Cùng chuyên gia bỏ túi những kỹ năng chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Dưới 1 tuổi là giai đoạn con trẻ còn rất non nớt vì thế cha mẹ cần đặc biết chú ý khi nuôi con để đảm bảo con được phát triển khỏe mạnh và không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Những kỹ năng sinh tồn cha mẹ nhất định phải dạy con Xử trí ho dai dẳng ở trẻ thế nào mới là đúng cách?

Cách chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ luôn là một vấn đề đặc biệt quan trọng mà các bậc cha mẹ cần quan tâm vì đây là yếu tố chính tác động trực tiếp đến sự phát triển của con. Trong 6 tháng đầu tiên trẻ chỉ cần bú sữa mẹ là đủ bởi trong sữa mẹ đã có đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho giai đoạn này của con. Nếu các mẹ không đủ sữa cho trẻ thì có thể dùng sữa công thức thay thế. Và các mẹ nên nhớ dạ dày của trẻ dưới 1 tuổi còn non yếu và chưa nên sử dụng sữa bò trong lúc này.

Qua thời kỳ 6 tháng đầu lúc này chế độ ăn của con cần được nâng cao để đảm bảo cho giai đoạn con đang lớn, vì thế mẹ có thể cho con làm quen với những bữa ăn dặm. Thời gian đầu tập cho bé ăn dặm mẹ nên cho con ăn từng chút một với 1,2 muỗng nhỏ rồi tăng dần lên sau 1 đến 2 tuần. Thức ăn trong thời kỳ ăn dặm có thể là bột gạo, bột ngũ cốc trộn sữa hay các bột ngọt trước, sau 1- 2 tháng hãy tập cho bé ăn bột mặn sau. Vì thời điểm con dưới 1 tuổi bé chỉ mới bắt đầu học ăn và nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa, cho nên ba mẹ không nên ép bé ăn nhiều sẽ khiến bé sợ hãi và biếng ăn. Ba mẹ hãy cho bé ăn trong không khí vui vẻ phấn khích, khi bé không muốn tiếp tục ăn nữa thì hãy ngưng đừng cố ép bé.

Cha mẹ cần cho con đi tiêm phòng theo đúng lịch trình

Cha mẹ cần cho con đi tiêm phòng theo đúng lịch trình

Chú ý tiêm phòng cho trẻ

Con dưới 1 tuổi có hệ miễn dịch còn non yếu do đó trẻ rất dễ bị bệnh. Vì thế mẹ cần đặc biệt chú ý đến chế độ chăm sóc cho con. Lúc này trẻ có lịch tiêm phòng bệnh khá dày đặc bởi vì cần phải củng cố hệ miễn dịch bảo vệ sức khỏe của bé trước các tác nhân gây bệnh bên ngoài càng sớm càng tốt. Ngoài ra mẹ cũng cần tích lũy kinh nghiệm khi cho trẻ đi tiêm phòng hay mọc răng vì lúc này con rất dễ bị sốt, bỏ ăn, quấy khóc hay nặng hơn là có những phẩn ứng về thuốc.

Khi nhận thấy có bất kỳ giấu hiệu nào cha mẹ cần cho con tới bệnh viện để thăm khám và kiểm tra cho chính xác. Nghiêm cấm việc mẹ tự ý chữa bệnh cho con dựa theo các bài thuốc dân gian hay không có sơ sở khoa học.

Chú ý chơi cùng con trong giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi

Trí não con phát triển mạnh nhất và tốt nhất là từ 1 đến 3 tuổi, lúc này chơi với con mẹ có thể cho con chơi những hình thù có nhiều màu sắc để tăng khả năng kích thích cũng như trí tưởng tượng ở con. Khi trẻ nhỏ bắt đầu biết lật, biết bò, biết trườn thì không nên để trẻ chơi một mình ở những nơi chưa được rào chắn cẩn thận. Đồ chơi của trẻ ba mẹ nên lựa chọn những món đồ chơi an toàn không có góc cạnh sắc nhọn, không có những chi tiết quá nhỏ, chất liệu sử dụng phải đạt chuẩn.

Giai đoạn con dưới 1 tuổi là lúc cha mẹ chỉ cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống cũng như cách tiêm phòng cho trẻ sao cho đúng. Đảm bảo được hai yếu tố quan trọng trên chắc chắn con sẽ được khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội