Những môn thể thao giúp tăng chiều cao “vùn vụt” ở trẻ

“Kéo dài” chân cho trẻ không hề khó nếu cha mẹ biết cách cho con làm quen sớm với một vài môn thể thao thần tốc phù hợp với độ tuổi phát triển của con.

Việc trẻ vận động thường xuyên cũng tác động phần lớn đến việc phát triển chiều cao

Việc trẻ vận động thường xuyên cũng tác động phần lớn đến việc phát triển chiều cao của trẻ

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân bằng để con có thể phát triển khỏe mạnh thì cha mẹ cần chú ý tới vấn đề chiều cao trong giai đoạn con đang lớn để con không trở thành cây “nấm lùn” trong tương lai. Theo các nhà khoa học chỉ ra rằng chiều cao của con người bị chịu ảnh hưởng nhiều nhất do yếu tố dinh dưỡng với 30%. Gen di truyền chỉ tác động tới 23% trong khi vận động thể lực quyết định tới 20%. Do đó, khuyến khích bé chăm chỉ vận động từ nhỏ là điều cần thiết để trẻ đạt được tầm vóc tối ưu.

Những môn thể thao giúp con phát triển chiều cao vượt trội

  • Bơi

Bơi là môn thể thao lí tưởng, không chỉ giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả mà còn giúp trẻ có dáng vóc đẹp, thân hình cân đối. Vì thế kể cả nam hay nữ mẹ nên cho con học bơi, quan trọng hơn cả bơi còn là một trong những kỹ năng sinh tồn với trẻ nhỏ.

Khi bơi, trẻ được vận dụng tất cả các loại cơ, nhất là cơ bắp ở vùng chân, tay và ngực. Di chuyển, vùng vẫy trong nước đòi hỏi trẻ phải kéo duỗi và rèn luyện sự dẻo dai, bền bỉ của các cơ, giúp tăng chiều dài cột sống, mở rộng bờ vai và ngực, cải thiện chiều cao đáng kể.

Nhảy dây giúp cơ chân của con được co giãn tốt hơn

Nhảy dây giúp cơ chân của con được co giãn tốt hơn

  • Nhảy dây

Nhảy dây là trò chơi yêu thích của khá nhiều trẻ gái. Cha mẹ có thể “lợi dụng” niềm yêu thích này của trẻ để khuyến khích bé tập luyện thường xuyên nhằm thúc đẩy chiều cao. Trong quá trình vận động các cơ xương và cột sống của trẻ được vươn dài, giúp phát triển chiều cao hiệu quả.

  • Chạy bộ

Mỗi ngày mẹ hãy cùng con chạy bộ 30 phút vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối để tạo cho con thói quen sống lành mạnh này. Chạy bộ không chỉ giúp cơ chân được giãn và săn chắc hơn mà chạy bộ còn giúp rèn luyện thân thể, vừa tận hưởng không khí trong lành ngoài trời. Với trẻ từ 3 đến 6 tuổi mẹ có thể cho con làm quen với môn thể thao giá trị này.

Mỗi ngày cha mẹ hãy dành ra 30 phút để con chay bộ

Mỗi ngày cha mẹ hãy dành ra 30 phút để con chay bộ cùng con

  • Cầu lông

Chơi cầu lông đòi hỏi trẻ sử dụng động tác với tay lên cao và chân chạy quanh sân liên tục với một thời gian tập luyện dài sẽ giúp cơ thể con được phát triển cân đối hơn rất nhiều.

  • Bóng rổ

Chơi bóng rổ đòi hỏi sự linh hoạt của tay và mắt, sự hoạt động liên tục và chạy nhảy ở cường độ cao vì bé  phải liên tục chạy xung quanh sân, nhờ đó mà cả chiều cao và vóc dáng của bé được cải thiện đáng kể.

Bống rổ giúp tạo cho con tinh thần đồng đội cũng như phát triển cơ chân một cách tốt nhất

Bóng rổ giúp tạo cho con tinh thần đồng đội cũng như phát triển cơ chân một cách tốt nhất

  • Đạp xe

Theo nhiều chứng minh khoa học chỉ ra rằng cho bé tập đi xe đạp sớm sẽ có lợi cho sức khỏe, đặc biệt đi xe đạp đúng cách từ 3-6 giờ/tuần một cách thường xuyên còn giúp trẻ tăng chiều cao đáng kể. Đặc biệt với những trẻ có nguy cơ mắc bệnh béo phì thì đạp xe còn giúp con giảm béo hiệu quả và cô cùng lành mạnh.

Với những môn thể thao vàng giúp phát triển chiều cao cho trẻ một cách tuyệt đối cha mẹ cần nên thời gian biểu để con được rèn luyện mỗi ngày giúp chiều cao phát triển một cách tốt nhất.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội