Những sai lầm “không thể tha thứ” khi mẹ pha sữa cho trẻ

Pha sữa công thức đúng cách là yếu tố quan trọng mẹ cần biết để tránh mắc phải sai lầm làm mất tác dụng của sữa đối với sức khỏe con.

Cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất để đảm bảo dinh dưỡng cho con

Những cuốn sách giúp bố mẹ tự tin trong cách dạy con trẻ

Danh sách những loại rau củ giàu dinh dưỡng cho bé

Khui pha sữa công thức cho con mẹ cần tránh những điều tối kỵ

Khi pha sữa công thức cho con mẹ cần tránh những điều tối kỵ

Sữa mẹ luôn được biết đến là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ, tuy nhiên nhiều bà mẹ lại không đủ sữa cho con bú nên phải kết hợp sử dụng cả sữa ngoài. Trong trường hợp cho con trẻ uống sữa ngoài mẹ cần nắm vững một số điều cấm kị để không làm ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của sữa và sự an toàn cho bé.

Hâm nóng bình sữa bằng lò vi sóng

Bất kể bình sữa của bé làm bằng chất liệu gì, mẹ tuyệt đối không bao giờ hâm bình sữa trong lò vi sóng. Vì lò vi sóng khó làm nóng sữa đều, tốt nhất để làm nóng mẹ nên ngâm bình sữa trong nước nóng là tốt nhất. Cũng như thế đối với cách bảo quản sữa mẹ, sau khi bỏ ra khỏi tủ lạnh mẹ cũng nên cho vào lò vi sóng mà nên ngâm vào trong nước.

Dùng nước khoáng để pha sữa công thức cho bé

Việc sử dụng nước khoáng để pha sữa cho con là điều không nên bởi nước khoáng là loại nước bão hòa chứa hàm lượng khoáng chất cực kì cao có thể gây hại đến trẻ sơ sinh. Thậm chí một số loại nước khoáng còn chứa nhiều muối và canxi, cao hơn lượng chất mà trẻ cần hấp thụ. Vì thế, dùng nước khoáng pha sữa có thể khiến bé bị ngộ độc, hại thận, rất nguy hiểm trong giai đoạn con trẻ đang lớn. Cha mẹ nên dùng nước máy đã được lọc để pha sữa là tốt nhất.

Cha mẹ cần thay đổi thói quen để con vừa ngủ vừa bú bình

Cha mẹ cần thay đổi thói quen để con vừa ngủ vừa bú bình

Để bé ngủ trong lúc đang bú sữa

Rất nhiều trẻ có thói quen vừa ti bình sữa vừa ngủ tuy nhiên mẹ nên thay đổi thói quen này của con trẻ. Vì khi vừa ti sữa vừa ngủ có thể làm con bị sặc, chớ, ngoài ra còn làm răng của trẻ dễ bị sâu nếu ngậm sữa trong một thời gian dài.

Hâm nóng sữa hơn 10 phút

Khi hâm nóng bình sữa, các mẹ phải chú ý lấy bình ra trong 10 phút. Để quá 10 phút có thể sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong sữa. Điều này có thể khiến em bé bị tiêu chảy và mắc một vài bệnh lý ở con.

Cho bé bú quá lâu

Một bình sữa nóng luôn là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Kể cả vi khuẩn từ nước bọt của bé cũng có thể sinh sản ngay trong bình sữa khi bé ngậm quá lâu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nếu sau 2 tiếng đồng hồ mà bé không chịu ti hết bình thì cần bỏ bình sữa đi tuyệt đối không dùng lại.

Cha mẹ cần rửa sạch bình với pha sữa cho con

Khi pha sữa nước cần phải đủ nóng

Nước pha sữa không đủ nóng

Cha mẹ cần chú ý nước để pha sữa cho con cần nóng đến ít nhất là 70 độ C để thanh trùng, diệt vi khuẩn trong cả nước và cả sữa công thức. Nước để pha sữa còn phải là nước không để quá 30 phút sau khi đun sôi. Trước khi cho em bé uống, hãy làm mát một cách nhanh chóng bằng cách để bình sữa dưới vòi nước đang chảy, cho đến khi sữa hạ nhiệt độ đến mức vừa phải để bé uống được.

Như vậy, các bà mẹ hoàn toàn không nên “sáng tạo” trong việc pha sữa cho trẻ, hãy thực hiện đúng theo hướng dẫn của các chuyên gia về dinh dưỡng chỉ như thế bé mới được bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ ly sữa đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng trong cuộc sống cho con trẻ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội