Tại sao cần dạy kỹ năng sống cho con ngay từ khi còn nhỏ?

Để trẻ có một nhân cách tốt, kỹ năng sống tuyệt vời thì việc cha mẹ định hướng dạy con kỹ năng sống ngay từ nhỏ là điều vô cùng cần thiết.

Dạy cha mẹ cách nuôi con nhàn tênh

Dạy kỹ năng sống cho trẻ quan trọng nhất điều gì?

Dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang nuôi con thành “gà công nghiệp”

 

Cha mẹ cần dạy con con kỹ năng sống ngay từ khi con còn nhỏ

Cha mẹ cần dạy con con kỹ năng sống ngay từ khi con còn nhỏ

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc nuôi con khỏe mạnh thông minh, không phải chuyện dễ dàng. Ngoài việc phải có phương pháp nuôi dạy tốt thì việc dạy trẻ kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ cũng đóng vai trò quan trọng, đặc biệt xã hội ngày càng phức tạp như hiện nay thì kỹ năng sống đối với trẻ gần như là điều bắt buộc phải có. Nhiều cha mẹ mắc sai lầm trong cách nuôi dạy con ngoan, thường bao bọc con quá kỹ khiến trẻ bị thụ động, phụ thuộc quá nhiều vào người thân, khi ra ngoài xã hội trẻ trở nên nhút nhát khó hòa nhập càng bạn bè. Vì vậy, dạy con kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ, tạo ra nền tảng cơ bản để con phát triển đúng hướng là cực kỳ cần thiết. Độ tuổi phù hợp nhất để dạy trẻ kỹ năng sống là từ 0-6 tuổi. Thời điểm này việc dạy con sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Dạy con tự lập ngay từ nhỏ

Có một vấn đề là nhiều cha mẹ luôn biết và ý thức được việc dạy con tự lập là cần thiết nhưng chính cha mẹ lại là người không kiên trì trong việc dạy con hoặc việc dạy con không được diễn ra thường xuyên. Vô hình chung cách dạy này của cha mẹ sẽ không hiệu quả và tạo ra sự chán nản cho cả mẹ và bé.  Cách đơn giản nhất đó là hãy tập thói quen cho bé tự mình làm mọi thứ. Những việc con làm có thể như tự xúc đồ ăn, tự lấy nước uống, tự đi giày, trẻ tự đứng lên khi ngã… Những việc làm này cần cho con làm hàng ngày để dần tạo thành thói quen cho con. Việc dạy con là cả một quá trình nên cha mẹ không thể nóng vội, hay quát mắng khi còn làm sai, không đúng ý mình. Lúc này trẻ cần được động viên, hướng dẫn và phân tích để con có thể khắc phục được sai lầm từ từ.

Dạy con cách quản lý tiền bạc

Một thực tế là rất ít các ông bố bà mẹ Việt dạy con cách quản lý tiền bạc cá nhân mình. Người lớn thường nghĩ mình sẽ đáp ứng đòi hỏi của con khi con có mong muốn mua hay ăn một thứ gì đó nên việc để con tự quản lý tiền bạc là điều không cần thiết. Tuy nhiên với những trẻ được cha mẹ dạy cho kỹ năng quản lý tiền bạc chúng sẽ biết quý trọng giá trị của đồng tiền và những thứ mình đang có. Với những bé trên 6 tuổi cha mẹ cần dạy con viết cách quản lý tiền bạc.

Quản lý tiền bạc cũng là một trong những kỹ năng dạy con

Quản lý tiền bạc cũng là một trong những kỹ năng dạy con

Dạy con về kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là chìa khóa dẫn tới thành công trong xã hội hiện đại. Vì vậy, các mẹ hãy chú trọng uốn nắn kỹ năng mềm này cho con ngay từ khi con còn nhỏ. Mỗi đứa trẻ sẽ có tính cách khác nhau, tuy nhiên nếu hướng dẫn và động viên bé đúng cách, bé sẽ trở thành đứa trẻ ngoan ngoãn lễ phép, vui vẻ thân thiện và hòa đồng. Điều cơ bản nhất là dạy con phải biết nói lời cảm ơn và xin lỗi với người xung quanh.

Dạy con kỹ năng đối phó với nỗi sợ

Trí tưởng tượng của trẻ nhỏ cực kỳ phong phú theo đó, những nỗi sợ hãi vô hình trong thế giới của bé cũng nhiều hơn người lớn. Bạn hãy tập thói quen đối mặt với nỗi sợ cho bé ngay khi còn nhỏ bằng các phương thức đơn giản như cho bẻ ngủ riêng 1 mình, xem phim hoạt hình quái vật hung dữ,… Bản lĩnh đối mặt với nỗi sợ, lớn lên con sẽ là một đứa trẻ kiên cường. Tuy nhiên cần tránh các trò chơi bạo lực vì chúng có thể khiến con bạn trở nên hung hãn hơn.

Cha mẹ dạy con cần kiên nhẫn và từ từ chỉ bảo cho con

Cha mẹ dạy con cần kiên nhẫn và từ từ chỉ bảo cho con 

Dạy con biết giúp đỡ người khác

Ích kỷ là thiên tính của trẻ con vì vậy nếu không chú ý uốn nắn từ nhỏ, tính cách này sẽ theo bé lớn lên từng ngày. Hãy dạy trẻ biết sống nhân ái và giàu tình yêu thương, dạy bé biết giúp đỡ những người xung quanh từ những việc đơn giản như nhường đồ chơi cho bạn, giúp bố mẹ làm việc nhỏ. Các thói quen tốt chỉ cần được lặp đi lặp lại thường xuyên dần dần sẽ hình thành một đức tính tốt. Cha mẹ đừng bao giờ ép buộc trẻ làm điều con không muốn mà hãy tiếp cận con từ từ và nói cho con hiểu ý nghĩa của từng hành động, để con làm việc dựa trên tình thần tự nguyện và sự hứng thú. Đây cũng chính là một trong những kỹ năng chăm con mà cha mẹ cần học theo để dạy con cho đúng.

Trẻ con là tạo vật rất đáng yêu, chỉ cần biết uốn nắn đúng cách, rồi con sẽ mang đến cho bạn vô vàn bất ngờ hạnh phúc!

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội