Điểm mặt những “thủ phạm” khiến trẻ mắc bệnh “người lớn”

Nhiều cha mẹ dở khóc dở cười khi rơi vào tình trạng nuôi con quá “mát tay” khiến con phải đối mặt với tình trạng dậy thì sớm.

Đồ chiên rán chính là nguyên nhân khiến trẻ dạy thì sớm

Đồ chiên rán chính là nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm

Hiện thực ngày nay cho thấy nhiều trẻ thành phố đang có xu hướng dậy thì sớm, trở thành “người lớn bất đắc dĩ” khiến phụ huynh vô cùng lo lắng. Tuy nhiên ít cha mẹ biết rằng việc con phát triển vượt bậc so với độ tuổi được xác định nguyên nhân do cha mẹ nuôi con béo khỏe sai cách.

Những thực phẩm “buộc tối” khiến trẻ dậy thì sớm

Có thể nói một cách chính xác khi thực phẩm chính là nguyên nhân gây nên tình trạng trẻ dậy thì sớm, thừa cân ở trẻ nhỏ. Một vài thủ phạm chính được các chuyên gia khoanh vùng khi là nguyên nhân chính khiến con mắc “bệnh người lớn”.

  • Đồ ăn chiên, rán

Không thể phủ nhận những món ăn được chiên bao giờ cũng có sức hấp dẫn lớn hơn cả, bởi hương vị thơm ngon, ngậy béo. Nhưng bên cạnh đó đồ ăn chiên rán lại chính là nguyên nhân gây ra vô vàn bệnh lý ở con như béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh,  đặc biệt đồ chiên, rán gây rối loạn nội tiết, dẫn đến dậy thì sớm. Vì thế cha mẹ hãy hạn chế cho con ăn những món ăn chứa nhiều dầu, mỡ, bơ như khoai tây chiên, gà rán, đồ ăn nhanh. Tốt nhất 1 tuần chỉ nên cho trẻ ăn từ 2 – 3 bữa là đủ.

  • Thực phẩm chức năng, thuốc bổ

Có nhiều phụ huynh “mù quáng” tin vào những lời quảng cáo đường mật về các loại thực phẩm chức năng giúp trẻ “cao lớn khỏe mạnh” kể cả với những trẻ đang bị suy dinh dưỡng cũng được hồi sức sau một thời gian ngắn sử dụng. Điều này không hoàn toàn là sai nhưng những thực phẩm chức năng này chúng là một phần nguyên nhân không nhỏ khiến con trẻ dậy thì sớm. Vì thế nếu cha mẹ không muốn còn mình trở thành người lớn bất đắc dĩ thì cần dừng ngay việc sử dụng thực phẩm chức năng. Đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn con đang lớn cha mẹ chỉ cần bổ sung cho con những thực phẩm giàu dinh dưỡng  thông qua những bữa ăn chính, phụ trong ngày là đủ và việc cha mẹ dùng thực phẩm chức năng là điều không cần thiết.

Nội tạng động vật cúng chính là nguyên nhân

Nội tạng động vật cúng chính là nguyên nhân

  • Nội tạng động vật

Các món canh, cháo được nấu từ nội tạng động vật cũng là nguyên nhân “kích thích” phát triển ở mức độ cao. Bởi nội tạng động vật chứa hormone tuyến giáp, tuyến sinh dục… sẽ nạp nhanh vào cơ thể trẻ, tạo ra một liều thuốc thúc đẩy dậy thì sớm vô cùng nhanh chóng và không cần thiết. Người thân chỉ nên cho trẻ ăn nội tạng động vật hạn chế với số lượng ít và càn thiết.

  • Rau củ quả trái mùa

Các loại rau quả trái mùa như dâu tây, nho, dưa hấu, cà chua… được thu hoạch trái mùa đa phần là những loại thực phẩm chín ép. Việc trồng rau quả trái mùa và ép trái cây phải chín bằng chất hóa học sẽ để lại tồn dư chất độc này trong rau củ quả. Trẻ ăn vào sẽ tạo ra nguy cơ mắc bệnh dậy thì sớm. Tất cả các loại rau củ quả quá tươi ngon so với bình thường cũng nên hạn chế cho trẻ ăn. Bất kỳ món nào sử dụng chất kích thích đều là nguyên nhân khiến cho trẻ phát triển trước tuổi một cách đáng sợ.

Ngoài ra còn có những thực phẩm như thuốc bổ Đông y, cổ động vật, đồ uống ngọt, nước có ga cũng là nguyên nhân chính khiến trẻ dậy thì sớm vì thế cha mẹ hãy tỉnh táo và cân nhắc trong khâu chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày cho con để cơ thể con luôn đủ những chất dinh dưỡng cần thiết và phát triển đúng lứa tuổi.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội