Thời gian ngủ lý tưởng cho con ở từng giai đoạn

Ở mỗi một giai đoạn trẻ luôn có những cách sinh hoạt và ngủ nghỉ khác nhau, để giấc ngủ của con được trọn vẹn cha mẹ cần nắm vững thời gian ngủ theo từng độ tuổi.

Thời gian ngủ lý tưởng cho con theo từng giai đoạn

Thời gian ngủ lý tưởng cho con theo từng giai đoạn

Trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi

Ở giai đoạn đầu đời con chưa có đồng hồ sinh học. Vì thế thời gian ngủ sẽ không cố định theo giấc mà có thể kéo dài một vài phút đến vài tiếng đồng hồ. Trung bình trong một ngày, trẻ sơ sinh có thể ngủ từ 15 đến 18 tiếng. Đồng hồ sinh học của trẻ sơ sinh có thể bắt đầu hình thành từ 6 tuần tuổi. Bắt đầu lớn hơn một chút con bắt đầu ngủ theo giấc.

Trẻ từ 4 – 11 tháng tuổi

Mặc dù lúc này con dưới 1 tuổi nhưng cha mẹ có thể bắt đầu xây dựng cho con giấc ngủ lành mạnh. Khung giờ ngủ của các bé đã gần giống với người trưởng thành. Ở giai đoạn này, giấc ngủ lý tưởng của trẻ là khoảng 15 tiếng/ngày. Trẻ có 2 đến 3 giấc ngủ trưa mỗi ngày ở giai đoạn 6 tháng tuổi. Giấc ngủ ngắn kéo dài từ 30 phút đến 2 tiếng mỗi lần. Vào giai đoạn khoảng 9 tháng tuổi khoảng 70 – 80% các bé có thể ngủ liền mạch không tỉnh giấc vào ban đêm.

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Con từ 1 đến 3 tuổi cần ngủ 11 – 14 tiếng/ngày và giấc ngủ trưa giảm xuống còn 1 lần/ngày. Thời gian ngủ chỉ thường từ 1 đến 3 tiếng. Lúc này giấc ngủ của con cũng trở lên ngắn hơn và ngủ chủ yếu vào ban đêm.

Đây cũng chính là giai đoạn con đã bắt đầu hình thành những con mơ hay ác mộng khi ngủ.

Giấc ngủ của con nhỏ sẽ thay đổi theo từng độ tuổi

Giấc ngủ của con nhỏ sẽ thay đổi theo từng độ tuổi

Trẻ từ 4 – 5 tuổi

Độ tuổi này con đã lớn và nhận thức được nhiều điều xung quanh, với những trẻ có thói quen tự lập sớm thì con đã có thể sinh hoạt như  người lớn. Lúc này một giấc ngủ của con thường kéo dài từ 11 – 13 tiếng mỗi đêm. Phần lớn trẻ không có giấc ngủ ngắn trong ngày sau khi chúng 5 tuổi.

Ở trong độ tuổi này con không cần phải ru ngủ mà trẻ đã có thể tự mình chìm vào giấc ngủ.

Trẻ từ 6 – 13 tuổi

Trẻ từ 6 – 13 tuổi cần ngủ khoảng 9 đến 11 tiếng. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ phân bổ thời gian cho nhiều hoạt động như làm bài tập về nhà, chơi thể thao và các hoạt động xã hội với bạn bè. Bên cạnh đó, trẻ ở độ tuổi đến trường thường thích xem tivi, máy tính, các trò chơi và dùng Internet, do vậy trẻ có thể bị khó ngủ.

Trong giai đoạn con đang lớn con sẽ có những thay đổi nhất định trong chế độ ăn và ngủ vì thế nếu thấy những bất thường hay thói quen của con bị thay đổi cha mẹ cũng không nên lo lắng quá mà cần cùng con thích nghi để giúp con bắt kịp với quỹ đạo sống trong ngày.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội