Tại sao trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn?

Mặc dù chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng nhưng trứng vịt lộn lại là thực phẩm cấm kỵ với trẻ dưới 5 tuổi. Vậy lý do vì sao?

Giá trị dinh dưỡng trong trứng vịt lộn không thực sự cần thiết cho trẻ dưới 5 tuổi

Giá trị dinh dưỡng trong trứng vịt lộn không thực sự cần thiết cho trẻ dưới 5 tuổi

Trứng vịt lộn loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Mặc dù là món ăn nhẹ và có giá khá bình dân nhưng trứng vịt lộn lại vô cùng giàu giá trị dinh dưỡng. Trung bình, một quả trứng vịt lộn cung cấp khoảng 182kcal nặng lượng, 13,6g protein, 12,4g lipit, 82mg canxi, 212mg phốtpho, 600mg cholesterol, và rất nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe của bé như vitamin A, B1, C… Vì có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao nên người lớn ăn trứng vịt lộn mỗi ngày có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đái tháo đường. Đây chính là lý do vì sao các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo những người khỏe mạnh chỉ nên ăn 2 quả / 1 tuần là tốt nhất.

Việc ăn quá nhiều trứng chỉ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh vì tình trạng dư thừa chất trong cơ thể. Nhiều gia đình khi thấy con còi cọc, biếng ăn thường tâm bổ bằng cách cho con ăn thường xuyên trứng vịt lộn. Tuy nhiên với những trẻ dưới 5 tuổi việc ăn trứng vịt lộn là sai.

Trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng có thể làm tăng nguy cơ bé phì, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa

Trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng có thể làm tăng nguy cơ bé phì, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa

Vì sao trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn?

Không chỉ với người lớn mà trẻ dưới 5 tuổi cũng có thể là nạn nhân của bệnh tật nếu thường xuyên ăn trứng vịt lộn. Nguyên nhân bởi hàm lượng vitamin A trong trứng vịt lộn khá cao. Với những bé dưới 5 tuổi, chỉ với 100 gram chứng vịt lộn đã cung cấp lượngvitamin A vượt gấp 2-3 lần nhu cầu vitamin A mỗi ngày của trẻ. Dư thừavitamin A là nguyên dân dẫn đến tình trạng vàng da, bong tróc biểu bì da, thậm chí gây ảnh hưởng đến việc hình thành hệ xương của trẻ và khiến trẻ mắc nhiều căn bệnh của con. Ngoài ra với trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng có thể gặp khó khăn trong quá trình chuyển hóa các chất, bởi hệ tiêu hóa của bé hiện giờ vẫn chưa được hoàn thiện. Bé có nguy cơ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa khi ăn. Cholesterol có trong trứng vịt lộn cần thiết cho quá trình hình thành các tế bào thần kinh của trẻ. Tuy nhiên, nếu nạp quá nhiều, ngược lại sẽ gây ra những phản ứng ngược. Thường xuyên tích lũy cholesterol dẫn đến làm tăng cao lượng mỡ trong gan, máu, gây các bệnh về tim mạch. Vì thế trứng vịt lộn là một thực phẩm không thực sự cần thiết với trẻ dưới 5 tuổi.

Đối với con trên 6 tuổi, cha mẹ chỉ cho con ăn nửa quả trứng vịt và một tuần chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần. Thời điểm ăn tốt nhất là vào buổi sáng, tránh buổi tối vì có thể gây khó tiêu, ngủ không yên giấc. Những gia đình có người bị tiền sử tim mạch, tiểu đường cũng hạn chế việc cho con ăn trứng vịt lộn vì có thể khiến trẻ bị tiểu đường, tim mạch ngay từ khi con nhỏ. Ở giai đoạn này thực phẩm cần thiết và tốt cho trẻ là cá, tôm, trứng gà, sữa, hải sản, hoa quả, trái cây tươi… Cho con ăn đúng và đủ chất là một điều vô cùng cần thiết giúp con phát triển tốt và khỏe mạnh mỗi ngày.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội