Dạy kỹ năng sống cho trẻ quan trọng nhất điều gì?

Làm cha mẹ ai cũng muốn mang đến cho con những điều tốt đẹp. Vì thế không sai khi nói trang bị kỹ năng sống là điều quan trọng nhất trong hành trình dài nuôi dạy con.

Kỹ năng sống luôn là điều cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Kỹ năng sống luôn là điều cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Tầm quan trọng của việc dạy trẻ kỹ năng sống?

Nhiều cha mẹ quan niệm rằng, đề nuôi con khỏe chỉ cần cho con ăn ngon, mặc đẹp, sống trong môi trường văn minh là đủ, nhưng thực chất đó chỉ là một phần trong công cuộc dạy con, ngoài những điều kiện cần trên cha mẹ phải là người trực tiếp dạy cho con mình những kỹ năng sống cơ bản. Tưởng chừng như đơn giản, nhưng kỹ năng sống lại chính là yếu tố quyết định đến sự thành bại của mỗi đứa trẻ sau này. Hàng ngày trong cuộc sống ta bắt gặp rất nhiều những học sinh thông minh, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi nhưng vì thiếu, yếu các kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nên gặp rất nhiều khó khăn trong học tập và quá trình xin việc, đi làm hoặc luôn phải loay hoay và không biết mình phải nên làm gì cho đúng.

Muốn có được kết quả tốt nhất trong việc rèn luyện, bồi dưỡng kỹ năng sống cho trẻ thì cha mẹ phải hiểu rõ con, hiểu rõ những kiến thức giáo dục kỹ năng sống cần thiết. Mỗi đứa trẻ đều có sự khác biệt về khả năng, nên cha mẹ không thể so sánh con mình với người khác. Bồi dưỡng cho trẻ kỹ năng sống, thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và cần phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu, như thế mới mang lại kết quả tốt nhất.

Khi nào nên bắt đầu dạy cho trẻ kỹ năng sống?

Theo các chuyên gia cho rằng, kỹ năng sống nhất thiết phải dạy và học từ thực tế, phải cho trẻ trải nghiệm thì con mới biết được những gì là cần thiết là đúng. Giai đoạn con từ 1 đến 3 tuổi là lúc cha mẹ nên dạy cho con những kỹ năng sống đơn giản nhất, khoảng thời gian này con đã tự mình nhận biết được những điều đơn giản cũng như con đã phát triển rất tốt về mặt nhận thức. Cha mẹ có thể dạy con từ những điều đơn giản như cho con xỏ giày, đi tất, tự cài cúc áo…dù mới đầu mọi việc diễn ra với con còn rất lúng túng và ngượng ngùng nhưng cha mẹ cần hướng dẫn con từ từ. Nếu cha mẹ bỏ qua giai đoạn này và đợi đến khi trẻ lớn hẳn mới bắt đầu dạy con thì đó thực sự là một sai lầm.

Kỹ năng sống chính là những điều kiện trải nghiệm thực tế

Kỹ năng sống chính là những điều kiện trải nghiệm thực tế

4 kỹ năng sống cơ bản mà người Nhật dạy cho trẻ con

 Kỹ năng sinh tồn

Nhật luôn được biết đến là nước có nền giáo dục con trẻ rất tốt, khi trẻ Nhật luôn có tính tự lập cao và có thể làm được mọi việc ngay từ khi con còn nhỏ. Có được những thành công đó là do cha mẹ huấn luyện cho con tính tự lập cho con từ rất sớm.

Nếu có dịp đến Nhật bạn sẽ bắt gặp những bà mẹ cùng những cô bé, cậu bé hai tháng tuổi tại các công viên của Nhật. Chúng ta cũng sẽ bắt gặp những cậu bé 4-5 tháng tuổi đầu đội trần dưới trời nắng hiu. Và cũng sẽ bắt gặp những em học sinh lớp một tập thể dục dưới trời nắng hay mưa mà không có thứ gì che chắn. Với người Nhật, đó là để tôi luyện bản năng sinh tồn. Khi trẻ lớn hơn một chút, người Nhật sẽ dạy trẻ cách để ứng phó khi có động đất, sóng thần. Họ dạy trẻ cách kiềm chế sợ hãi, bình tĩnh để xử lý tình huống. Cha mẹ Nhật quan niệm rằng để trở thành một người tốt, có ích cho xã hội thì trước tiên mỗi cá nhân phải tự biết bảo vệ chính mình và ở Nhật tính tự lập của trẻ cũng được cha mẹ rất đề cao trong cuộc sống.

Kỹ năng tự nhận thức bản thân

Một trong những kinh nghiệm chăm con nhỏ của các bà mẹ Nhật chính là để cho con tự lo những công việc của bản thân tại nhà cũng như trong trường học. Kỹ năng tự nhận thức bản thân trẻ Nhật cũng được học tập tại trường, thông qua những môn đạo đức.

Từ khi trẻ chào đời con đã được học kỹ năng sống từ cha mẹ

Từ khi trẻ chào đời con đã được học kỹ năng sống từ cha mẹ

Kỹ năng giao tiếp – ứng xử

Người Nhật coi trọng kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là những ứng xử trong các mối quan hệ gia đình. Kỹ năng sống cho trẻ đầu tiên ở Nhật Bản về ứng xử là phải biết nói lời cảm ơn và xin lỗi. Trong suốt cấp tiểu học và trung học cơ sở, học sinh Nhật Bản đều được học về cách để ứng xử nhã nhặn và đúng mực. Hàng ngày bố mẹ luôn dạy con cách ứng xử lễ phép với những người thân trong gia đình và phải biết nhận lỗi khi mắc lỗi.

Khi được trang bị tốt những kỹ năng sống, trẻ sẽ tự biết mình cần phải làm gì cho đúng hay xử lý như nào khi gặp phải tình huống xấu. Trẻ có kỹ năng sống tốt luôn là một khởi đầu tốt cho tương lai của con sau này.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội