Một số dấu hiệu giúp nhận biết sớm trẻ thông minh

Có bậc phụ huynh nào lại không muốn con mình thông minh và khỏe mạnh. Hãy cùng ghi lại những dấu hiệu cho thấy con bạn là một nhóc tì “thông minh từ trong trứng” dưới đây nhé.

Mỗi một đứa trẻ là một cá thể hoàn toàn khác nhau, có những bé có khả năng đặc biệt ngay từ rất nhỏ. Việc phát hiện những yếu tố đặc biệt của con là điều cần thiết, giúp cha mẹ có thể định hướng phát triển cho con theo hướng tốt nhất. Các chuyên gia đã tổng hợp lại những dấu hiệu nhận biết sớm trẻ thông minh dưới đây.

Bé sớm đạt được các mốc phát triển

Khi trẻ sớm biết hóng chuyện, biết lẫy, biết bò, biết đi hay biết nói… đấy là dấu hiệu của trẻ thông minh. Vậy nên, cha mẹ cần đặc biệt chú ý để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Như, khi trẻ ‘ê, a’ hóng hớt thì hãy đáp lại bằng giọng nói đầy niềm vui và khuôn mặt tươi sáng.

Bên cạnh đó, để nhận định sự phát triển trí tuệ, tình cảm của trẻ… không thể bỏ qua nụ cười. Những đứa trẻ biết cười sớm và cười nhiều sẽ rất thông minh đấy!

Khoa học đã chứng minh rằng những trẻ bị thiểu năng trí tuệ biết cười rất muộn, nụ cười không bình thường, thậm chí là không biết cười…

Trẻ ít ngủ

Rất nhiều ông bố bà mẹ nghĩ rằng Trẻ ngủ nhiều mới là ngoan, cha mẹ sẽ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn, tuy nhiên một sự thật đã được chứng minh, một số trẻ ngủ ít (vẫn khỏe mạnh) sẽ sớm hiểu biết nhanh hơn trẻ ngủ nhiều, ngủ li bì. Do đó, nếu thấy con mình ngủ ít hơn bình thường thì cũng đừng quá lo lắng nhé, đây chính là biểu hiện đầu tiên về sự thông minh sau này đấy.

Trẻ thích mới nới cũ

Nghe thì có vẻ nghiêm trọng, nhưng có một khảo sát với các bé từ 9-12 tháng tuổi đã chứng minh, trong đống đồ chơi có cả quen thuộc và mới thì trẻ sẽ có xu hướng chọn đồ chơi lạ. Những đứa trẻ thông minh luôn cần những thông tin mới và nhanh chán những thông tin cũ được lặp đi lặp lại.

Nhu cầu học tập nảy sinh từ tấm bé chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ thông minh sáng dạ sau này.

Trẻ lanh lẹ, hoạt bát

Con đang lớn lúc nào cũng tràn đầy năng lượng? Chơi với con, trong khi bạn đã mệt lử thì con vẫn tay chân không ngưng nghỉ? Bạn đau đầu, lo nghĩ rằng con bị tăng động hay có “vấn đề”? Có một sự thật bạn nên biết: đứa trẻ thông minh sẽ nhanh nhảu, hoạt bát, tò mò về thế giới xung quanh hơn những đứa trẻ bình thường. Từ 9 tháng – 2 năm tuổi, trẻ đã biểu hiện điều này.

Ngoài ra, trẻ còn quan sát tốt và thích phân biệt, giải đáp mối quan hệ giữa các sự vật xung quanh mình. Do đó chúng thường hay đặt nhiều câu hỏi rất khó với người lớn.

Trẻ nhớ lâu và tập trung tốt

Thông thường, trẻ sơ sinh thường ít nhớ lại được những gì mình đã trải qua. Vậy nhưng những bé thông minh, có não bộ phát triển sớm thường tỏ ra: nhớ mặt người quen rất sớm. Điều này khiến bé sớm nảy sinh tâm lý bám mẹ, bám bà và sợ người lạ.

Trẻ nhớ lâu tập trung tốt là dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh

Trẻ nhớ lâu tập trung tốt là dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh

Thêm một cách nhận biết nữa: Nếu bé đang cầm đồ vật mà mẹ lấy, bé khóc và biết đòi từ khi mới 5-6 tháng và đến 10-11 tháng thì thậm chí còn biết lật chăn tìm đồ mẹ giấu. Chứng tỏ con có trí nhớ rất tốt.

Bên cạnh đó, nếu bạn thấy trẻ tập trung chơi hay làm gì đó rất lâu, không chớp mắt hay chăm chú xem phim hoạt hình…? Đây chính là một trong những dấu hiệu của trẻ có IQ cao, tập trung tốt. Mẹ có thể tham khảo một số phương pháp nhằm giúp trẻ tập trung tốt hơn.

Bé có sở thích đặc biệt

Cha mẹ hãy chú ý xem bé có sở thích đặc biệt nào không, ví dụ như bé có yêu thích 1 môn học nào không, bé có tập trung vào 1 chủ đề hoặc lĩnh vực nào không… Theo nghiên cứu, nếu bé có năng khiếu đặc biệt nào đó về 1 bộ môn hoặc chủ đề cụ thể, hay khả năng đặc biệt khi tiếp xúc với các con số… thì rất có thể bé là đứa trẻ thông minh, có tài và cần được bồi dưỡng thêm và phát triển sau này.

Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết sớm những tố chất đặc biệt, trí thông minh của trẻ. Cha mẹ hãy chú ý quan sát, ghi nhớ những dấu hiệu đó để có thể sớm định hướng giáo dục trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội