Cùng cha mẹ tham khảo các món ăn cho trẻ tập nhai

Việc lựa chọn món ăn trong thời kỳ trẻ tập nhai là điều vô cùng khó khăn. Bởi những món ăn cần đảm bảo dinh dưỡng nhưng vẫn cần phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Tham khảo những món ăn tốt cho trẻ tập nhai

Tham khảo những món ăn tốt cho trẻ tập nhai

Giai đoạn con từ 1 đến 3 tuổi là lúc con đã làm quen với nhiều loại thức ăn khác nhau. Vì thế chế độ dinh dưỡng cần đa dạng và phong phú. Tuy nhiên vì đang trong thời điểm trẻ mọc răng nên mẹ có thể chú trọng vào những món ăn chính sau:

Trứng cuộn

Trứng luôn được biết đến là món ăn dân giã nhưng lại vô cùng giàu giá trị dinh dưỡng, vì thế ngoài món trứng luộc hay trứng rán đơn điệu mẹ cũng có thể làm cho con ăn món trứng cuộn. Trứng cuộn vừa dễ làm lại phù hợp với trẻ đang mọc răng. Để món ăn thêm phán hấp dẫn mẹ có thể cuộc thêm một vài nguyên liệu như phô mai mềm, thịt xay nhuyễn vào trong món trứng cuộn cho con.

Thịt viên rau củ

Trong giai đoạn con đang lớn, món thịt viên rau củ cũng thường xuyên được các mẹ làm cho con ăn vì chúng vô cùng bắt mắt lại chứa nhiều chất. Thịt viên rau củ có thể là thịt bò, thịt gà đem xay nhuyễn cùng với rau củ rồi vo thành viên chiên đều. Cò chỉ cần ăn từ 5 -6 viên là đã đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.

Bánh yến mạch chuối

Yến mạch và chuối luôn là 2 loại thực phẩm vô cùng tốt và cần thiết với trẻ nhỏ. Nếu con bạn không hứng thú với món cháo yến mạch bạn có thể kết hợp yên mạch cùng chuối để làm cháo. Dùng bột yến mạch trộn với chuối xay nhuyễn, thêm chút sữa và đường đem chiên vàng thành những chiếc bánh nhỏ xinh thích hợp để làm bữa phụ cho bé yêu trong giai đoạn đầu tập nhai và cắn thức ăn.

Tuy nhiên mẹ không nên quá lạm dụng món ăn này chỉ nên cho con ăn 1 tuần từ 2 – 3 bữa là đủ. Ngoài ra nên kết hợp cùng các thực phẩm khác để đa dạng bữa ăn.

Trong thời kỳ trẻ tập nhai nên cho con ăn từ những món ăn mềm đến thức ăn cứng

Trong thời kỳ trẻ tập nhai nên cho con ăn từ những món ăn mềm đến thức ăn cứng

Cá chiên

Cá loại bỏ xương, băm nhỏ tẩm bột chiên xù và chiên vàng. Món cá chiên mềm xốp này chắc chắn cũng là một trong những món mà con sẽ yêu thích trong giai đoạn con bạn đang tập nhai.

Rau củ chiên

Nếu mẹ chưa biết cho con ăn gì trong kỳ trẻ tập nhai thì món rau củ chiên là một lựa chọn không tồi. Mẹ chỉ cần lấy bí ngòi, khoai tây xay nhỏ sau đó trộn với trứng và đem chiên vàng. Sẽ là một món ăn hoàn toàn mới để thay đổi khẩu vị cho con.

Bánh bơ đậu phộng

Khi con đã quen với việc nhai và cắn có thể thử các món có độ cứng cao hơn ví như bánh bơ, bánh đạu phộng, bánh quy. Đây đều là những món ăn rất tốt cho quá trình nuôi con khỏe và sự phát triển toàn diện ở con.

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ là một quá trình tìm tòi, khám phá của mẹ về các món ăn cho bé, chế độ chăm sóc,…Vì vậy mẹ nên tìm hiểu kỹ để có thể phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ .

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội