Chuyên gia dinh dưỡng kết tội cha mẹ là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Trên thế giới có khoảng 50% trẻ em mắc chứng biếng ăn, tại Việt Nam khoảng 20-40%. Biếng ăn tuy không hẳn là bệnh nhưng lại gây ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Biếng ăn là chứng khá phổ biến ở trẻ nhỏ

Biếng ăn là chứng khá phổ biến ở trẻ nhỏ

Tại sao trẻ lười ăn?

Làm cha mẹ ai cũng muốn con mình được hay ăn chóng lớn nhưng thực tế cho thấy có rất nhiều trẻ lười ăn, biếng ăn khiến cha mẹ rơi vào tình trạng trầm cảm hoặc luôn phải vật lộn với bữa ăn của trẻ. Tuy nhiên ít cha mẹ biết rằng, cơ chế sinh tồn của con người cũng giống như các sinh vật khác là biết tìm thức ăn khi đói và sẽ ăn bao nhiêu là đủ. Nguyên nhân thực sự khiến cha mẹ luôn ép con mình phải ăn chính là cảm giác lo lắng về ngoại hình, sợ con mình thấp bé hơn các trẻ đồng trang lứa. Nên nhiều các ông bố, bà mẹ dù đã được đưa ra lời khuyên từ những cuộc nghiên cứu khoa học, sách vở hoặc bác sĩ rằng việc ép buộc con ăn đem lại nhiều tác hại và phản tác dụng nhưng họ vẫn ra sức ép con ăn với hi vọng con ăn được tốt thì cha mẹ mới có thể nuôi con béo khỏe mà không bị còi cọc.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng biếng ăn ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng biếng ăn ở trẻ

Cha mẹ chính là “thủ phạm” khiến cho trẻ biếng ăn

Cha mẹ cần tôn trọng con

Thực tế rất ít cha mẹ tôn trọng con trong việc ăn uống và thường ép trẻ ăn theo suy nghĩ của chính mình. Nhưng cha mẹ cần hiểu, trẻ nhỏ cần được ăn theo nhu cầu, nên tạo cho con một môi trường ăn uống vui vẻ, lành mạnh để con có tâm lý thoải mái như thế trẻ sẽ muốn ăn hơn.

Luôn thỏa thuận để con được ăn

Nhiều cha mẹ chỉ vì để ép con ăn một miếng cơm hay một miếng cháo thường ra điều kiện với con, như khi con ăn được hết sẽ thưởng một gói bim bim hoặc chơi điện tử. Cách dỗ con ăn này của cha mẹ hoàn toàn sai lầm và dễ hình thành trong con một thói quen “trao đổi” khi làm bất cứ một việc gì.

Ép trẻ ăn

Nhiều bà mẹ suy nghĩ rằng trẻ ăn càng nhiều càng tốt và làm mọi cách để bé ăn. Và lúc đó, chính bố mẹ bỏ qua cảm giác no của bé và ép bé ăn hết khẩu phần mới thôi. Nhưng thực ra điều này đã làm trái nguyên tắc về chế độ dinh dưỡng hợp lý của trẻ. Thêm vào đó, còn tạo ra áp lực khiến trẻ sợ ăn, biếng ăn hơn. Còn cha mẹ thì không biết làm thế nào để con hết biếng ăn.

Việc cha mẹ ép con ăn chỉ làm con thêm sợ chứ không đem đến kết quả chứ mong muốn

Việc cha mẹ ép con ăn chỉ làm con thêm sợ chứ không đem đến kết quả chứ mong muốn

Không kiên trì tập cho trẻ ăn món mới

Nhiều bà mẹ lại chấp nhận giải pháp là bé thích ăn gì thì chế biến món đó, còn hơn là chế biến món mới mà bé không chịu ăn. Điều này là hoàn toàn sai lầm.Trong trường hợp này, các mẹ hãy thật kiên trì cho con làm quen với nhiều thực phẩm bổ dưỡng hơn như thế vừa đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng cho trẻ vừa tạo cho con cảm giác lạ miệng trong bữa ăn. Thời gian đầu cho trẻ làm quen với món mới sẽ khá khó khăn nhưng cha mẹ không nên nản chí và cho con tập là  quen từng chút một như thế trẻ sẽ thích nghi dễ dàng hơn.

Chuẩn bị đồ ăn quá nhiều

Không phải cứ ăn nhiều cháo hay cơm thì có con mới có thể khỏe mạnh. Bên cạnh việc ăn những bữa chính cha mẹ có thể bổ sung thêm thực phẩm dinh dưỡng vào bữa phụ cho con như thế con vẫn đảm bảo được lượng dinh dưỡng cần thiết cũng như trẻ sẽ không có cảm giác sợ sệt khi nhìn thấy lượng thức ăn trong một bữa quá nhiều.

Một trong những kinh nghiệm chăm con mà người lớn cần học đó là hãy tôn trọng con trong vấn đề ăn uống. Cha mẹ cần hiểu cân nặng không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến việc con có phát triển khỏe mạnh như những trẻ khác hay không. Trên tất cả cha mẹ hãy tạo cho con một môi trường sống ý nghĩa và lành mạnh, có như thế trẻ sẽ phát triển tốt hơn về mọi mặt.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội