Những thực phẩm không cho trẻ ăn trước hoặc sau khi uống thuốc

Để thuốc phát huy tác dụng trong việc chữa bệnh cũng như không gặp phải những phản ứng phụ, cha mẹ cần tránh cho con ăn một số thực phẩm trong quá trình uống thuốc.

Bưởi

Bưởi là loại quả rất giàu vitamin và tốt cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ đang uống thuốc hoặc sau khi uống thuốc xong mẹ không nên cho con ăn bưởi vì  các chất trong bưởi sẽ tăng sự hấp thu thuốc vào máu. Nếu trẻ ăn bưởi trong thời gian này cũng giống như việc trẻ đang bị sử dụng thuốc quá liều, sẽ không thực sự tốt cho sức khỏe cũng như quá trình phát triển ở con.

Sữa

Cho trẻ uống thuốc cùng sữa hoặc cho con uống thuốc trước, ngay sau khi uống sữa là thói quen của rất nhiều cha mẹ. Tuy nhiên theo kinh nghiệm chăm con của các bà mẹ hiện đại cũng như ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng thì việc cho trẻ uống sữa cùng thuốc hoặc uống sữa sau khi uống thuốc có thể dẫn tới phản ứng giữa canxi và kháng sinh trong thuốc gây ra tình trạng tạo ra muối canxi và không tan trong nước.

Hiển nhiên thuốc sẽ bị nhanh chóng đào thải hoặc hấp thu rất ít vào trong cơ thể, điều này sẽ gây cản trở trong quá trình chữa bệnh, khiến bệnh tình của con lâu khỏi hơn. Vì thế hãy để trẻ uống sữa trước hoặc sau 2 tiếng so với thời điểm con uống thuốc.

Tôm sẽ làm mất tác dụng trong quá trình trẻ uống thuốc

Tôm sẽ làm mất tác dụng trong quá trình trẻ uống thuốc

Tôm

Với những trẻ đang uống vitamin C thì mẹ không nên cho ăn tôm sau khi trẻ uống thuốc. Do tôm rất giàu chất đồng, chất này sẽ oxy hóa vitamin C và làm mất tác dụng của vitamin C.

Rau chân vịt

Cũng như sữa, các chuyên gia luôn khuyến cáo mẹ không nên cho con ăn rau chân vịt gần với thời điểm con uống thuốc hoặc uống canxi. Bởi các phản ứng giữa các chất trong rau chân vịt như oxalate với canxi có thể cản trở quá trình hấp thu canxi ở trẻ và tạo canxi kết tủa dẫn tới sỏi thận. Một căn bệnh của con khá nguy hiểm nhưng lại vô cùng dễ mắc phải.

Cha mẹ không nên cho trẻ ăn chuối ngay sau khi uống thuốc

Cha mẹ không nên cho trẻ ăn chuối ngay sau khi uống thuốc

Chuối

Trong những loại hoa quả được khuyến cáo thường xuyên dành cho trẻ nhỏ thì có chuối. Chuối rất giàu dinh dưỡng cũng như tốt cho hệ tiêu hóa của con. Tuy nhiên, với những trẻ đang uống thuốc lợi tiểu thì không nên ăn cuối vì chuối rất giàu kali, khi kết hợp với loại thuốc này sẽ gây tích lũy kali trong cơ thể gây ra các bệnh về tim mạch huyết áp rất nguy hiểm.

Sinh tố hoặc nước ép trái cây 

Ít mẹ biết rằng chất kháng sinh trong thuốc rất kỵ với nước trái cây hoặc sinh tố. Nếu trong vòng 2 tiếng sau khi uống thuốc, mẹ cho trẻ uống nước trái cây, sinh tố có thể khiến thuốc không phát huy tác dụng tối đa và sinh ra những chất có hại gây ra tác dụng phụ. Vì thế cần cách xa thời gian trẻ uống thuốc với thời điểm con uống nước trái cây.

Để đảm bảo cho quá trình phát triển ở con cũng như việc trị bệnh ở trẻ diễn ra được nhanh chóng và hiệu quả hơn, các mẹ nên tránh cho con sử dụng những thực phẩm trên trong thời gian trẻ nhỏ đang uống thuốc.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội