Những cách cai sữa “một phát ăn ngay” cho bé 16-18 tháng tuổi

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên, đây không phải là nguồn thức ăn vô tận và đến một độ tuổi nhất định, trẻ phải bắt buộc phải rời xa “ti mẹ”.

Trẻ cai sữa

Đến một giai đoạn nhất con mẹ cần phải cai sữa cho con

Việc cai sữa đối với những trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ khá khó khăn và rất vất vả tuy nhiên các mẹ vẫn cần mạnh tay và quyết liệt cai sữa để cho trẻ làm quen với những thực phẩm khác cũng như mẹ có thời gian thảnh thời để đến các góc làm đẹp, tân trang lại bản thân sau một thời gian “nằm ổ”.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm trẻ thích hợp cai sữa nhất chính là từ 16 – 24 tháng, lúc này cơ thể con đã đủ lượng calo và có thể dung nạp những chất dinh dưỡng qua nguồn thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên thời gian cai sữa cũng có thể thay đổi vì còn phụ thuộc thể chất của từng trẻ cũng như lượng sữa của mẹ. Khi bắt đầu cai sữa, sẽ gặp một số khó khăn khi con liên tục đòi ti nhưng mẹ có thể áp dụng một vài cách sau đề con tránh xa bầu ti của mẹ.

Sử dụng thuốc mắc cỡ để cai sữa : Loại thuốc này được bán khá phổ biến ở các tiệm thuốc tây, màu đen, vị đắng. Mẹ nghiền với một chút nước cho ra hỗn hợp sền sệt, sau đó xoa đều lên xung quanh bầu ngực. Khi bé đòi bú, mẹ giở ti lên, bé nhìn thấy sẽ chỉ cười mà không bú, một phần do màu sắc, một phần do mùi vị. Trong thời gian trẻ không bú mẹ cần nhớ cho con ăn dặm đủ bữa và cần cho trẻ bú thêm sữa công thức để có thể đảm bảo nuôi con khỏe mạnh thông minh.

Trong giai đoạn con cai sữa mrj cần phải bổ sung sữa công thức cho con

Trong giai đoạn con cai sữa mẹ cần phải bổ sung sữa công thức cho con

Làm mất sữa: Có rất nhiều cách để mẹ làm mất sữa như uống thuốc hoặc ăn một số thực phẩm như lá lốt, lá dâu,…Khi trẻ bú, thấy bầu vú mẹ không có sữa, trẻ sẽ không bú nữa. Thời gian đầu, mẹ sẽ cảm thấy hơi đau rát đầu ti vì bé cắn, kéo để cố cho sữa ra.

Cho bé ăn nhiều lần trong ngày: Trong thời kỳ cho trẻ cai sữa mẹ nên cho con ăn no, khi được ăn no con sẽ không đòi ti. Và khi bắt đầu cai sữa mẹ nên cai từ từ, giảm dần lượng bú trong ngày để con có thể thích nghi tốt hơn cũng như trẻ sẽ ko bị sụt cân.

Tập ngậm ti giả: Khi con dưới 1 tuổi, mẹ có thể kết hợp cho trẻ ti mẹ và ngậm ti giả. Việc ngậm ti giả giúp bé quen hơn với việc rời bầu vú mẹ. Trong những lúc mẹ bận rộn, mẹ cho bé ngậm ti giả và tập luôn việc ti bình. Dần dần bé sẽ làm quen với bình sữa và cai ti mẹ lúc nào mẹ cũng không hay.

Cho trẻ ngậm ti cũng là một cách để con cai sữa

Cho trẻ ngậm ti cũng là một cách để con cai sữa

Xa bé vài ngày: Thời gian đầu, khi không tìm thấy mẹ bé sẽ đòi khóc, nhưng sau 2,3 ngày bé sẽ quen dần với sự thiếu hơi mẹ. Lúc này, bố sẽ cho bé ăn dặm, tập ti bình. Khi gặp lại mẹ chắc chắn bé sẽ quên đi chuyện đòi ti ngực mẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp này các mẹ phải thật kiên trì và không được lung lay vì nhớ bé. Mẹ có thể đi làm từ sớm và về về thật trễ khi bé đã ngủ để bé không thấy mẹ.

Trong thời gian cai sữa trẻ thường rất dễ bị sụt cân vì cơ thể bị cắt giảm lượng sữa mẹ vì thế các mẹ cần bổ sung vào chế độ ăn của con những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ để con có thể phát triển tốt về trí não cũng như thể chất. Ngoài ra mẹ cũng không nên cai sữa quá sớm cho con cũng như cai sữa trong giai đoạn trẻ đang bị bệnh. Chỉ nên cai sữa khi con đã cứng cáp cũng như hoàn toàn khỏe mạnh.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội