Hướng dẫn mẹ phòng trị bệnh thường gặp trong mùa đông xuân cho trẻ

Mùa đông xuân là thời điểm trẻ dễ mắc các bệnh như viêm amiđan, viêm họng, viêm tai giữa, viêm mũi,… Vì vậy các mẹ cần trang bị những kiến thức phòng trị các căn bệnh này để giúp trẻ khỏe mạnh.

Hướng dẫn mẹ phòng trị bệnh thường gặp trong mùa đông xuân cho trẻ

Hướng dẫn mẹ phòng trị bệnh thường gặp trong mùa đông xuân cho trẻ

Nguyên nhân gây viêm phổi theo YHCT bao gồm ngoại nhân và nội nhân. Trong đó ngoại nhân là các yếu tố môi trường sống bên ngoài – “lục dâm” gồm phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa; nội nhân là các yếu tố bên trong – “thất tình” gồm: “hỷ, nộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh”. Vào mùa Đông, yếu tố “ưu, tư” chiếm ưu thế. Vì “tư lự hại tỳ”, “ưu sầu hại phế” mà các bệnh thuộc tạng phế và tạng tỳ là những bệnh thường gặp ở trẻ em trong mùa đông xuân.

Các triệu chứng thông thường là sốt (hoặc không sốt), ngạt mũi, chảy nước mũi, ho, nhiều đờm.

Phòng bệnh viêm đường hô hấp trên

Các bệnh viêm amiđan, viêm họng, viêm tai giữa, viêm mũi,…thường xảy ra với các trẻ em ở lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo. Các triệu chứng thông thường là sốt (hoặc không sốt), ngạt mũi, chảy nước mũi, ho, nhiều đờm.

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh trở thành mạn tính khiến sức khỏe của trẻ bị suy giảm và hay bị tái phát mỗi khi thời tiết thay đổi. Do đó bạn cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa cần thiết như mặc đủ ấm khi đi đường, dùng khẩu trang, đeo găng tay, găng chân, khăn, mũ đội đầu.

Cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Không nên để trẻ em chơi đùa ở những nơi quá lộng gió, nơi có gió lùa vào những ngày nhiệt độ ngoài trời xuống thấp. Tránh những khu vực có khói thuốc lá, khí than, tránh tiếp xúc với bụi nhà, các lông gia súc,…

Điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em

Dùng lá húng chanh, hoặc lá húng chanh với lá xương xông (lấy lá bánh tẻ), tùy theo độ tuổi, dùng từ 3 – 7 lá (lá xương xông chỉ cần bằng một nửa về số lượng so với lá húng chanh), rửa sạch cho vào chén nhỏ, thêm mật ong hoặc đường phèn, hấp trên mặt nồi cơm (lúc ủ). Lấy ra gạn lấy nước cho uống, ngày nhiều lần.

Khám sức khỏe nếu nghi vấn trẻ mắc bệnh

Khám sức khỏe nếu nghi vấn trẻ mắc bệnh

Ngoài ra bạn có thể thay bằng các dược liệu khác như lát quả chanh, quả quất hồng bì (bỏ hạt), quả quất, hoa đu đủ đực, hoa hồng bạch.

Những trẻ lớn hơn, bạn có thể dùng lá xương xông, lá húng chanh, lá bạc hà, mỗi loại 6g, cam thảo 4g, sắc uống 3 lần trong ngày. Nếu ho nhiều, nhiều đờm, có thể gia thêm bách bộ, cát cánh, mỗi thứ 8g, sắc uống, ngày một thang, chia 3 lần, sau bữa ăn 30 phút đến 60 phút.

Đối với những trẻ bị viêm mạn tính đường hô hấp kèm theo các chứng ra mồ hôi nhiều (đa hãn) hoặc lúc nào cũng có mồ hôi (tự hãn), YHCT thường dùng các vị thuốc có tác dụng thu liễm cố sáp, chỉ hãn như khiếm thực, kim anh, đồng lượng 6-8g (có thể thay khiếm thực bằng củ súng), gia thêm liên nhục, hoài sơn, hoàng kỳ, đảng sâm, mỗi vị 8-10g, dùng dưới dạng thuốc sắc, ngày uống 3 lần, mỗi lần 4- 6g.

Điều trị bệnh rối loạn đường tiêu hóa

Do trời lạnh, thức ăn nguội, bị nhiễm khuẩn hoặc mặc chưa đủ ấm, nhất là để lạnh bàn chân hở lạnh vùng bụng,… dẫn đến các chứng trướng bụng, đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy ở trẻ em.

Đối với các chứng bệnh này, bạn có thể dùng lá tía tô, lá hoắc hương, mỗi loại 6-8g, tùy theo tuổi, 4g gừng tươi, thái phiến. Sắc ngày một thang, uống sau ăn 30 phút. Trường hợp trướng, đầy bụng nhiều, gia thêm nam mộc hương 8g, hậu phác, thương truật, mỗi thứ 6g, đinh hương 2g. Sắc uống. Bệnh nhân cần tránh các thức ăn mang tính chất tanh lạnh, đồng thời phải giữ ấm, nhất là vùng.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội