Những câu hỏi “xoắn não” mà cha mẹ thông thái không bao giờ hỏi con

Tuy không phải là những câu hỏi khó những đôi khi một vài câu hỏi “ngu ngốc” lại làm cho con trẻ trở nên “tắt điện” trước cha mẹ.

Điểm danh một số địa điểm vui chơi cho trẻ tại Hà Nội

Câu nói “cửa miệng” nào của cha mẹ khiến con bị bệnh trầm cảm?

Muốn con thông minh cha mẹ cần trò chuyện cùng chúng!

Nuôi dạy con trẻ chưa bao giờ là điều đơn giản

Nuôi dạy con trẻ chưa bao giờ là điều đơn giản

Con đã sẵn sàng đi chưa?

Trẻ con chúng thường ít khi tập trung cao độ vào làm một việc gì đó, trừ khi việc đó là sở thích của con, nên đôi khi sự lề mề, lơ đãng của trẻ lại làm cho bố mẹ bực tức khó chịu. Nhiều bà mẹ vì muốn con nhanh chóng sợ muộn giờ học hay giờ làm thường hối con, hỏi con những câu hỏi như con xong chưa? Con đã mang đủ những thứ cần mang đi chưa?… Trong trường hợp này cha mẹ hãy nên bình tĩnh nếu con chưa làm xong những việc như cha mẹ mong muốn, hãy bình tĩnh chờ đợi và đừng cáu gắt, bực tức với con. Những dấu hiệu đó cho thấy con vẫn chưa sẵn sàng để đi và việc bực bội sẽ không thay đổi được gì, chỉ làm cho trẻ cảm thấy khó chịu và ít tình cảm với bố mẹ hơn.

Con không đói à?

Phần lớn tất cả trẻ nhỏ đều rất biếng ăn và chưa bao giờ trong lịch sử câu hỏi này lại có thể khiến trẻ đổi ý và muốn ăn đồ ăn mà bố mẹ đã chuẩn bị. Vì thế, sẽ không có ích và trẻ sẽ không quan tâm đến việc bố mẹ đang lo lắng cho sức khỏe dinh dưỡng của mình. Cha mẹ không nên hỏi con mà chỉ cần nhắc con ăn uống đủ và đúng theo khẩu phần của mình.

Thay vì hỏi cha mẹ hãy cố gắng hiểu tâm lý con

Thay vì hỏi cha mẹ hãy cố gắng hiểu tâm lý con

Tại sao con lại đánh bạn?

Với những trẻ con trên 6 tuổi thường hay xảy ra xô xát với những bạn cùng trang lứa khi chơi chung. Hầu hết khi trẻ mắc lỗi cha mẹ đều bực tức và hỏi con tại sao lại đánh bạn. Người lớn chúng ta đều muốn biết lý do vì sao chúng lại làm những việc đó. Nhưng sự thật là đến bản thân trẻ cũng không biết là vì sao. Vì thế mỗi khi trẻ cư xử kì lạ hay không ngoan, hãy tự nói với bản thân rằng con chỉ đang hành động theo bản năng. Thay vì tốn thời gian hỏi những câu mà chính chúng cũng không biết câu trả lời cha mẹ hãy nói và bảo cho trẻ biết con cần phẩi làm gì và tuyệt đối không được đánh bạn.

Con đợi bố/mẹ một phút thôi ?

Nếu nói thế với một đứa trẻ vẫn chưa biết một phút kéo dài bao lâu, thì hãy chuẩn bị cho hậu quả ngay sau đó. Trẻ sẽ liên tục hỏi “Đã qua một phút chưa ạ?” cứ chốc lát một lần hỏi câu hỏi như thế. Và bạn sẽ không thể tập trung hoàn thành việc mình đang làm.

Hãy học cha mẹ thông thái cách nuôi dạy con khôn ngoan thử nói với con “Không phải là bây giờ con nhé!” và đặt trẻ ở một nơi an toàn mà trẻ có thể ngồi yên hoặc chơi ngoan cho đến khi bạn làm xong việc.

Để dạy con tốt cha mẹ cần phải kiên trì

Để dạy con tốt cha mẹ cần phải kiên trì

Con ị ra quần rồi đúng không?

Lại một câu hỏi thừa khác. Khi mẹ thấy con tự nhiên “đần” mặt ra hoặc ngồi yên một chỗ không hoạt bát thì khả năng cao trẻ đang chuẩn bị cho “công cuộc ị đùn” vì thế thay vì hỏi để con “thú tội” thì mẹ cần cho trẻ vào nhà vệ sinh để con hạn chế hình thành những thói quen tè hoặc ị ra quần.

Con có biết là đã muộn thế nào rồi không?

Những câu hỏi tương tự hay câu hỏi này đều trở nên rất vô nghĩa với trẻ bởi trẻ vẫn chưa nhận thức được hết về thời gian. Trẻ nhỏ đều rất ham chơi, đôi khi đã hết giờ chơi nhưng chúng vẫn không muốn về, lúc này cha mẹ hãy nói với con những tác hại của việc chơi muộn và nên “thí” trẻ về nhà vì ở nhà còn nhiều điều hấp dẫn hơn.

Làm cha mẹ ai cũng muốn mình có thể nuôi con khỏe mạnh thông minh nhưng việc nuôi con cũng như giáo dục trẻ sao cho đúng và khoa học chưa bao giờ là điều dễ dàng đơn giản. Trên tất cả để có thể nuôi con khỏe mạnh thông minh cha mẹ cần phải kiên trì và hiểu tâm lý trẻ nhỏ cũng như tránh dùng đòn roi để dạy con vì bạo lực không phải là cách dạy con thông thái của người làm cha mẹ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội