Hình thành kỹ năng tham gia giao thông cho trẻ mầm non

Hình thành kỹ năng khi tham gia giao thông cho trẻ ngay từ khi bước vào mẫu giáo là việc làm rất cần thiết, giúp con được an toàn khi tham gia giao thông trên đường.

Giáo dục kỹ năng tham gia giao thông cho trẻ mầm non

Giáo dục kỹ năng tham gia giao thông cho trẻ mầm non

Trường hợp tai nạn giao thông hiện nay tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng và rất khó kiểm soát, trong đó có không ít nạn nhân là những em nhỏ, học sinh để lại nỗi đau vô cùng lớn lao cho gia đình, bạn bè, người thân. Do đó, để giúp con có được kỹ năng tốt khi tham gia giao thông thì cha mẹ, thầy cô cần phải giáo dục trẻ nhỏ Việt Nam hình thành một số thói quen tốt khi tham gia giao thông dưới đây!

Giải thích lý do phải tuân thủ luật giao thông cho trẻ

Trước tiên, để một đứa trẻ có ý thức tốt trong việc tham gia giao thông thì cha mẹ cần phải giải thích cho trẻ những thông tin cần thiết về giao thông đường bộ, những rủi ro, nguy hiểm, hậu quả sẽ xảy ra nếu như trẻ không tuân thủ luật giao thông. Nói cho chúng biết việc con không tuân thủ luật giao thông không chỉ gây hại cho bản thân mà còn làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Giáo dục trẻ nhận biết tín hiệu đèn, biển báo giao thông

Đây là việc làm cần thiết mà phụ huynh tuyệt đối không được quên dạy cho trẻ biết. Cha mẹ hãy dạy cho trẻ nhận biết được phần đường giành cho người đi bộ thông qua các tranh ảnh, loto về giao thông đường bộ. Chỉ cho trẻ biết đâu là vỉa hè, đâu là phần đường dành cho người đi xe ô tô, xe máy, xe đạp, đâu là phần đường dành cho người đi bộ thông qua những bức tranh giao thông.

Kỹ năng khi đi bộ

Với trường hợp trẻ đi bộ ra đường, mẹ nên hướng dẫn con nên đi vào phần đường dành cho người đi bộ, trên vỉa hè, tuyệt đối không được đi lại dưới lòng đường dành cho phương tiện khác di chuyển. Chỉ được qua đường khi đèn xanh dành cho người đi bộ bật lên. Tuyệt đối không được vừa đi vừa nghe nhạc, chơi game, đọc truyện, không đùa nghịch trên đường. Với những đoạn đường nhiều xe cộ qua lại, tốt hơn hết là trẻ nhờ sự trợ giúp của người lớn, hay đợi một ai đó cũng muốn sang đường để đi cùng cho an toàn.

Nếu trẻ đi bộ từ trong ngõ ra ngoài đường lớn, thì cần phải quan sát kỹ càng, không được chạy nhanh ra và phải chú ý đến hướng xe đang di chuyển. Nên làm hàng rào, cổng chắn nếu nhà ở gần đường để trước khi trẻ muốn ra khỏi nhà sẽ phải mở cửa, nhìn trước, nhìn sau chứ không chạy thẳng một mạch ra đường lớn sẽ rất nguy hiểm

Kỹ năng tham gia giao thông bằng xe đạp

Với những trẻ lớn khôn hơn, cha mẹ thường cho con tự đi học bằng xe đạp. Mẹ hãy trang bị những vật dụng cần thiết như mũ bảo hiểm, bảo vệ cùi tay, đầu gối để di chuyển an toàn hơn. Mẹ có thể chọn cho bé những chiếc xe phù hợp với vóc dáng của trẻ, có chuông bấm và bộ phanh xe an toàn. Hướng dẫn con những kỹ năng cần thiết khi sử dụng xe đạp để tham gia giao thông như: Đi xe ở bên phải đường và phần đường dành cho mình, khi thấy đèn đỏ phải dừng lại trước vạch màu trắng, nếu thấy đường nhiều xe, khó đi thì nên dừng lại để dắt xe qua, quan sát kỹ hai bên đường trước khi sang đường.

Kỹ năng an toàn khi ngồi trên ô tô

Không phải cứ ngồi lên ô tô là mẹ lơ là việc an toàn cho trẻ, bởi vì trẻ em rất hiếu động, tinh nghịch, mẹ cần phải chú ý dạy con ngoan biết nghe lời không được thò đầu hay tay chân ra bên ngoài cửa sổ của xe, không được nhảy nhót, đùa nghịch trên xe để tránh trường hợp trẻ bị ngã, chỉ được xuống xe khi xe đã dừng hẳn.

Làm mẫu cho con

Nếu cha mẹ chỉ nói mà không thực hiện thì trẻ sẽ chẳng hiểu gì đâu mà cần phải thực hành, làm mẫu cho con. Ví dụ như hãy đi bộ cùng bé qua đường, vừa đi vừa giới thiệu cho trẻ như đi đến đoạn này thì cần phải làm gì, gặp trường hợp này thì nên làm thế nào. Mẹ phải giải thích kèm chỉ dẫn thực tế cho trẻ, để trẻ dễ hiểu hơn.

Hình thành kỹ năng tham gia giao thông cho trẻ mầm non

Mẹ nên làm gương cho bé khi tham gia giao thông

Hoặc có thể cùng bé đóng trò tham gia giao thông trên đường. Hãy để bé làm chú cảnh sát và bạn là người tham gia giao thông. Bạn hãy thử cố tình đi sai luật để xem trẻ có chỉ được ra lỗi sai của bạn hay không. Nên dạy trẻ cách đi đến nơi về đến chốn không được phép la cà dọc đường. Cho trẻ vẽ tranh về đề tài giao thông, học các bài hát và đọc truyện về giao thông để bé có hứng thú trong việc học luật giao thông hơn.

Điều quan trọng nhất mà bạn không được quên đó là khi cùng trẻ ra ngoài đường tham gia giao thông. Ban phải luôn làm gương tuân thủ, chấp hành luật giao thông nghiêm chỉnh trước. Nếu trước mặt trẻ mà bạn lại vượt đèn đỏ hoặc không đội mũ bảo hiểm hay phóng nhanh thì đương nhiên những lời dạy của bạn đối với trẻ sẽ không còn giá trị gì nữa cả.

An toàn giao thông chính là hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội, nâng cao ý thức rèn luyện, hiểu biết và chấp hành luật lệ giao thông chính là bảo vệ bản thân và gia đình. Hãy giáo dục trẻ mầm non những kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông vì một tương lai của mầm non đất nước.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội