Tác dụng thực sự của DHA đối với trẻ nhỏ

Bổ sung DHA giúp con thông minh hơn là lời khẳng định của các hãng sữa, thực phẩm chức năng. Vậy bạn có biết bổ sung DHA cho con thế nào là an toàn và hiệu quả?

Tác dụng thực sự của DHA đối với trẻ nhỏ

Tác dụng thực sự của DHA đối với trẻ nhỏ

Tìm hiểu vấn đề này dưới sự  phân tích tổng hợp của bác sĩ Bùi Thị Huỳnh – Giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur.

DHA là gì?

Với sự quảng cáo rầm rộ về các chất bổ sung trong sữa, thực phẩm chức năng giúp trẻ cao lớn thông minh hơn, nổi tiếng nhất phải kể đến omega -3, omega-6, DHA…

Omega-3 là nhóm những acid béo có lợi như DHA (Docosa Hexaenoic Acid), ALA ( alpha-linolenic), EPA (eicosa pentaenoic acid)…

Omega-6  là acid béo không no có nhiều trong dầu thực vật

DHA là một chất nổi tiếng nhất trong nhóm, giống như các chất trong nhóm, DHA có vai trò rất quan trọng trong cơ thể nhưng cơ thể không tự tổng hợp được mà phải lấy từ các nguồn thực phẩm đưa từ ngoài vào.

DHA cần thiết cho sự hoàn thiện của hệ thần kinh đặc biệt là chức năng nhìn. Do DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám và cần thiết cho hoạt động dẫn truyền xung động thần kinh. Đối với trẻ em, DHA giúp tế bào thần kinh hoàn thiện tốt nhất làm tăng trí thông minh cho trẻ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ không được cung cấp đủ DHA sẽ có chỉ số IQ thấp hơn, thị lực kém hơn so với nhóm trẻ được bổ sung đầy đủ.

Ngoài ra DHA còn được chứng minh có vai trò trong phát triển xương  cùng với canxi, vitamin D, MK7 nhờ tham gia vào quá trình cân bằng mức canxi, quá trình tạo cốt bào giúp làm tăng khối lượng xương, giảm nguy cơ loãng xương.

Đối với người lớn, DHA làm giảm triglyceride máu, các cholesterol xấu như LDL, HLDL… từ đó phòng được xơ vữa động mạch, tai biến.

Trẻ bú mẹ nhận được DHA qua sữa mẹ với nồng độ tùy thuộc vào chế độ ăn uống của mẹ có đầy đủ DHA hay không? Các nghiên cứu từ năm 1990 cho thấy sữa bột cho trẻ sơ sinh có nồng độ DHA thấp hơn sữa mẹ, nên đã đề nghị bổ sung thêm DHA vào sữa bột, nhưng tới năm 2002 mới được phê duyệt và ngày này hầu như tất cả các hãng sữa đều có bổ sung DHA. Lý giải cho việc các nhà sản xuất sữa đều nhấn mạnh quảng cáo sản phẩm có bổ sung DHA. Để nuôi con khỏe bố mẹ cần tìm hiểu những kiến thức cơ bản trên đây.

Bổ sung DHA như thế nào?

Nguồn cung cấp DHA nhiều nhất tới từ cá biển, tảo biển vầ các sản phẩm bào chế từ nguyên liệu này, các dạng sữa bột sổ sung DHA,

Đối với phụ nữ mang thai, việc bổ sung các thực phẩm giàu DHA có vai trò quan trọng nên bổ sung từ trước khi mang thai để có được lượng dự trữ DHA cũng như các acid béo không no cần thiết khác, trong suốt thời kỳ manng thai, đặc biệt trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Lượng khuyến cáo bổ sung khoảng 200mg DHA mỗi ngày.

Bổ sung DHA như thế nào?

Bổ sung DHA như thế nào?

Trẻ sơ sinh sẽ nhận DHA tốt nhất qua sữa mẹ, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời là rất quan trong, điểm mấu chốt cần tăng cường chế độ ăn giàu acid béo không no có lợi cho mẹ. Bởi lợi ích mang lại từ DHA trong sữa bột còn chưa được khẳng định về giá trị mang lại thực sự cho con trẻ. Tuy nhiên nếu trẻ không được bú mẹ các thức ăn thay thế chưa DHA là điều cần thiết.

Từ 6 – 12 tháng tuổi là thời điểm quan trọng bổ sung DHA cho trẻ do đây là thời điểm não bộ phát triển với tốc độ cao nhất. Khi mà trọng lượng não bộ lúc mới sinh đạt 25% so với khi trưởng thành thì 12 tháng tuổi con số này đã đạt 75%. Chiều cao trong năm đầu tiên tương đương với ½ chiều cao khi trưởng thành và vai trò của DHA là không cần bàn cãi.

Trẻ từ 1-5 tuổi nhu cầu DHA mỗi ngày chỉ khoảng 100mg, nhưng trẻ thường vẫn thiếu do không còn bú  mẹ, ít ăn cá biển, trẻ hay ốm vặt làm giảm khả năng hấp thu

Trẻ từ 6 tuổi, nhu cầu DHA khoảng 100-125mg giúp hoạt động não bộ hiệu quả để trẻ học tập, khám phá thế giới xung quanh.

Khi trẻ dậy thì, nhu cầu DHA có vai trò quan trọng trong tăng khối lượng xương  phát huy tối đa chiều cao

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội