Cách nào để giáo dục trẻ chậm phát triển trí tuệ?

Giáo dục trẻ chậm phát triển như thế nào để giúp trí tuệ của trẻ phát triển một cách tốt nhất là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều các bậc làm cha, làm mẹ có con mắc phải tình trạng này.

Giáo dục trẻ chậm phát triển trí tuệGiáo dục trẻ chậm phát triển trí tuệ

Trẻ chậm phát triển trí tuệ là những trẻ gặp vấn đề về chức năng tâm thần, hay hiểu nôm na đó là không phát triển được như những trẻ bình thường khác, gặp khó khăn khi học những điều mới. Vậy cha mẹ cần phải làm gì khi con bị chậm phát triển, xin mời các mẹ cùng với giaoductretho.net theo dõi một số cách giáo dục trẻ chậm phát triển dưới đây!

Cách để giáo dục trẻ chậm phát triển trí tuệ

Trẻ bị chậm phát triển trí tuệ nếu không được hướng dẫn phù hợp từ thầy cô hay chính từ bố mẹ sẽ làm mất đi cơ hội phát triển tốt hơn, tuy nhiên nếu nhận biết được sớm thì cha mẹ có thể giúp con nâng cao hơn chất lượng cuộc sống bằng những cách sau:

Đồng hành cùng con: Cha mẹ chính là người quan trọng nhất giúp con có thể phát triển trí tuệ một cách tốt hơn. Dù trẻ con đang lớn chậm phát triển ở mức độ nào đi chăng nữa thì vai trò của người mẹ được đặt lên hàng đầu. Trước hết cha mẹ cần phải chấp nhận thực tế và trợ giúp con trong hành trình đầy gian nan này, hay đặt niềm tin rằng trẻ sẽ phục hồi và có khả năng đạt được những dấu mốc quan trọng trong đời.

Hãy cùng con trong mọi hoạt động thường ngày, vui chơi, sinh hoạt ăn uống, vệ sinh thân thể…Hướng dẫn trẻ thực hiện những điều đơn giản nhất sau đó tiếp tục với những hoạt động phức tạp hơn, nếu con làm tốt cha mẹ đừng lên tiếc lời khen ngợi chúng.

Thường xuyên cho trẻ giao tiếp xã hội: Gặp gỡ người lớn, học cách chào hỏi quan tâm và chơi cùng các bé đồng trang lứa khác… Cha mẹ nên đọc truyện cho trẻ, kể chuyện hàng ngày cho trẻ nghe, bày ra các trò chơi và cùng chơi với trẻ, khuyến khích vận động thể chất và cả trí tuệ…Những hoạt động xã hội và cách ứng xử với người khác là những khía cạnh quan trọng của việc điều chỉnh hành vi của trẻ để sống tự lập.

Đồng thời, cũng đừng quên dạy trẻ cách ứng xử với người khác giới. Khi dạy trẻ những điều này tất nhiên không hề dễ chút nào, cha mẹ cần sự kiên trì rất lớn và phải làm gương cho trẻ học theo.

Cho trẻ tới trường: Thông thường trẻ chậm phát triển trí tuệ thường bị tụt lùi so với những bạn đồng trang lứa, nhưng không phải vì thế mà phụ huynh có thể bỏ qua việc giáo dục trẻ khi họ nhận thấy rằng trẻ bị chậm phát triển trí tuệ. Trẻ chậm phát triển trí tuệ tuyệt đối có thể đến trường để học hỏi những điều mới mẻ, Trẻ có thể tới những trường dành cho trẻ em khuyết tật, giúp trẻ học được kỹ năng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Tự định hướng: Trẻ chậm phát triển trí tuệ cần được giáo dục để có thể biết tự định hướng, lựa chọn những theo cách sống mà trẻ mong muốn, nhất quán trong cách đánh giá và lựa chọn điều mình thích theo khả năng riêng.

Lớp học giành riêng cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Lớp học giành riêng cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Bảo đảm sức khỏe: Những vấn đề liên quan đến sức khỏe, giới tính, vấn đề về an toàn của bản thân là những kỹ năng cần thiết đối với trẻ bị chậm phát triển. Trẻ sẽ được dạy cách ăn uống, nhận biết được những vấn đề gây ảnh hưởng tới sức khỏe, để có thể xác định và phòng ngừa.

Trẻ bị chậm phát triển trí tuệ ở mức độ nhẹ hoàn toàn có thể cải thiện được tình trạng bằng những cách giáo dục trên. Cha mẹ cần phải thật kiên trì, gần gũi, động viên, khuyến khích trẻ vận động, giao tiếp.

Trường hợp trẻ chậm phát triển ở mức độ vừa phải, thường trẻ sẽ không theo học được, không tính toán được nhưng ngôn ngữ đủ để giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày và có thể làm được những công việc đơn giản.

Còn nếu trẻ có mức độ nặng hơn, trí tuệ rất thấp, ngôn ngữ không có hoặc rất nghèo nàn, trẻ sẽ không thể giao tiếp, thì bên cạnh chế độ chăm sóc đặc biệt, cha mẹ có thể nhờ sự giúp đỡ từ các giáo viên ở những ngôi trường giành riêng cho trẻ bị chậm phát triển trí tuệ.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội