Trẻ chậm nói căn bệnh thời của hiện đại

Khi thấy con không “líu lo” như trẻ khác, nhiều phụ huynh thường rất lo lắng, hốt hoảng, nóng lòng và tìm mọi cách để “cậy miệng” con.

Trẻ chậm nói đang là một căn bệnh phổ biến thời hiện đại

Trẻ chậm nói đang là một căn bệnh phổ biến thời hiện đại

Có một nỗi lo ngày càng lớn cho các bậc cha mẹ hiện đại, đó là số lượng trẻ chậm nói đang ngày một tăng. Nhiều bà mẹ tỏ ra lo lắng thái quá và đánh đồng rằng trẻ chậm nói chính là dấu hiệu của việc con bị tự kỷ hoặc đang mắc một vài bệnh lý ở con. Nhưng thực chất mỗi trẻ đều có một mức độ phát triển khác nhau, phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, hoàn cảnh sống, cách giáo dục …Thông thường các bé trước 24 tháng đều nói được 25 từ cơ bản. Nếu không, lúc này có thể coi là trẻ chậm nói.

Nguyên nhân gây nên tình trạng trẻ chậm nói

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến trẻ chậm phát triển khả năng nói và ngôn ngữ. Đôi khi là do trục trặc trong vòm miệng, như với lưỡi hoặc hàm ếch (đa phần là do bẩm sinh). Dây hãm ngắn cũng có thể hạn chế cử động của lưỡi khiến trẻ khó nói… Trục trặc trong khả năng nghe cũng có liên quan đến việc chậm nói, đó là lý do vì sao trẻ cần được đến các bác sĩ tai mũi họng kiểm tra khi có vấn đề về nói. Ngoài ra trẻ chậm nói còn do những nguyên nhân khách quan. Ngày này nhiều bậc cha mẹ bận mải với công việc mà thường phó mặc việc dạy con cho ông bà hoặc người giúp việc, chính vì khoảng cách về thế hệ quá lớn cùng với việc không hiểu tâm lý là một nguyên nhân khiến trẻ chậm nói khi không tìm được sự đồng điệu trong tâm hồn và cách sống. Cha mẹ cần hiểu ngôn ngữ trẻ không tự nhiên mà có nó chỉ xuất hiện khi có sự tương tác với người lớn. Hiển nhiên nếu người hàng ngày tiếp xúc với con chỉ có nhiệm vụ cho trẻ ăn, ru trẻ ngủ, chăm lo sức khỏe cuộc sống cho trẻ mà không dạy trẻ nhận biết và cách phát âm những thứ đơn giản một cách từ từ thì những đứa trẻ này có xu hướng chậm nói hơn so với các bạn cũng trang lứa là điều tất nhiên.

Khi con có dấu hiệu châm nói cha mẹ cần cho con tới bác sĩ để kiểm tra

Khi con có dấu hiệu châm nói cha mẹ cần cho con tới bác sĩ để kiểm tra

Liều thuốc từ sự “tương tác”

Nhiều cha mẹ khi thấy con chậm nói thường tỏ ra rất lo lắng nhưng cũng không ít người tỏ ra thờ ơ vì nghĩ rằng trước sau gì trẻ cũng nói được. Nhưng để tốt nhất cho sự phát triển của con cũng như để cha mẹ có thể nuôi con khỏe mạnh thì người thân nên cho con đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác. Ngoài việc cho con đi kiểm tra sức khỏe thì cha mẹ nên chính là liều thuốc tinh thần tốt nhất cho con trong tường hợp này. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian để tương tác cùng con trong cuộc sống để con dần bộc lộ và phát triển khả năng ngôn ngữ tron mình.

Để tránh tình trạng chậm nói ngay từ khi con còn nhỏ cha mẹ nên dành thật nhiều thời gian trò chuyện với con, thậm chí từ lúc ẵm ngửa có thể nói hát và bắt chước các âm thanh và cử chỉ. Đọc cho trẻ nghe lúc con dưới 1 tuổi những cuốn sách mà trẻ có thể bắt chước cử động hoặc có các hình hoa văn để có thể có kích thích trí não và sự sáng tạo nhiều hơn. Tìm ra được nguyên nhân khiến trẻ chậm nói chính  là chìa khóa quan trọng giúp phụ huynh có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề chậm nói ở con, từ đó sẽ chủ động hơn trong việc tìm ra những phương pháp để khắc phục. Dù nguyên nhân từ đâu thì trẻ cũng chậm hơn so với mốc phát triển ngôn ngữ do đó trẻ luôn cần sự hỗ trợ từ phía cha mẹ, cha mẹ chính là liều thuốc tốt nhất cho con trong trường hợp này.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội