Dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang nuôi con thành “gà công nghiệp”

Cha mẹ muốn con trở thành một người vững vàng, bản lĩnh trước cuộc đời hay mãi chỉ là một “chú sâu bướm” chui rúc trong chiếc kén vốn có, không bao giờ có cơ hội tỏa sáng?

Cha cần cho con hiểu và khám phá thế giới xung quanh

Cha cần cho con hiểu và khám phá thế giới xung quanh

Trong mỗi gia đình luôn có những cách nuôi dạy con ngoan khác nhau cũng như quan niệm của mỗi cha mẹ về việc giáo dục con mình sao cho đúng luôn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên với cách yêu con và dạy con của nhiều cha mẹ đôi khi lại biến con trở thành đứa trẻ ích kỷ và sống quá phụ thuộc vào người thân mà thiếu đi tính tự lập vốn có. Một vài dấu hiệu sau dễ nhận thấy cha mẹ đang nuôi con mình theo kiểu “gà công nghiệp”.

Hộ tống con trên mọi nẻo đường

Việc cha mẹ quan tâm con, bảo vệ con trước những phức tạp của xã hội như hiện nay là điều vô cũng cần thiết. Nhưng bảo vệ con không có nghĩa là luôn theo sát con từng bước đi, lẽo đẽo theo con khắp nơi, nếu làm như thế thì cha mẹ lại đang quá bao bọc, làm con phụ thuộc vào người thân và đôi khi mất đi tính tự lập. Vì thế cha mẹ cần để con có một không gian tự lập cho riêng mình.

Muốn biết hết mọi chuyện của con

Có trách nhiệm với con cái nghĩa là cha mẹ nắm được các hoạt động thường ngày của con. Tuy nhiên nếu cha mẹ tham vọng muốn biết hết tất cả và chi tiết những việc con đã làm trong ngày thì đó là dấu hiệu của việc bao bọc con thái quá. Điều đó sẽ khiến con cảm thấy cha mẹ không tin tưởng mình. Làm con trở nên gò bó bởi sự bảo vệ quá mức ở người thân.

Bao bọc con không phải là yêu con

Bao bọc con không phải là yêu con

Thiết lập quá nhiều “vùng bảo vệ”

Trẻ con cần cho chúng khám phá cũng như tìm hiểu về thế giới xung quanh, đặc biệt trong giai đoạn con trẻ đang lớn điều này lại càng đúng và cần thiết hơn. Vì thế nếu cha mẹ tạo quá nhiều vùng an toàn cho con, chúng sẽ không bao giờ nhận ra thế giới ngoài kia đang hoạt động như thế nào. Sự phát triển của con trẻ cần phải tương tác với nhiều loại người khác nhau trong xã hội.

Chính vì vậy cha mẹ cần phải cho trẻ cơ hội kết bạn, tham gia các hoạt động khác nhau cùng cộng đồng để hiểu rõ bản chất thực sự của cuộc sống, chứ không phải “nhốt” chúng trong vùng an toàn mà cha mẹ cho là cần thiết với con.

Cần tôn trọng quyền riêng tư của con

Trong giai đoạn con trên 6 tuổi, con có sự thay đổi lớn về mặt tâm lý, lúc này các con không muốn chia sẻ với cha mẹ một số chuyện riêng nên chúng có thể khóa ngăn kéo bàn hay khóa kín cửa phòng riêng. Bạn cần phải tôn trọng sự riêng tư của con bởi đó là nhu cầu cơ bản của con người.

Các con tuy còn nhỏ nhưng chúng có quan điểm riêng, suy nghĩ riêng mà những chuyện riêng mà không muốn chia sẻ cũng ai. Không tôn trọng quyền riêng tư của con là dấu hiệu cho thấy cha mẹ là người không hề tâm lý tâm tí, cũng như tinh tế.

Cha mẹ hãy làm bạn của con

Cha mẹ hãy làm bạn của con

Không cho phép con tự quyết định

Nếu không cho phép con tự đưa ra quyết định thì lớn lên chúng sẽ thiếu các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Chúng thiếu kỹ năng ra quyết định, khó có thể đưa ra các quyết định quan trọng về sự nghiệp cũng như các quyết định thay đổi cuộc sống. Điều này cũng có thể khiến con rụt rè và kém tự tin khi trưởng thành.

Không cho phép con thất bại

Đúng là không ai mong muốn con cái mình gặp thất bại, nhưng trong cuộc sống khó tránh khỏi những lúc kết quả không như mong muốn. Nhưng sau mỗi thất bại trẻ sẽ tự rút ra cho mình những kinh nghiệm sống khác nhau. Cha mẹ cũng không nên dè bỉu, chê trách khi con thất bại mà nên động viên để con có động lực cũng như cảm thấy luôn có cha mẹ ở bên che chở và an ủi.

Luôn giải quyết rắc rối hộ con

Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang bao bọc con thái quá. Trẻ cũng có thể tự loay hoay tìm cách giải quyết trong trường hợp nào đó. Thậm chí cha mẹ cần tạo thêm tình huống để xem con giải quyết như thế nào, qua đó sẽ chỉ dẫn để con biết thêm trong những tình huống như thế cần làm gì. Việc tạo ra tình huống trong cuộc sống cho con trẻ được rất nhiều các bà mẹ hiện đại trên thế giới áp dụng trong kinh nghiệm chăm con.

Việc dạy con chưa bao giờ là đơn giản và dễ dàng, để con được khỏe mạnh thông minh, trở thành một đứa trẻ tốt đòi hỏi cha mẹ cần là người tinh tế cũng như hiểu tâm lý con mình. Vì thế trong việc nuôi dạy con cha mẹ cần là người chỉ bảo con chứ không phải là người chỉ biết bao bọc con trước những thử thách của cuộc sống.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội