúng còn trẻ, nhờ thế đến khi trưởng thành, chúng sẽ tự tin và kiên trì hơn trong các nỗ lực của mình. Vận động cũng là một cách giúp trẻ tăng sức đề kháng phòng tránh được nhiều căn bệnh con trẻ.

Trẻ Do Thái được vui chơi thoải mái theo ý mình mà không bị ngăn cấm

Trẻ Do Thái được vui chơi thoải mái theo ý mình mà không bị ngăn cấm

Luôn tôn trọng gia đình và người thân

Một điều cấm kỵ mà trẻ Do Thái không được phép phạm phải đó là tỏ thái độ không kính trọng người lớn cũng như có hành động không phải. Nếu trẻ mắc phải lỗi trên sẽ bị phạt rất nặng. Cha mẹ Do Thái luôn dạy con tình cảm gia đình là quan trọng nhất vì thế phải luôn thương yêu và nghe lời, tôn trọng người lớn có như thế lớn lên chúng mới thành một đứa trẻ ngoan.

Một trong những điều cấm kỵ là trẻ con không được phép cãi lời người lớn

Một trong những điều cấm kỵ là trẻ con không được phép cãi lời người lớn

Ở mỗi đất nước sẽ có những cách nuôi dạy con khác nhau để phù hợp với lối sống cũng như văn hóa của từng vùng miền. Những kinh nghiệm nuôi dạy con của người Do Thái được rất nhiều người ngưỡng mộ, bởi sự khoa học nhưng vẫn chan chứa tình yêu thương. Thành công rõ nhất trong việc dạy con của cha mẹ người Thái đó là mỗi đứa trẻ ở đây lớn lên đều có tự tính tự giác cùng sự tự lập trong cuộc sống rất cao.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội