Một số phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm hiện nay

Làm cách nào để giúp con trẻ thông minh hơn là điều khiến cho đông đảo các bậc phụ huynh quan tâm. Sau đây giaoductretho.net xin được chia sẻ một số phương pháp giáo dục sớm giúp trẻ thông minh hơn.

Giáo dục trẻ sớm phát triển trí thông minh

Giáo dục trẻ sớm phát triển trí thông minh

Hiện nay, ngày càng có nhiều phương pháp giáo dục trẻ thông minh hơn được áp dụng rộng rãi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mang một luồng gió mới trong việc giáo dục trẻ em Việt Nam hiện tại. Các bậc cha mẹ hãy cùng tìm hiểu xem phương pháp nào dưới đây phù hợp với con yêu của mình nhé.

Nuôi dạy con thông minh nhờ phương pháp Steiner

Phương pháp steiner được sáng lập bởi Rudol Steiner người Đức, phương pháp này nhấn mạnh tầm quan trọng ba yếu tố cơ bản của con người: Suy nghĩ, Cảm xúc, và Ý chí. Việc giáo dục chủ yếu hướng tới sự đào tạo ra cá nhân tự do, có đam mê và lý tưởng sống. Phương pháp này không giống với các nền giáo dục ngày nay là tập trung vào việc truyền đạt kiến thức.

Phương pháp này giúp cho trẻ được phát huy trí tưởng tượng và tư duy của riêng mình từ những sự việc gần gũi với thiên nhiên. Môi trường giáo dục của Steiner không có bảng điểm, thành tích, không đặt áp lực về thành tích cho bọn trẻ.

Trẻ sẽ được phát huy cảm xúc trong từng môn học, tiếp thu những kiến thức từ các cơ sở thực nghiệm, được thoải mái tưởng tưởng với những học cụ gần gũi tự nhiên nhất. Trẻ sẽ quan sát, cảm nhận, phát biểu chính kiến đúng – sai theo gợi ý của giáo viên. Kiến thức tự nhiên được trau dồi ở mức độ cao nhất.

Hiện nay tại Việt Nam, phương pháp giáo dục Steiner đã được áp dụng vào giảng dạy trẻ ở cấp mầm non và tiểu học, cụ thể tại Trường Warm Nest: 21/3 Lý Chính Thắng, P.8, Q.3, TP.HCM và Trường Tre Xanh tại số 17 đường 12, P. An Phú, Q.2, TP.HCM.

Phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp montessori là một phương pháp giáo dục tiên tiến, khoa học và được nhiều Quốc Gia áp dụng nhất hiện nay. Phương pháp này được sáng lập bởi tiến sĩ người Ý Maria Montessori (1870 – 1952) với triết lý đưa ra là tinh thần độc lập và sáng tạo chính là nền tảng kiến thức tốt nhất cho trẻ tiểu học.

 

Trẻ em được giáo dục theo phương pháp Montessori sẽ được thông qua các giáo cụ trực quan sinh động, được thiết kế gợi hứng thú, trẻ sẽ được phát triển kỹ năng vận động và kỹ năng tư duy, giúp trẻ học vui vẻ và tha hồ tưởng tượng mà không biết chán. Phương pháp này nhấn mạnh vai trò của tính chủ động, tự lập và khơi gợi tiềm năng để định hình sớm nhân cách của trẻ.

Những trẻ từ 3 -6 tuổi rất thích hợp khi theo học phương pháp này. Hiện nay một số trường Mầm non và tiểu học tại Việt Nam đã đưa phương pháp Montessori vào chương trình giáo dục

Độ tuổi thích hợp học Montessori: Tốt nhất là từ 3 tuổi. Nhiều trường mầm non và tiểu học tại Việt Nam đã áp dụng phương pháp này vào chương trình học cho trẻ.

Giáo dục trẻ sớm theo phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman là một phương pháp được rất nhiều các nước trên thế giới áp dụng và đã mang lại tác dụng không nhỏ trong việc kích thích trí thông minh của trẻ bằng Flashcard (thẻ) hay Dot card. Phương pháp này thường được áp dụng cho trẻ từ 1 – 3 tuổi nhằm kích thích trí thông minh trong bộ não của trẻ trong giai đoạn vàng, đó là thời điểm thai được 22 tuần tuổi, thời điểm khoảng 5- 6 tháng tuổi. Giai đoạn trẻ từ 1 đến 6 tuổi được xem là giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ, giúp hoàn chỉnh hầu hết các chức năng của trẻ vì thế bỏ qua giai đoạn này trẻ vĩnh viễn không bao giờ có khả năng làm lại.

Phương pháp Glenn Doman kích thích khả năng ghi nhớ, phân tích, xử lý tư duy logic phần não phải của trẻ bằng các học liệu trực quan. Trẻ em tư duy một cách thông minh, logic ngay từ ban đầu mà không phải ép buộc.

Giáo dục trẻ sớm với phương pháp Reggio Emilia

Được phát triển tại Ý vào những năm 1940, phương pháp giáo dục trẻ sớm Reggio Emilia này lại gần gũi với tính cách Á châu với triết lý tu thân của Phật giáo, giúp trẻ hiểu và sáng tạo cuộc sống qua các mối quan hệ sau :

  • Hiểu và thể hiện được chính mình
  • Hiểu và thể hiện lại cuộc sống xung quanh
  • Mối quan hệ giữa người với người
  • Mối quan hệ giữa người và tự nhiên
  • Mối quan hệ giữa ý tưởng đến sáng tạo.

Áp dụng phương pháp dạy con ngoan này thường có cả “phân xưởng” với các vật dụng vừa tay trẻ, cho con yêu chủ động thỏa sức thể hiện ý tưởng. Giáo viên – cha mẹ – trẻ đóng vai trò như những người hợp tác với nhau trong quá trình học.

Phương pháp giáo dục trẻ em Việt Nam

Phương pháp giáo dục trẻ em Việt Nam

Phương pháp giáo dục trẻ Pestalozzi

Phương pháp này được dựa trên thế giới tự nhiên và các giác quan để đề cao sự tự phát và tự hoạt động của trẻ, nhằm khuyến khích trẻ quan sát, đánh giá và suy luận tự đưa ra giải pháp mà không cần đưa ra những bài tập với bài giải hay các câu trả lời cho trẻ.

Những nguyên tắc của phương pháp giáo dục trẻ Pestalozzi đó là bắt đầu với những vật hữu hình trước khi giới thiệu với trẻ những khái niệm trừu tượng, bắt đầu với môi trường hiện tại trước khi làm việc với những gì ở xa xôi. Bắt đầu với những bài tập từ dễ đến phức tạp và luôn luôn tiến hành từ từ, tích lũy dần dần và chậm rãi.

Trên đây là một số phương pháp giáo dục trẻ sớm phát triển trí thông minh được rất nhiều Quốc gia trên thế giới áp dụng, Tuy nhiên các bậc phụ huynh Việt Nam cần phải biết rằng nuôi con không thể chạy theo Mốt được, không phải cứ áp dụng các phương pháp này là sẽ tốt nhất cho sự phát triển thông minh của trẻ, cha mẹ cần phải tìm hiểu kỹ xem trẻ phù hợp với phương pháp nào để mang lại hiệu quả tốt nhất. Tốt nhất là trước khi cho con đến trường mẹ hãy tìm hiểu về phương pháp giáo dục, các thiết bị của trường học đó, sau đấy dẫn bé đến lớp học thử vài buổi để bé làm quen với những phương pháp tại đó!

 


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội