Những món ăn giúp trẻ trị được chứng đái dầm về đêm

Đái dầm về đêm được xem là một trong những chứng bệnh hay mắc ở trẻ nhỏ, việc không điều trị kịp thời sẽ khiến trẻ hình thành thói quen xấu và ảnh hưởng một phần tới sức khỏe.

 

Chứng đái dầm về đêm ở trẻ nhỏ

 

Giai đoạn con từ 1 đến 3 tuổi được xác định là lúc con thường mắc các bệnh về đái dầm hay tiểu không thể tự chủ. Nguyên nhân gây lên hiện tượng này thì có rất nhiều, tuy nhiên dù là lý do gì thì cha mẹ cũng có thể trị dứt điểm chứng đái dầm cho trẻ bằng một vài món ăn đơn giản sau:

Tim heo hầm tua sen

Tim lợn hầm tua sen là một món ăn rất bổ dưỡng và có hiệu quả cực cao trong việc trị chứng tiểu đêm. Để làm món này cha mẹ cần chuẩn bị như sau: Tim heo bổ đôi làm sạch gân trắng nhồi tua sen, hạt sen, khiếm thực, táo đỏ mỗi vị đều 10-20 g cho gừng hành tiêu gia vị vừa đủ nhồi vào tim heo khâu lại, ninh nhừ ăn. Trong đông y, tim heo có tác dụng kiện tỳ dưỡng tâm ích thận, trị trẻ tiểu dầm, người do hậu thiên bị hư, hư hỏa bốc lên gây bứt rứt khó ngủ.

Chè hạt sen đậu đen

Các mẹ có thể sử dụng món chè này bữa phụ hàng ngày cho trẻ. Dùng hạt sen, đậu đen, táo đỏ, đường cát, vỏ quýt, gia vị vừa đủ nấu chè ăn. Món này tác dụng bổ tỳ thận, dưỡng âm; chữa trẻ em đái dầm, người lớn tiểu đêm rất hiệu quả. Một tuần nên cho trẻ ăn từ 3- 3 lần.

Món ăn giúp cải thiện hệ bài tiết ở trẻ nhỏ

Canh hẹ nấu óc heo

Óc heo, rau hẹ, đậu phụ, gừng, hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Món này ngon bổ, tác dụng ôn thận kiện tỳ dưỡng tâm, rất thích hợp trẻ em tâm thận yếu hay mơ tiểu dầm.

Súp cà rốt dạ dày heo

Khoai tây, cà rốt, dạ dày heo, gừng, hành gia vị hầm ăn. Món này chữa chứng tiên thiên hậu thiên hư, hay mơ tiểu dầm ăn kém.

Nộm thịt vịt

Thịt vịt luộc, ngó sen, cà rốt, bắp cải, lạc rang, làm nộm. Món này tác dụng kiện tỳ dưỡng tâm ích thận, trị chứng mơ màng tiểu dầm rất hiệu quả.

Ngoài ra còn rất nhiều món ăn khác có tác dụng lớn trong việc trị chứng tiểu đêm ở trẻ nhỏ mà cha mẹ có thể áp dụng để mang tới hiệu quả.

Bên cạnh đó cha mẹ cũng cần chú ý tránh cho con ăn những thực phẩm như: cà, măng, rau diếp cá, actisô, khổ qua, lô hội, rau càng cua..; trái cây như khế, dứa, xoài, me, bưởi, cam, chanh. Bởi chúng có thể làm tăng chứng tiểu đêm và tiểu không tự chủ ở trẻ. Một trong những lưu ý tiếp theo là để hạn chế chứng tiểu đêm ở trẻ cha mẹ nên hướng dẫn con đi vệ sinh trước khi đi ngủ, không nên ăn và uống những thực phẩm nhiều nước. Nửa đêm mẹ có thể đánh thức con dậy để đi tiểu để con hình thành được thói quen tốt.

Hầu hết các trường hợp trẻ 3 tuổi đái dầm ban đêm là do sinh lý chưa phát triển. Ngoài một số bệnh lý gây đái dầm như trẻ bị nhiễm trùng tiểu, trẻ bị tiểu đường bẩm sinh, bệnh thận bẩm sinh, khuyết tật hệ bài tiết,…. Nếu đái dầm được xác định là do bệnh cha mẹ có thể cho con tới bệnh viện để kiểm tra và nghe tư vấn của bác sĩ, còn nếu do sinh lý mẹ có thể áp dụng những món ăn trên vào thực đơn hàng ngày cho con để thấy được hiệu quả trong thời gian ngắn nhất.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội