Có nên áp dụng ăn dặm kiểu Nhật đối với trẻ Việt hay không?

Ăn dặm kiểu Nhật đang là một phương pháp chăm con được nhiều bà mẹ trên thế giới áp dụng. Tuy nhiên với đặc tính và cách sinh hoạt của trẻ Việt thì cách này có thực sự cần thiết?

Ăn dặm kiểu Nhật hiện đang là phương pháp được rất nhiều bà mẹ trên thế giới áp dụng

Ăn dặm kiểu Nhật hiện đang là phương pháp được rất nhiều bà mẹ trên thế giới áp dụng

Tìm hiểu về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Trong nhiều cách ăn dặm thì ăn dặm của Nhật là cách được nhiều bà mẹ trên thế giới áp dụng bởi mục tiêu của ăn dặm kiểu Nhật là tập cho bé ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Phương pháp này cũng khuyến khích việc con tự lập trong ăn uống sớm như tự cầm muỗng, nĩa tự xúc thức ăn. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là việc cho bé tập ăn từ khi con dưới 1 tuổi (5 tháng) và kết thúc khi bé 15 tháng. Chế độ ăn lúc này của bé sẽ được ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô, mỗi bước trong khoảng thời gian không quá dài nên bé không bị chán. Vì thế nhiều người cho rằng cách ăn này là cực kỳ khoa học và phù hợp với sự phát triển của bé trong xã hội ngày nay.

Là một phương pháp được nhiều người ca tụng nên ắt hẳn cách ăn dặm kiểu Nhật sẽ mang đến rất nhiều ưu điểm. Một trong những ưu điểm lớn của phương pháp này là bé được học kỹ năng nhai. Đây là một kỹ năng quan trọng giúp bé biết ăn thức ăn thô đồng thời tiêu hóa tốt thức ăn. Ngoài ra, bé còn được học kỹ năng bốc thức ăn bằng tay, ghim thức ăn bằng nĩa, xúc bằng muỗng. Khi đó, bé sẽ cảm thấy rất thú vị với bữa ăn của mình hơn. Vì trong phương pháp này tổ hợp rất nhiều loại thức ăn khác nhau nên có thể đảm bảo được dinh dưỡng cho quá trình con đang lớn. Với việc áp dụng chế độ ăn dặm này các mẹ nuôi con cũng sẽ nhàn hơn, không còn cảnh phải bế rong cho trẻ ăn hay con vừa ăn vừa khóc mà trẻ vẫn có đủ dinh dưỡng trong quá trình phát triển ở trẻ.

Áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật giúp mẹ nhàn hơn trong việc nuôi con

Áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật giúp mẹ nhàn hơn trong việc nuôi con

Có nên áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật với trẻ Việt?

Lời ích từ phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên nhiều bà mẹ vẫn còn hoang mang khi không biết cách này có phù hợp và có thể áp dụng được với trẻ Việt hay không?

Từ lâu, người Nhật nuôi con ăn dặm theo một phương pháp khoa học khá đơn giản và dễ thực hiện. Trẻ em Nhật Bản đều được mẹ chúng tập ăn theo phương pháp này. Nhật Bản là quốc gia châu Á, lương thực chủ yếu của người Nhật là lúa gạo, thức ăn của họ cũng được chế biến từ cá, thịt, trứng, rau, củ, quả… Cách chế biến cũng khá giống Việt Nam do đó các mẹ Việt hoàn toàn có thể áp dụng cách này với con của mình. Tuy nhiên theo kinh nghiệm chăm con của các bà mẹ Nhật thì hiện có rất nhiều kiểu ăn dặm khác nhau, mỗi bé phù hợp với một loại riêng. Mẹ là người giới thiệu phương pháp ăn cho con nhưng chính con mới là người lựa chọn phương pháp ăn phù hợp cho mình. Mẹ đừng nhất nhất phải theo một phương pháp nào mà hãy chiều theo ý con để bữa ăn bớt áp lực và con có thể hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội