Những kỹ năng sinh tồn cha mẹ nhất định phải dạy con

Để con có thể luôn tự tin sống tốt trong mọi cảnh và tình huống trong cuộc sống, bố mẹ nhất thiết phải dạy con những kỹ năng sinh tồn càng sớm càng tốt.

Dạy trẻ kỹ năng sinh tồn để con có thể bảo vệ tốt bản thân mình trước mọi mối nguy hiểm

Dạy trẻ kỹ năng sinh tồn để con có thể bảo vệ tốt bản thân mình trước mọi mối nguy hiểm

Dạy con ở nhà một mình

Trong cuộc sống sẽ không tránh khỏi những lúc bận bịu bạn không thể mang theo con bên mình hoặc ở nhà với con. Do đó, bố mẹ hãy dạy con cách ở nhà một mình an toàn nhất. Cha mẹ cần nói cho con hiểu khi ở nhà một mình con cần làm gì, như không được mở cửa cho người lạ, khi thấy có người cho kẹo thì cần từ chối và chạy vào trong phòng đóng cửa gọi điện cho bố mẹ. Ngoài ra khi để con ở nhà một mình bố mẹ cũng hết sức lưu ý các đồ đạc trong nhà, nhắc nhở con không được nghịch và đồ điện vì chúng rất nguy hiểm.

Dạy con cách xem bản đồ

Con trên 6 tuổi cha mẹ nên dạy con cách xem bản đồ, việc này có thể giúp cò tìm được đường đi khi con bị lạc. Vì thế cha mẹ không nên coi thường kỹ năng này mà cần dạy và cho con tập làm quen với cách xem bản đồ bắt đầu từ nơi mình sống.

Chẳng may con bị lạc đường thì con cần bieets cách xem bản đồ để tìm đường về

Chẳng may con bị lạc đường thì con cần  biết cách  xem bản đồ để tìm đường về

Dạy con cách tham gia giao thông an toàn một mình

Với tình hình giao thông ở nước ta ngày càng phức tạp nên rất nhiều cha mẹ không giám cho con tham gia giao thông một mình mà thường cho con sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, taxi…Tuy nhiên cha mẹ vẫn nên dạy cho con kỹ năng này, cần chỉ cho con biết những phương tiện này hoạt động như thế nào, chúng đi ra sao. Trong trường hợp con bị lạc con cần đi phương tiện nào thì có thể về được tới nhà mình.

Dạy con nấu ăn và tìm thực phẩm để ăn

Một trong những kĩ năng chăm con mà bố mẹ cần phải chú ý dạy con đó là dạy con nấu ăn. Dạy con nấu những đồ ăn đơn giản, trong trường hợp gia đình không có người lớn ở nhà thì bé biết làm gì để có đồ ăn khi bị đói.

Dạy con phòng tránh những mối nguy hiểm xung quanh

Với lứa tuổi của các bé, nếu như gặp kẻ gian lừa đảo thì con khó có thể chống cự được. Bởi thế, ngay khi con còn nhỏ, cha mẹ nên dạy con cách phòng tránh mối nguy hiểm để luôn ở trong tầm kiểm soát an toàn. Cụ thể, bố mẹ nên nhắc con không được nói chuyện, nhận đồ của người lạ. Tuyệt đối không được đi vào WC nơi công cộng một mình vì những nơi này rất nguy hiểm. Khi bị kẻ xấu lợi dụng mà không thể bỏ chạy, bố mẹ nên dạy con cách kháng cự và kêu gào thật to để cản trở việc kẻ gian di chuyển cũng như gây sự chú ý với mọi người xung quanh và cầu cứu sự giúp đỡ.

Cha mẹ cần cho con học bơi để con cứu lấy mình

Cha mẹ cần cho con học bơi để con cứu lấy mình

Dạy con bơi và học võ

Khi con biết bơi và có võ con có thể thoát chết trong những trường hợp nguy hiểm. Dạy con 2 bộ môn này là điều rất cần thiết với trẻ, cũng như bố mẹ có thể yên tâm hơn khi không có người lớn bên cạnh con.

Biết gọi điện và cách thoát hiểm lúc nguy cấp

Khi ở nhà và có sự cố bất ngờ xảy đến nếu không dạy con cách gọi những số điện thoại lúc nguy cấp để hỗ trợ thì con có thể phải đối mặt với nhiều tai nạn đáng tiếc. Do đó, một trong những cách nuôi dạy con khôn ngoan là hãy dạy con cách gọi điện thoại cho những số điện thoại khẩn cấp như xe cấp cứu, xe cứu hỏa, gọi cảnh sát khi cần thiết.

Trong xã hội phức tạp ngày này việc dạy cho con trẻ những kỹ năng sinh tồn sớm là điều rất cần thiết vì thế cha mẹ đừng ngại mà hãy bắt tay vào dạy con khi con bắt đầu hiểu và nhận thức được thế giới xung quanh.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội