Nuôi dạy con không thể chạy theo “mốt”

Trước một “ma trận” thông tin nuôi dạy con trên mạng khá nhiều phụ huynh tỏ ra hoang mang và mất phương hướng khi không biết nên dạy con theo cách nào cho đúng.

Chuyên gia dinh dưỡng kết tội cha mẹ là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Phụ nữ đừng cố gắng trở thành “người mẹ hoàn hảo”

Điểm mặt những “thủ phạm” khiến trẻ mắc bệnh “người lớn”

 

Nuôi dạy con là cả một hành trình

Nuôi dạy con là cả một hành trình dài

Trong thời buổi hiện đại việc tiếp cận thông tin quá dễ dàng và nhanh chóng sẽ giúp các mẹ sẽ có thêm nhiều tài liệu trong việc nuôi dạy con ngoan. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi đó thì đứng trước một “rừng” thông tin không ít cha mẹ tỏ ra hoang mang vì không biết nên dạy con theo cách nào để phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Tâm lý là yếu tố quan trọng

Đối với những người lần đầu tiên làm cha mẹ chắc chắn sẽ không tránh khỏi những sai sót trong quá trình chăm con, mặc dù trước đó đã “dắt lưng” kha khá kinh nghiệm chăm con nhỏ nhưng từ lý thuyết cho tới thực hành luôn phát sinh ra nhiều vấn đề và khiến cho nhiều bậc cha mẹ dở khó dở cười. Đặc biệt tình trạng này xảy ra nhiều ở những cặp vợ chồng trẻ, không có người thân hỗ trợ trong việc chăm con.  Để tránh cà cuống trong những trường hợp này trước tiên ba mẹ cần bình tĩnh suy xét và giải quyết theo hướng tôi ưu nhất.

Lúc này nhiều mẹ thường nhờ cậy đến “tiến sĩ Google” để tham khảo tuy nhiên không phải tất cả các kiến thức nuôi dạy trẻ đều có thể đem áp dụng vì thế mẹ hãy quan tâm và để ý tới con nhiều hơn thay vì làm theo tất tần tật những gì chia sẻ trên các diễn đàn.

Chạy theo “mốt”

Thực tế hiện nay rất nhiều cha mẹ dạy con chạy theo mốt của các bà mẹ phương tây nhưng mẹ việt cần nhớ rằng, văn hóa đến môi trường sống, phong tục… bên tây đều rất khác bên ta nên các mẹ không nhất thiết phải bê nguyên những gì các mẹ tây đang làm để bắt con trẻ mình làm theo từ việc ăn cho tới việc học. Dẫu biết các bà mẹ tây luôn được cả thế giới ngưỡng mộ bởi luôn nuôi con khỏe mạnh thông minh cũng như trẻ tây có tính tự lập từ nhỏ rất cao nhưng trên hết các ông bố bà mẹ việt cần chắt lọc và “chế biến” sao cho những cách dạy cùng cách nuôi con đó phù hợp với sự phát triển cũng như với tính cách của chính con mình. Có như thế con bạn mới có thể phát triển thành một đứa trẻ thông minh và ngoan ngoãn.

Để có thể nuôi dạy con tốt cha mẹ hãy học cách lắng nghe avf làm bạn con

Để có thể nuôi dạy con tốt cha mẹ hãy học cách lắng nghe và làm bạn con

Không cần là chuyên gia nhưng phải hiểu từ cơ bản 

Cha mẹ cần hiểu rằng trước khi quyết định áp dụng bất cứ một phương pháp nào mới cho con mình, trước hết phụ huynh cần đọc những kiến thức cơ bản rồi đi từ gốc đến ngọn. Trong trường hợp mẹ có quá ít thời gian để tìm hiểu cặn kẽ  thì tốt nhất không nên áp dụng những gì mình chưa hiểu rõ. Việc áp dụng cho con những thứ cho  hợp “mốt” hay vì người khác làm, mình cũng phải làm mà chưa thực sự tìm hiểu ngọn nguồn sẽ không có kết quả tốt được như những gì mong muốn.

Sẽ có rất nhiều cách dạy con trẻ nhưng mỗi trẻ là một tính cách và một con người khác nhau nên cha mẹ không thể dùng một “công thức chung” trong việc dạy con trẻ. Làm cha mẹ có thể không cần phải tìm hiểu quá nhiều thứ gọi là khoa học song không được quên dành thời gian tìm hiểu sở thích, sở đoản của con.

Thưc chất việc chạy theo “mốt” trong việc nuôi dạy con  khó có kết quả tốt khi chính bản thân người mẹ lại chưa định hình được nhu cầu và những điểm khác biệt của con mình. Thay vào đó, mẹ có thể tìm hiểu những hoạt động đơn giản, dễ hiểu hơn và mẹ biết chắc là tốt, là phù hợp cho con mình. Quan trọng hơn người lớn cần tạo cho trẻ một môi trường sống đảm bảo, lành mạnh để con có thể phát triển tốt đó mới là điều trẻ cần thay vì chỉ muốn dạy con những thứ đao to búa lớn để con trở thành một người vĩ đại.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội