Những quan điểm lỗi thời trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cần được chăm sóc đúng cách để khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Tuy nhiên, không phải lời khuyên hay quan niệm chăm sóc trẻ sơ sinh lúc nào cũng đúng.

Những quan niềm sai lầm cha mẹ thường gặp trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh

Những quan niềm sai lầm cha mẹ thường gặp trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh mỗi ngày

Sự thật là trẻ không hề “bốc mùi” giống như người lớn và không cần thiết phải tắm thường xuyên mỗi ngày. Tốt nhất mẹ nên 2 – 3 ngày tắm cho con vào mùa hè, 4 – 5 ngày tắm cho con vào màu đông. Việc chăm sóc trẻ sơ sinh bằng cách tắm thường xuyên không khiến con sạch hơn mà đôi khi có thể làm da bé bị khô, nổi mẩn do da trẻ sơ sinh vô cùng yếu ớt và nhạy cảm.

Xoa rượu khi bé sốt cao

Trong dân gian nhiều người thường quan niệm, khi bé bị sốt cao mẹ nên dùng rượu để xoa lên người bé sẽ giúp bé hạ sốt nhưng thực chất việc làm này có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ. Tốt nhất khi trẻ bị sốt mẹ cần cho con tới bác sĩ để kiểm tra để bệnh ở trẻ không phát triển nặng hơn.

Dùng rượu để thoa có thể kiến trẻ tư vong

Dùng rượu để thoa có thể kiến trẻ tư vong

Cho bé ngủ tư thế úp bụng là tốt nhất

Tư thế úp bụng được nhiều mẹ áp dụng vì đây là tư thế trẻ sơ sinh rất thích và giống với tư thế trẻ nằm trong bụng mẹ. Tuy nhiên, tư thế này có liên quan đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh với tỷ lệ cao. Vì thế mẹ nên cho bé nằm ngửa, trên nền đệm êm và thoáng, khi ngủ cha mẹ không nên cho con dùng gối để kê đầu cho con.

Pha ngũ cốc cùng sữa giúp con ngủ ngon

Việc cho con trẻ dưới 1 tuổi ăn ngũ cốc là điều không nên vì lúc này hệ tiêu hóa của con chưa hoàn thiện vì thế ăn ngũ cốc có thể khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, quá tải do ngũ cốc khó tiêu hóa. Nếu mẹ muốn cho con ăn ngũ cốc cần tách riêng 2 thực phẩm này và chỉ nên cho con ăn ngũ cốc khi con được 10 tháng trở đi.

Việc pha ngũ cốc cùng với sữa không giúp bé ngủ nhiêu hơn

Việc pha ngũ cốc cùng với sữa không giúp bé ngủ nhiều hơn

Để bé ngủ trong phòng yên tĩnh và tối là tốt nhất

Sự thật là chỉ một vài bé mới thật sự cần ngủ như vậy. Hầu hết các bé đều có thể ngủ được trong môi trường ồn ào và có ánh sáng. Hơn nữa, nếu bé đã quen với các hoạt động xung quanh khi đang ngủ thì bé sẽ vẫn có thể ngủ say như thường.

Nghe nhạc cổ điển sẽ giúp bé tăng IQ

Âm nhạc mang đến lợi ích tuyệt vời cho trẻ sơ sinh cũng như giúp làm phong phú thêm cuộc sống của con. Thế nhưng không có nghiên cứu nào minh chứng việc cho bé nghe nhạc cổ điển giúp con tăng chỉ số IQ một cách nhanh chóng.

Lợi ích trên cả tuyệt vời của âm nhạc đối với trẻ sơ sinh

Nghe nhạc chỉ giúp con trẻ phát huy đời sống tâm hồn được phong phú hơn chứ không đẩy nhanh sự phát triển của chỉ số IQ

Cần cho bé bú nghiêm ngặt theo thời gian biểu

Tốt hơn hết mẹ nên cho bé bú theo nhu cầu, vì bản thân cơ thể bé sẽ báo cho bé biết khi nào đói và khi nào thì no. Việc đặt cục cưng vào một lịch bú quy củ sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các thói quen ăn uống khỏe mạnh bẩm sinh của bé.

Luôn có vô vàn những kiến thức cho mẹ trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh nhưng dù là kiến thức nào đi chăng nữa trước khi áp dụng mẹ cũng nên tìm hiểu thật kỹ và cần thiết thì tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như chuyên gia, tránh nghe những kinh nghiệm truyền miệng hoặc thiếu thực tế để áp dụng lên trẻ vì như thế có thể nguy hiểm ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ đang lớn.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội