Trẻ con thời hiện đại, thừa điều kiện thiếu kiến thức sống

Đồng nghĩa với việc trẻ ngày càng được đáp ứng đầy đủ về mặt vật chất thì nhiều trẻ ngày nay cũng trở nên “khuyết tật” về tâm hồn và kỹ năng sống.

Trẻ nhỏ ngày nay đang bị thiếu kỹ năng sống do sự thờ ơ của cha mẹ

Trẻ nhỏ ngày nay đang bị thiếu kỹ năng sống do sự thờ ơ của cha mẹ

Trẻ con thời hiện đại

Ngày nay các gia đình có xu hướng sinh ít con, trong khi mức sống ngày càng cao. Vì thế, nhiều bậc cha mẹ không tiếc tiền đầu tư cho con từ khi mới lọt lòng, luôn đáp ứng cho con những điều kiện sống tốt nhất, được ăn những món ăn ngon nhất. Song, mặc cho những nỗ lực của cha mẹ, không ít trẻ em ngày nay vẫn còi cọc, biếng ăn, chậm đi, chậm nói, tự kỷ, trầm cảm, thậm chí mắc một vài bệnh lý ở con trẻ rất sớm. Tình trạng này xảy ra nhiều ở các thành phố lớn. Nguyên nhân được xác định là nhiều gia đình thường nuôi con theo kiểu “công nghiệp”, ít cho con giao tiếp với thế giới bên ngoài mà chỉ muốn cho con ở trong cái cũi đã được cha mẹ mặc định sẵn và nghĩ là cần thiết cho con. Hoặc nhiều bé ngay từ  khi còn nhỏ chỉ ngồi xe đẩy hoặc được ông bà, người giúp việc bế ẵm trên tay, không cho xuống đất để tự do chạy nhảy vì sợ bé bẩn hoặc ngã đau. Vì thế, mà bé chậm biết đi và ngại vận động, trở nên chậm chạp và quá phụ thuộc vào người thân.

Một số bé khác thì do bố mẹ quá bận bịu, thường cho con tiếp xúc với ti vi, điện thoại, máy tính, khiến tuổi thơ, kiến thức về thế giới bên ngoài của con trở nên nghèo nàn và được gói gọn trong chiếc điện thoại. Nhưng cha mẹ lại không biết rằng, trẻ nhỏ là lúc con cần được khám thế giới xung quanh, trẻ cần được vận động nhiều hơn là ăn, như thế trẻ mới được phát triển tốt cả về trí não lẫn thể chất. Đây cũng là một trong những cách mà cha mẹ cần phải biết trong việc nuôi con khỏe mạnh thông minh.

Nhiều cha mẹ đang dần nuôi con theo kiểu "công nghiệp"

Nhiều cha mẹ đang dần nuôi con theo kiểu “công nghiệp”

Phụ huynh cần đi học “làm cha mẹ”

Ở nước ta, đa số mọi người còn quan niệm kỹ năng làm mẹ là một thiên chức có sẵn, không cần học. Họ thường dạy con theo cảm tính, theo những gì trước đây mình được dạy mà bê nguyên si để truyền đạt lại đúng như thế cho con trẻ. Tuy nhiên, mỗi thời sẽ có một cách dạy và nuôi con khỏe dạy con ngoan khác nhau vì thế cha mẹ cần phải cập nhật thông tin làm sao để dạy con cho đúng cũng như phải hiểu tâm lý của con mình theo từng lứa tuổi. Việc áp dụng theo cách nuôi con “tự nhiên chủ nghĩa” ngày xưa không còn thích hợp với điều kiện xã hội và đặc điểm của trẻ em thời nay. Hơn nữa việc để trẻ lớn lên như “cỏ dại” sẽ làm con chậm phát triển hơn so với trẻ đồng trang lứa hoặc trẻ dễ bị sa ngã bởi tệ nạn trong xã hội ngày nay quá nhiều.

Nuôi con trẻ chưa bao giờ là đơn giản vì đây là một hành trình đầy trải nghiệm và những thử thách khó khăn, nếu cha mẹ không chịu bỏ thời gian ra để học cách dạy con, hiểu con thì sẽ rất khó ăn nhập trong cách dạy cũng như suy nghĩ và hiển nhiên sẽ không đem đến một kết quả tốt đẹp như mong muốn. Nếu có thể, cha mẹ hãy tham gia những lớp đào tạo về kỹ năng chăm con để qua đó cha mẹ cần biết mình làm gì để hiểu và hòa nhập với thế giới của con.

Con cái luôn là tài sản quý giá nhất của những người làm cha, làm mẹ nên thay vì mải mê chạy theo những vật chất bên ngoài với mong muốn mang đến cho con một cuộc sống tốt nhất thì cha mẹ hãy dành thời gian bên con, làm bạn với con, đừng để con trở thành một đứa trẻ giàu điều kiện mà thiếu đi những kiến thức, kỹ năng sống cơ bản.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội