Đâu là độ tuổi thích hợp cho bé đi nhà trẻ?

Việc cho con đi nhà trẻ sớm hoặc muộn luôn tiềm ẩn những rủi ro cũng như kìm hãm sự phát triển của con. Vậy độ tuổi thích hợp cho bé đi nhà trẻ là khi nào?

Con trẻ được mấy tuổi thì thích hợp với việc đi nhà trẻ

Độ tuổi thích hợp cho bé đi nhà trẻ là khi nào?

Thực tế việc mấy tuổi cho con đi nhà trẻ sẽ còn phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình. Nhưng theo khoa học chứng minh độ tuổi thích hợp cho bé đi nhà trẻ là lúc trẻ từ 1 đến 3 tuổi, lúc này trẻ đã ngưng ti mẹ và có thể ăn dặm cũng như ăm cơm được nên dù không có mẹ bên cạnh thì trẻ vẫn có một chế độ ăn uống đầy đủ với nhu cầu dinh dưỡng dành riêng cho con. Ngoài ra đây cũng là giai đoạn mà cả 5 giác quan của con phát triển rất nhanh cho nên nếu bé được đi học ở những môi trường giáo dục phù hợp với độ tuổi vốn có sẽ phát triển rất tốt. Các mẹ cứ yên tâm rằng, tùy vào độ tuổi của bé mà nhà trường và thầy cô giáo sẽ có những kỹ năng và nghiệp vụ riêng để có thể dạy dỗ bé một cách tốt nhất.

Khi đã biết được độ tuổi thích hợp cho bé đi nhà trẻ mẹ có thể cân nhắc và cho con tập làm quen với trường lớp để con được tiếp xúc với môi trường giáo dục nhà trẻ một cách toàn diện trong giai đoạn con trẻ đang lớn.

Việc con trẻ đi học đúng với độ tuổi sẽ mang lại nhiều lợi ích trong sự phát triển của con

Vì sao bố mẹ cần cho con đi nhà trẻ

Ngày nay nhiều ông bà, bố mẹ thường không muốn cho con đi trẻ vì sợ con bị đối xử thiệt thòi, không được chăm bẵm chu đáo hay thậm chí là bị bạo hành và như thế các gia đình thường thuê người trông trẻ hoặc giúp việc riêng để chăm sóc con. Tuy nhiên, suy nghĩ này không phải lúc nào cũng đúng, những đứa bé chúng cần phải được tiếp xúc, phải được “chạm” vào môi trường bên ngoài để có thể cảm nhận sự thay đổi, sự khác biệt so với việc trẻ chỉ ở nhà và tiếp xúc với các món đồ chơi được bố mẹ mua cho và chơi trong không gian là 4 bức tường.

Trẻ đi học, sẽ được làm quen với bạn bè, với thầy cô giáo giúp con tự tin, hoạt bát trong cuộc sống hơn. Đi nhà trẻ, bé vừa được vui chơi với bạn bè của mình, những đứa bé đồng trang lứa, được cô hướng dẫn học hát, học múa và được học hỏi vô vàn những điều thú vị ở trường nên việc cha mẹ cho con đi nhà trẻ đúng với lứa tuổi cũng là một cách giúp nuôi con khỏe mạnh thông minh hơn. Trong khi đó những đứa trẻ chỉ quanh quẩn ở nhà sẽ có xu hướng chậm lớn, trí não phát triển kém linh hoạt cũng như không bằng các bạn khác.

Theo đánh giá trẻ được đi học đúng với độ tuổi sẽ giúp con phát triển toàn diện kỹ năng sống hơn

Tuy nhiên trước khi cho con đi nhà trẻ cha mẹ cần dành thời gian tìm hiểu những môi trường thích hợp, đảm bảo cho sự phát triển của con. Bên cạnh đó mẹ cần tham khảo cách giáo dục, khẩu phần bữa ăn… Trong những buổi đầu đi học con sẽ khóc và rất sợ trường lớp vì toàn những người xa lạ, lúc này mẹ có thể đến lớp học cùng với con trong một 2 buổi đầu để cho con làm quen với môi trường nhà trẻ. Nếu trong trường hợp con đi trẻ đã được một thời gian nhưng vẫn sợ lớp và khóc như những ngày đầu thì mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân vì có thể con bị cô dạo nạt, bạn bè đánh dẫn đến việc hoảng sợ mỗi khi nhắc đến đi học.

Qua những thông tin trên cha mẹ đã biết được chính xác độ tuổi thích hợp cho bé đi nhà trẻ, cũng như việc con đi nhà trẻ là hoàn toàn có lợi với sự phát triển của con nên bố mẹ có thể yên tâm.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội