Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm?

Cha mẹ thường hoảng loạn khi trẻ bị ngộ độc thức ăn mà quên mất cần bình tĩnh để xử lý nhằm hàn chế những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Hướng dẫn xử lý khi trẻ bị ngộ độc thức ăn

Hướng dẫn xử lý khi trẻ bị ngộ độc thức ăn

Các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực tiêu hóa đang công tác giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giúp độc giả, đặc biệt là các bậc cha mẹ có thể đúc rút cho mình những kinh nghiệm chăm con hữu ích trong việc phát hiện và xử lý tốt cho trẻ khi bị ngộ độc thức ăn trong cuộc trao đổi dưới đây.

Hỏi: Thưa chuyên gia những biểu hiện của trẻ khi bị ngộ độc thức ăn là gì?

Trả lời

Khi bị ngộ độc thức ăn trẻ sẽ có một số biểu hiện đặc trưng như sau:

  • Trẻ bất chợt bị nôn liên tục: Sau khi ăn hoặc uống thực phẩm bị nhiễm độc (sau vài phút, vài giờ, thậm chí có thể sau một ngày), trẻ đột ngột có những triệu chứng: buồn nôn và nôn ngay, một số trường hợp nặng, trẻ có thể nôn ra máu. Trẻ tiếp tục bị nôn khan sau đó
  • Đau bụng dữ dội kèm tiêu chảy: Trẻ có biểu hiện đau bụng dữ dội, đau quặn bụng thường xảy ra trước lúc đi ngoài. Đi ngoài phân có lẫn nước, đôi khi lẫn cả máu là những dấu hiệu cho thấy ruột của trẻ bị tổn thương, nhiễm khuẩn.
  • Trẻ có thể bị sốt.

Biểu hiện của trẻ khi bị ngộ độc thực phẩm li bì

Hỏi: Chuyên gia có thể hướng dẫn cho độc giả cách xử trí khi bé bị ngộ độc thực phẩm?

Trả lời

Việc đầu tiên cha mẹ cần làm là cho bé ngưng ngay món ăn mà bạn nghi ngờ là nguyên nhân gây ngộ độc. Nôn là bản năng đào thải chất độc ra ngoài cơ thể tức thì. Nếu bé nôn được thì đó là một dấu hiệu tốt. Trường hợp bé không nôn được hoặc nôn chưa hết, bố mẹ phải chủ động gây nôn cho trẻ.

Tư thế gây nôn đúng cách là để bé nằm đầu thấp hơn người, nghiêng đầu sang một bên rồi dùng ngón tay nhấn mạnh vào cuống lưỡi để trẻ nôn thức ăn ra. Tuy nhiên, lưu ý khi gây nôn mẹ phải làm thật khéo, tránh làm xây xát họng trẻ. Không gây nôn cho trẻ khi đang nằm ngửa, vì tư thế này rất dễ khiến bé bị sặc, thức ăn bị trào ngược lên mũi gây ngạt hoặc xuống phổi, rất nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của trẻ. Trong quá trình gây nôn, luôn chuẩn bị khăn sẵn sàng để lau chùi, dùng khăn mềm lau sạch miệng trẻ.

Sau khi sơ cứu, nếu quan sát thấy tình trạng sức khỏe của trẻ chưa hồi phục, nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để xử lý. Nên mang theo nguồn thức ăn gây ngộ độc để bác sĩ dễ dàng tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

Việc thứ 2 mà các bậc cha mẹ cần lưu ý: Khi nôn hay đi ngoài đều là nguyên nhân khiến trẻ mất nước, rối loạn điện giải. Nếu không được bù nước, điện giải bằng oresol sẽ dẫn đến tình trạng mất nước trầm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng mẹ cần nhớ nguyên tắc, pha oresol theo đúng hướng dẫn, uống từ từ, ít một, không uống quá nhiều cùng 1 lúc.

Bù nước, điện giải cho trẻ bằng oresol hoặc dịch truyền

Tiếp theo, bác sĩ Anh Tú (Giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur) khuyên các bậc cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ dùng thuốc cầm tiêu chảy khi trẻ bị tiêu chảy vì ngộ độc thức ăn. Trong nhiều trường hợp, uống thuốc cầm đi ngoài càng khiến vi khuẩn, độc tố gây ngộ độc thực phẩm lưu lại trong hệ tiêu hóa của trẻ lâu hơn, gây đầy hơi, chướng bụng, khiến tình trạng ngộ độc thêm trầm trọng. Mọi thuốc cầm tiêu chảy phải có chỉ định bác sĩ.

Hỏi: Chuyên gia có lời khuyên gì cho các bậc cha mẹ trong việc phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho trẻ?

Trả lởi:

Bác sĩ Tú (Trường Cao đẳng Y dược Pasteur) chia sẻ, hệ tiêu hóa của trẻ rất non nớt chưa hoàn thiện đầy đủ. Để có thể phòng tránh được ngộ độc thức ăn cho trẻ cũng như nuôi con khỏe, cha mẹ cần chú ý những vấn đề sau:

  • Đảm bảo điều kiện vệ sinh tốt cho trẻ. Cho trẻ uống nước sạch
  • Bảo quản thức ăn đã nấu cẩn thận, tốt nhất là giữ trong tủ lạnh, không để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ vào mùa hè, tránh vi khuẩn xâm nhập. Hâm kỹ lại thức ăn trước khi ăn.
  • Dạy cho trẻ thói quen không tự ý ăn hay uống những thực phẩm lạ.​

Ngộ độc thức ăn không chỉ xảy ra đối với trẻ nhỏ mà bất kỳ đối tượng nào cũng có thể đối mặt với nguy cơ này. Do đó việc trang bị cho mình những kiến thức về sinh nghiệm cuộc sống, cách chăm sóc sức khỏe đúng cách sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh. Hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để giúp bản thân có những hành trang tốt nhất.

Nguồn: Kiến thức giáo dục trẻ thơ tổng hợp


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội