Chia sẻ một số phương pháp sơ cứu trẻ nhỏ hiện nay

Trẻ em ở lứa tuổi khám phá nên có thể đứng trước những nguy cơ sặc, hóc dị vật, bỏng hoặc ngộ độc… Vậy cha mẹ cần làm gì để xử lý những tình huống cần sơ cứu?

Lật trẻ nằm sấp và vỗ nhẹ lưng trẻ khi trẻ bị hóc dị vật

Sặc, hóc, bỏng hay ngộ độc nếu không cứu chữa kịp thời đều gây nguy hiểm rất lớn tới sức khỏe của trẻ, thậm chí là tính mạng, do đó cha mẹ cần phải nắm được cách sơ cứu. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể trẻ có thể mắc phải cũng như cách xử lý thông minh giúp trẻ tránh khỏi những nguy hiểm.

Phương pháp sơ cứu trẻ bị sặc, hóc dị vật

Khi trẻ bị sặc hoặc hóc dị vật trước tiên cần giữ trẻ trong tư thế mặt úp, đầu chúc xuống thấp hơn thân, sau đó vỗ mạnh nhiều lần vào giữa hai xương bả vai của trẻ. Với các em bé có thể nắm lấy hai mắt cá chân của bé để bé chúc đầu xuống đất.

Nếu bé vẫn còn bị sặc, hãy đặt nằm nghiêng và hơi ngửa đầu ra sau, một tay bạn đỡ lấy lưng của bé, dùng hai ngón tay kia ấn vào khoảng giữa rốn và phần cuối của xương sườn (chú ý ấn vào trong, lên phía trên) một cách nhanh và mạnh.

Với những trẻ lớn hơn có thể đặt trẻ nằm sấp trên đầu gối của bạn. Giảng viên Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur Hà Nội cho biết: Nếu dùng biện pháp vỗ mạnh vào giữa hai xương bả vai vẫn không lấy được dị vật, hãy đặt trẻ ngồi vào lòng bạn, lưng áp vào ngực bạn. Một tay bạn đỡ lấy lưng cháu, tay kia nắm lại thành quả đấm (ngón cái nằm trong) rồi cũng ấn mạnh vào khoảng giữa rốn và phần cuối xương sườn của trẻ, hướng lên trên.

Trong trường hợp sau khi lấy đi dị vật, trẻ không thở lại được bình thưởng thì cần làm hô hấp nhân tạo cho trẻ và nhanh chóng chuyển trẻ tới cơ sở y tế để xử trí.

Các cách xử lý khi trẻ bị bỏng

Các cách xử lý khi trẻ bị bỏng

Phương pháp sơ cứu trẻ bị bỏng

Khi trẻ bị bỏng, cần nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi nguồn gây bỏng. Với những vết bỏng nhẹ (diện tích nhỏ, nông) thì có thể chữa lành tại nhà.

Trước hết bạn cần sơ cứu trẻ bị bỏng bằng cách làm mát vết bỏng; tránh cho da khỏi bị rộp bằng cách mở vòi nước cho chảy chầm chậm lên vết bỏng cho đến khi bé đã bớt đau. Nếu ở vết bỏng nổi lên một bọng nước, hãy đắp lên đó một miếng vải sạch, không bị xổ lông và giữ chắc bằng băng dính nhưng tránh không làm vỡ bọng nước. Không nên thoa bất cứ thứ gì lên vết bỏng.

Khi trẻ bị bỏng nặng thì điều đầu tiên cần làm là cởi bỏ quần áo của trẻ, để lộ vùng bị bỏng. Tuy nhiên, khi cởi không để phần quần áo dính nước sôi, hoá chất… chạm vào những vùng da khác vì có thể làm những chỗ đó cũng bị bỏng. Có thể dùng dao hoặc kéo để cắt quần áo nếu cần. Những chỗ quần áo khô hoặc đã bị dính chặt vào vết bỏng thì tuyệt đối không được lấy ra. Làm mát vết bỏng cho trẻ bằng cách ngâm trẻ vào nước hoặc đắp khăn lạnh lên vết thương.

Nếu trẻ bị bỏng hoá chất thì khi xối nước vào người trẻ chú ý không để nước làm hoá chất loang ra các phần không bị bỏng. Sau khi đã làm mát vết bỏng, đắp hở lên đó một miếng gạc hoặc khăn sạch (không bị xù lông) để giữ sạch vết thương, tránh làm vỡ những nốt bỏng nước (nếu có).

Trong trường hợp quần áo của trẻ bị cháy, không để trẻ chạy ra ngoài vì ngọn lửa sẽ bùng lên to hơn. Sau đó tìm cách dập tắt lửa bằng cách vấy nước hoặc dùng chăn, miếng vải lớn trùm lên ngọn lửa (nhưng không dùng loại vải dễ cháy). Sau khi đã sơ cứu thì chuyển ngay trẻ đi bệnh viện tránh phát sinh thành một số bệnh lý ở trẻ như nhiễm trùng, sốc,….

Nôn, đau bụng, co giật,... hãy nghĩ ngay trẻ bị ngộ độc

Nôn, đau bụng, co giật,… hãy nghĩ ngay trẻ bị ngộ độc

Phương pháp sơ cứu trẻ bị ngộ độc

Đây là một trong những trường hợp cấp cứu thường gặp nhất ở trẻ nhỏ vì trẻ rất dễ uống phải thuốc, hoá chất hay bất cứ chất độc nào khi trẻ lấy được. Vì vậy, kinh nghiệm chăm trẻ mà các bậc cha mẹ cần nhớ: khi trẻ có các triệu chứng như nôn, đau bụng, co giật, bất tỉnh hay lơ mơ, có vết bỏng quanh miệng… thì cần nghĩ ngay trẻ đã bị ngộ độc và tìm cách sơ cứu trước khi chuyển đến bệnh viện. Nếu trẻ còn tỉnh, hãy cho trẻ uống một cốc sữa hoặc nước, không cho uống nước muối hay chanh, giấm.

Nếu trẻ đã bất tỉnh, bạn cần kiểm tra xem trẻ còn thở không. Nếu trẻ ngừng thở, cần làm hô hấp nhân tạo nhưng nên đặt một miếng vải mỏng lên trên miệng bé và hà hơi qua tấm vải để tránh cho bản thân không bị nhiễm chất độc từ miệng bé. Không nên cố làm cho trẻ nôn ra chất độc. Nếu trẻ bị chất độc ngấm vào mắt, có thể dùng một bình nước ấm để cao 10 cm dội từ từ lên mắt liên tục trong 15 phút. Nếu trẻ bị bỏng quanh miệng do uống phải hoá chất, cần lấy nước sạch rửa da và môi cho bé.

Sau khi sơ cứu cần chuyển ngay trẻ tới bệnh viện, mang theo những thứ còn sót lại mà bạn nghi trẻ đã nuốt phải. Nếu trẻ nôn thì bạn cũng mang theo một mẫu tới bệnh viện.

Con trẻ ngày một lớn và những nguy cơ mắc các trường hợp trên hoàn toàn có thể xảy ra, do đó cha mẹ cần trang bị đầy đủ kiến thức để có thể xử lý kịp thời, phòng tránh những nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguồn: Giáo dục trẻ nhỏ


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội